Chiến lược tập luyện phục hồi hậu chấn thương hay phẫu thuật

Việc lên 1 kế hoạch tập luyện phục hồi thông qua các dạng phản xạ co cơ là cách đơn giản nhất để đảm bảo khả năng phục hồi, tránh tái phát chấn thương trở lại

Sau phẫu thuật hoặc chấn thương cấp tính, các dạng viêm ... điều quan trọng là phải có 1 chiến lược tiếp cận cẩn thận để đảm bảo sự phục hồi và khả năng chịu lực đồng thời cải thiện chức năng cho người tập, tránh bị quá tải.

Chiến lược tập luyện phục hồi hậu chấn thương hay phẫu thuật
Chiến lược tập luyện phục hồi hậu chấn thương hay phẫu thuật

Phase 1: Isometric

Lựa chọn các bài tập tĩnh như Wall Squat, Hold Squat là 1 cách tiếp cận tập luyện hiệu quả và an toàn tối ưu cho người sau chấn thương/ phẫu thuật vì chúng có thể kích thích liên kết thần kinh trong sợi cơ và các mô địa phương trong khi thực hiện chuyển động của khớp để tránh chịu áp lực quá mức. Ví dụ: Wall Squat là 1 lựa chọn hoàn hảo cho những người tập có tiền sử vấn đề ở khớp gối.

Phase 2: Eccentric

Nhiều coach đã quá quen thuộc với những nghiên cứu chứng minh lợi ích của việc tập luyện chú trọng vào phản xạ duỗi cơ – Eccentric Contraction đối với việc phục hồi, đặc biết là chức năng của gân bám. Sau giai đoạn Isometric, cải thiện sự tiến bộ qua chương trình Eccentric để hỗ trợ tái tạo mô cơ và cải thiện sức mạnh tại những vị trí từng bị tốn thưởng (thường là tập trung ở các khớp và đốt sống).

Phase 3: Concentric

Bắt đầu từ phase này, chúng ta hướng người tập quay lại dần với các phương pháp tập luyện truyền thống: ap dụng phản xạ co cơ - Concentric Contraction. Chúng ta cần nhớ 1 điều rằng để thành công trong tập luyện phục hồi đối với người tập sẽ dựa vào chức năng nền tảng của toàn bộ chuỗi vận động – Kinetic Chain. Chương trình tập luyện phục hồi không chỉ đơn thuần là tái tạo/ phát triển các mô cơ cô lập tại vị trí chấn thương làm giảm cơn đau cũng như các nguy cơ, mục tiêu chính là cải thiện/ phát triển năng lực của chức năng tổng thể toàn thân => dần dần đi đến cải thiện hiệu suất tập luyện.

Phase 4: Dynamic

Khi người tập đã quen dần với việc duy trì áp lực trong tập luyện 1 cách bình thường. Khi chức năng tổng thể đã được ổn định, bắt đầu cải thiện các tính năng khác của quá trình vận động như phản xạ, tốc độ, nhanh nhẹn ... chúng ta có thể cải tiến tập luyện qua các bài tập mang tính năng động qua 1 số các bài tập kiểu Plyometric Exercises như jumps, hops, bounds và skips.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym