Cheat meal là bữa ăn bậy trong giai đoạn bạn ăn kiêng/ siết cơ với mục đích chủ yếu là để giải toả tâm lý và Stress. Đừng lạm dụng Cheat meal nhé

Cheat meal hay Cheat day là bữa ăn bậy trong giai đoạn bạn ăn kiêng/ siết cơ với mục đích chủ yếu là để giải toả tâm lý, stress sau 1 thời gian ăn uống cực khổ. Cheat meal có nhiều mặt tốt và không tốt khác nhau, quan trọng là đối tượng nào, thời gian nào nên áp dụng cheat meal hay Cheat day này. Nếu bạn không khéo có thể bạn sẽ khắc phục hậu quả nặng nề khi bạn phá huỷ kế hoạch cho hình thể của mình. Nếu bạn đang ăn kiêng/ siết cơ và quyết định cheat meal thì tôi khuyên bạn nên cân nhắc sử dụng ở thời điểm nào để nó phát huy tác dụng tốt nhất cho bạn

CHEAT MEAL HAY CHEAT DAY CÓ HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO

Rất nhiều bạn hỏi mình về vấn đề này, hôm nay mình sẽ phân tích mặt tốt và không tốt của cheat meal hay Cheat day. Đầu tiên chúng ta tìm hiểu cheat meat hay Cheat day là gì? Trong thời gian bạn ăn kiêng/ siết cơ sau vài ngày hoặc vài tuần bạn ăn theo chế độ khó khăn, bạn dành ra 1 "bữa ăn bậy" hoặc "xả tẹt ga" đó chính là cheat meat và Cheat day.
1. Cheat meal: 1 bữa ăn bậy
2. Cheat day: 1 ngày ăn bậy
Ăn bậy ở đây là ăn không theo chế độ khó khăn của việc ăn kiêng/ siết cơ của bạn đang áp dụng. Vậy nó mặt tốt và không tốt như thế nào?

Cheat meal hay Cheat day có hiệu quả như thế nào
Cheat meal hay Cheat day có hiệu quả như thế nào

MẶT TỐT:
1. Cái tốt nhất đó là sau 1 thời gian bạn ăn kiêng ngán ngẩm, khó nhai, khó nuốt,...bạn được 1 buổi ăn ngon, được ăn nhưng gì mình thích, từ đó bạn tiếp tục việc ăn kiêng của bạn dễ dàng hơn.
2. Bữa ăn bậy này sẽ giúp kích thích cơ thể bạn chuyển hoá tốt hơn sau 1 thời gian ăn kiêng thiếu chất dinh dưỡng và quen với chế độ dinh dưỡng cũ. Từ đó theo lý sẽ giúp bạn giảm mỡ và phát triển cơ tốt hơn.

MẶT KHÔNG TỐT: Tất nhiên ai cũng thấy không tốt đó là nó phá vỡ đi cái kế hoạch tập luyện và ăn kiêng của bạn.

Vậy có nên áp dụng bữa ăn bậy này không, áp dụng cho ai và vào thời gian nào là hợp lý? Chú ý: Đây là phần ý kiến và nhân định cá nhân của tôi dựa trên thực tế, kinh nghiệm mà tôi đúc kết được. Ở đây tối xin chia làm hai loại đối tượng tập Thể hình-Fitness: chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp

1. Không chuyên nghiệp: Có thể cheat meal bất cứ thời gian nào nhưng đừng quá nhiều để mất tầm kiểm soát và đi chệch hướng so với mục tiêu của mình. Vì đa số các bạn không chuyên có kiêng/ siết gì cũng là giảm 1 ít mỡ, cơ hơn 1 chút chứ không phải là khô như 1 vận động viên chuyên nghiệp nên bữa ăn bậy không ảnh hưởng quá lớn đến quá trình ăn kiêng/ siết của họ.

2. Chuyên nghiệp: Thời gian đầu của ăn kiêng/ siết lâu lâu họ có thể ăn bậy 1 bữa vì lúc đó chỉ là giai đoạn khởi đầu, body fat chưa xuống thấp. Nhưng gần tới ngày thi đấu cỡ trên dưới 1 tháng hoặc thậm chí hơn 1 tháng tôi khuyên không nên ăn bậy, nhất là còn sắp đến ngày thi đấu cỡ 10-20 ngày. 1 bữa ăn bậy của bạn có thể phá huỷ nặng nề toàn bộ kế hoạch siết cơ thi đấu của bạn. Nói tới đây có thể bạn không tin vì 1 ngày ăn bậy dư vài trăm calo thì sao mà vậy được.

Trước và sau khi cheat sẽ khác thế nào
Trước và sau khi cheat sẽ khác thế nào

Nhưng đó chỉ là lý thuyết nhưng thực tế nó khác xa lắm, bạn có tin vận động viên gần ngày thi đấu họ ăn bậy 1 buổi là lên 3-5kg là bình thường, rồi họ phải cần 5-7 ngày hoặc hơn nữa để khắc phục cái hậu quả do chính họ tạo ra nữa. Bạn có tin là họ thay đổi hoàn toàn hình thể của họ chỉ sau 1 đêm ăn bậy không. Có thể bạn không tin nhưng đó chính là sự khác biệt của chuyên nghiệp và người tập bình thường. Bạn có biết sau khi thi đấu xong 3-5 ngày, họ lên 10-20kg và từ 1 người khô dã man, dây điện chằn chịt thành 1 người phẳng phì, tròn o, thậm chí họ chỉ nằm 1 chỗ đi lại khó khăn.

1 điều đặc biệt nữa tôi muốn nói đến ở đây đó là: thường khi nói đến bữa ăn bậy thì mục tiêu hàng đầu đó là tạo sự thoả mái tâm lý khi được ăn ngon sau mấy ngày ăn ngán. Sau bữa ăn bậy gần như 100% họ sẽ cảm thấy hối hận, bức rứt, bực bội, stress,khó ngủ, khó thở ... khi họ ăn quá nhiều và thấy tự mình đang đập phá cái mà mình đang xây trong 1 thời gian vừa qua. Bạn nào đã từng cheat meal sẽ hiểu được cảm giác hối hận, bức rức này.

Chú ý: Có nhiều bài viết nói ăn bậy nhưng vừa phải thôi, đừng ăn quá nhiều và thoả mái nhưng tôi nghĩ rằng như vậy đâu phải là cheat meal, nó không đúng với cái ý nghĩa của cheat meat khi ăn đang kiêng. Bạn nào đã quyết định cheat meal thì thường sẽ thả ga mà chén. Đối với những người khi họ đã kiêng/ siết tới 1 mức họ cảm thấy đẹp và họ muôn giữ mãi ở mức đó thì lâu lâu họ có thể cheat meal 1 bữa thả ga rồi tập lại, nó không ảnh hưởng quá lớn đến sự thay đổi về hình thể. Tuy nhiên vận động viên chuyên nghiệp họ ít sử dụng cách khô quanh năm này.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương
  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình