Chọn thời điểm khôn ngoan dùng Non-Nutrients

Việc dùng các Non-Nutrients bắt đầu được nhiều gymmer quan tâm vì nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần chú ý sử dụng đúng thời điểm các Non-Nutrients sẽ phát huy được tối đa hiệu quả của chúng

Bên cạnh việc phải ăn gì, sử dụng gì để cơ thể duy trì sức khỏe và phát triển tốt nhất thì thời điểm sử dụng các loại thực phẩm cũng dần được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên thì chưa nhiều người biết tới việc dùng các Non-Nutrients đúng thời điểm để phát huy được tối đa hiệu quả của chúng

NON-NUTRIENTS LÀ GÌ

Chọn thời điểm khôn ngoan dùng Non-Nutrients
Chọn thời điểm khôn ngoan dùng Non-Nutrients

Nếu như những Macronutrients hay Micronutrients là phải có và cơ thể cần chúng để duy trì hoạt động sống thì những non-nutrients không bắt buộc phải có để cơ thể hoạt động bình thường, tuy nhiên việc bổ sung non-nutrients lại có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1 SỐ NON-NUTRIENTS CẦN ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Như đã đề cập tới ở trên, non-nutrients có thể đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống cũng như việc tập luyện, tuy nhiên 1 số loại cần phải được sử dụng đúng thời điểm để tối ưu hóa tác dụng.

Caffeine tăng sự tập trung tỉnh táo nhất là khi tập gym
Caffeine tăng sự tập trung tỉnh táo nhất là khi tập gym

1. Caffeine: không chỉ tập luyện cơ bắp, trong mọi hoạt động chúng ta đều sử dụng Caffeine để tìm đến sự tập trung, tỉnh táo. Trên góc độ tập luyện cơ bắp, Caffeine là 1 chất tăng cường hiệu suất mạnh mẽ làm tăng sự tỉnh táo, tạo ra luồng suy nghĩ nhanh hơn và rõ ràng hơn, tăng sự tập trung và phối hợp cơ bắp tốt hơn. Caffeine còn hoạt động như 1 chất kích thích để trao đổi chất bằng cách giải phóng axit béo vào trong máu và sử dụng chúng làm năng lượng. Nếu bạn muốn sử dụng Caffeine để tăng cường hiệu suất tập luyện thì thời điểm sử dụng nên là trước buổi tập khoảng 60 phút do Caffeine sau khi tiêu thụ sẽ xuất hiện trong máu từ 15-45 phút và đạt đỉnh ở 60 phút.
Tuy nhiên thì thời gian bán rã của Caffeine là khoảng 5 tiếng, nghĩa là nếu bạn sử dụng 10mg Caffeine thì sau 5 tiếng sẽ vẫn còn 5mg trong cơ thể bạn, vì vậy nếu những ai tập buổi chiều muộn hoặc tối thì nên cân nhắc và xem xét liều lượng Caffeine để không ảnh hưởng tới giấc ngủ. Bên cạnh đó, 1 nghiên cứu đã bước đầu chỉ ra những bằng chứng rằng sử dụng Caffeine sau tập cùng với Carbohydrate có thể tăng lượng tái tổng hợp của Glycogen hơn so với việc chỉ dùng Carbohydrate sau tập.

Sử dụng Creatine trước hay sau tập gì đều tốt cả
Sử dụng Creatine trước hay sau tập gì đều tốt cả

2. Creatine: là 1 sự bổ sung vô cùng cần thiết cho việc luyện tập của bạn. Với hàng tá lợi ích mà Creatine đem lại thì thật là đáng tiếc nếu như không để cho chúng 1 sự quan tâm đúng mực. Về các lợi ích của Creatine thì các bạn có thể tìm đọc lại ở những bài viết của HFI. Thời điểm sử dụng Creatine là 1 đề tài được tranh cãi khá nhiều trên toàn thế giới, có không ít các nghiên cứu được thực hiện để làm rõ vấn đề này.
1 nghiên cứu khá nổi tiếng năm 2013 chỉ ra rằng sử dụng Creatine sau tập hiệu quả hơn là trước tập tuy nhiên chênh lệch là không đáng kể, mặc dù vậy điều này vẫn đi ngược lại với kết luận nên sử dụng Creatine trước tập của 1 nghiên cứu vào năm 2001. Và mới đây hơn, vào năm 2014 lại có 1 công trình khác chỉ ra rằng không có sự khác biệt về trước tập và sau tập khi sử dụng Creatine. Không chỉ chúng ta mà các nhà nghiên cứu cũng đau đầu trong việc đưa ra kết luận đâu mới là thời điểm hoàn hảo để sử dụng Creatine. Mặc dù chưa tìm được câu trả lời cho vấn đề trên, tuy nhiên Creatine lại được chứng minh là đem lại hiệu quả cao hơn khi sử dụng chung với Carbohydrate và Protein, vì thế bữa trước tập hay sau tập của bạn mà có sử dụng các dạng Carbohydrate hay Protein uống thì có thể mix cùng với Creatine để tối ưu hơn.

Melatonin giúp bạn ngủ ngon hơn
Melatonin giúp bạn ngủ ngon hơn

3. Melatonin: đây là 1 Hormone được sản xuất bởi tuyến tùng, chúng ta thường sử dụng thực phẩm bổ sung Melatonin để điều trị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc jetlag. Và 1 điều cần lưu ý là Melatonin không phải thuốc ngủ. Melatonin thường phát huy tác dụng trong khoảng 30-60 phút sau khi được sử dụng, vì vậy thời điểm tối ưu để sử dụng là khoảng 45 phút trước khi bạn đi ngủ. 1 điểu cần lưu ý nữa là bạn nên sử dụng vào 1 thời điểm mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt hơn và sẽ giúp bạn duy trì và ổn định nhịp độ sinh học.

1 SỐ NON-NUTRIENTS QUAN TRỌNG KHÁC

Bên cạnh những non-nutrients phải sử dụng đúng thời điểm để tối ưu hiệu quả thì có những loại chỉ có thể sử dụng xuyên suốt các thời điểm trong ngày

1. Chất xơ: do nhiều loại chất xơ không được cơ thể hấp thụ nên vẫn sẽ được tính vào non-nutrients, chất xơ rất có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của bạn và vô cùng hữu ích trong 1 chế độ ăn giảm mỡ. Hãy sử dụng chất xơ vào các bữa ăn hàng ngày. Mặc dù rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa, tuy nhiên do chất xơ được xử lý ở ruột kết và mất nhiều thời gian để tiêu hóa, vì thế nên sử dụng chất xơ trước tập sẽ có thể làm ảnh hưởng tới việc tập luyện của bạn.

2. Probiotics: đây là các lợi khuẩn sống trong đường ruột của chúng ta, chúng đóng góp rất nhiều trong việc duy trì hệ tiêu hóa và 1 cơ thể khỏe mạnh, bạn có thể bổ sung chúng qua các sản phẩm chứa Probiotics vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Trên đây là các chất không bao hàm yếu tố dinh dưỡng thường được chúng ta tiêu thụ. Tuy nhiên nếu tối ưu yếu tố thời điểm như H.T đã bật mí ở bên trên sẽ khiến tác dụng chuyển hóa vượt trội hơn thông thường. Và tất nhiên, chúng không đem lại giá trị về mặt dinh dưỡng nên chúng ta càng cần phải tận dụng triệt để lợi ích chuyển hóa của chúng thông qua việc lựa chọn thời điểm tiêu thụ phù hợp

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym