Ngày đăng:
Ngày sửa: 28/9/2020 Đánh giá: 8.6/10 - 48548 lượt

CHOLESTEROL XẤU HAY TỐT

Một trong những lý do khiến người ta sợ ăn trứng và tảy chay lòng đỏ trứng chính là do nó có chứa nhiều Cholesterol. Nhưng có thực là Cholesterol là con quỷ mà chúng ta phải sợ không? Điều mà thông tin truyền thông luôn đưa ra và bản thân mình trước khi được tiếp cận nguồn tri thức khoa học luôn lầm tưởng về Cholesterol là, nó là một chất nhỏ, giống chất béo, tích tụ trong động mạch và giết chúng ta.

Cholesterol xấu hay tốt

Cholesterol xấu hay tốt

Nhưng sự thực là gì? Cholesterol là loại sterol phổ biến nhất ở động vật và là tiền chất của các steroid khác. Các loại thịt, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa là các sản phẩm chứa Cholesterol phổ biến. Trong cơ thể, loại sterol là thành phần không thể thiếu của màng tế bào, cụ thể là màng của tế bào thần kinh.

Tuy bị mang tiếng xấu bao năm vừa do sự liên hệ của nó với bệnh tim mạch, nhưng nó lại đáng vai trò là tiền chất cho nhiều loại chất quan trọng trong cơ thể (xem hình), bao gồm:
+ Axit mật
+ Hormone giới tính steroid như estrogen, androgen và progesterone
+ Các hormone tuyến thượng thận
+ Vitamin D (cholecalciferol)

Một điều ít biết đến là gần như mọi loại mô trên cơ thể đều có khả năng tổng hợp Cholesterol từ acetyl-CoA. Gan đóng vai trò tổng hợp khoảng 20% lượng Cholesterol. Trong các mô khác phụ trách tổng hợp 80% lượng Cholesterol còn lại, thì ruột là phần hoạt động nhiều nhất. Mức độ sản sinh Cholesterol, bao gồm cả lượng Cholesterol hấp thụ và tự tổng hợp là xấp xỉ 1g/ngày, nhiều hơn mức trung bình một người có được qua chế độ ăn.

Mức Cholesterol theo độ tuổi

Mức Cholesterol theo độ tuổi

Cholesterol và sự tăng trưởng cơ

Nghiên cứu của Riechman và các đồng nghiệp cho thấy rằng Cholesterol có thể có lợi cho sự tăng trưởng của bạn. Trong nghiên cứu của mình, họ đã cho 49 đối tượng lớn tuổi hoàn thành một chương trình tập sức mạnh 12 tuần cùng với các hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng. Phân tích chế độ ăn của các đối tượng này cho thấy có sự liên hệ giữa lượng choelsterol trong chế độ ăn và mức tăng khối lượng nạc cơ thể (đo bằng DEXA). Càng ăn nhiều Cholesterol, họ càng tăng được nhiều cơ

Vì sao Cholesterol có thể giúp tăng cơ bắp

Người ta luôn tuyên truyền Cholesterol như một thứ rất xấu căn cứ vào tác động tiềm tàng của nó lên mạch máu. Nếu như quan điểm của bạn về Cholesterol dựa trên thông điệp đó, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng choleserol có nhiều cơ chế hoạt động tiềm năng giúp tăng cơ bắp. Điều này có được qua hai cơ chế:
+ Với cơ chế trực tiếp, Cholesterol giúp tế bào cơ của bạn chống lại tổn thương tốt hơn và cải thiện khả năng phục hồi của chúng sau buổi tập, yếu tố cực kỳ quan trọng để phát triển cơ.
+ Với cơ chế gián tiếp, nó là tiền chất của các hormone đồng hóa và có vai trò rất quan trọng đối với sự sản xuất chúng.

Kiểm soát tốt Cholesterol sẽ có lợi cho cơ thể

Kiểm soát tốt Cholesterol sẽ có lợi cho cơ thể

Nhưng không phải Cholesterol gây hại cho tim mạch sao

Không, những gì người ta hay tuyên truyền có thể khiến bạn tin rằng Cholesterol bạn ăn vào sẽ gây tắc động mạch của bạn, nhưng sự thực là, với hầu hết mọi người thì lượng Cholesterol họ ăn vào thậm chí còn không ảnh hưởng đến lượng Cholesterol có trong máu. Cholesterol quan trọng với cơ thể đến mức nó luôn được điều tiết. Nếu như chế độ ăn của bạn không cung cấp đủ Cholesterol thì ruột của bạn sẽ tăng mức hấp thụ của nó để bù lại. Nếu như vẫn chưa đủ, cơ thể bạn sẽ tự động sản xuất thêm Cholesterol.

Một nghiên cứu với lượng tiêu thụ trứng kết luận rằng “chế độ ăn với lượng trứng lớn hơn lượng được khuyến cáo (ít nhất là ở mốt số quốc gia) là mức an toàn trong một chế độ ăn lành mạnh đối với cả dân số nói chung và những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, những người mắc bệnh tim mạch vành và những người béo phì loại 2”.

Kết luận

Từ những thông tin trên chúng ta thấy được rằng, bản chất Cholesterol không phải là thứ bạn cần sợ. Mà bạn thực sự cần chúng. Trên nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều Cholesterol có thể có lợi cho sự phát triển cơ bắp và sức mạnh nhờ khả năng tăng sự toàn vẹn cho tế bào cơ và tăng cường tín hiệu phát triển cơ. Mức Cholesterol có lợi là khoảng ít nhất 7,2mg trên mỗi kg khối lượng nạc cơ thể và nhiều hơn 400mg ở nam giới. Do cơ thể bạn có thể tự điều tiết lượng Cholesterol trong máu, nên lượng Cholesterol cao trong chế độ ăn thường không khiến tăng mức Cholesterol trong máu. Ngay cả với những người có mức phản ứng cao, lượng Cholesterol nạp vào cũng không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ giữa cholsterol HDL “tốt” và LDL “xấu” hay gây ra các bệnh tim mạch