Chế độ chỉ ăn bậy nhưng vẫn đảm bảo thâm hụt Calo giảm mỡ được không

Đồng ý rằng thâm hụt Calo sẽ giảm cân giảm mỡ nhưng thiếu Protein hay Carb thì bạn vừa mất lượng cơ tích trữ vừa không có sức tập luyện thì ăn bậy làm gì

Hừm ... thật ra có nhiều nghiên cứu đã nói rõ rằng dù mình có ăn uống ra sao, chỉ cần đảm bảo thâm hụt Calo (Calo deficit) thì mình vẫn giảm mỡ. Nhưng rõ ràng không ai ăn bậy ăn bạ để giảm mỡ theo kiểu vậy cả. Dưới đây là 1 số quan điểm và góc nhìn của mình về vấn đề này.

ĐỪNG CHỈ QUAN TÂM ĂN ÍT CALO HƠN

Chế độ chỉ ăn bậy nhưng vẫn đảm bảo thâm hụt Calo giảm mỡ được không
Chế độ chỉ ăn bậy nhưng vẫn đảm bảo thâm hụt Calo giảm mỡ được không

Từ quan điểm của mình, có rất nhiều người chỉ quan tâm tới Calo deficit và coi đó là cách duy nhất giảm mỡ, tự cho mình ăn bậy miễn sao soi cái nutrition facts, lượng Calo đảm bảo là được nhưng thật ra việc giảm mỡ không đơn thuần như thế. Để mà nói thì có rất nhiều yếu tố bên lề khác ngoài tổng quan là Calo deficit: RMR (resting metabolic rate), AMR (active metabolic rate), khả năng tiêu thụ Calo trong buổi tập ...

Đầu tiên, mình muốn giảm mỡ nhanh thì mình thâm hụt nhiều Calo đúng không? Mà để thâm hụt được nhiều (trong vùng an toàn) thì mình cần tập khỏe, tức là AMR cao, để mà mình tập khỏe thì cần phải ăn uống cho đầy đủ. Ví dụ dưới để mọi người có thể thấy khác biệt rất nhiều giữa 2 bữa ăn gần như cùng lượng Calo: Pre meal (trước tập) ăn 100g yến mạch & 50g trứng sẽ là khác rất nhiều với việc Pre meal ăn bánh kem & gà KFC.

2 bữa ăn này lại liên quan đến yếu tố cung cấp năng lượng trong buổi tập thế nào. Nhưng chỉ cần hiểu đơn giản việc mình ăn lành mạnh, đầy đủ hơn sẽ giúp cho mình tập luyện tốt hơn. Chưa kể đến 1 điều nghe hơi ngu ngốc nhưng thực tế, đó là bạn luôn hãy có suy nghĩ chắc nó chỉ tầm xxx Calo thôi nhưng bạn không biết rằng có thể nó hơn như vậy nhiều. Thật sự thì kể cả 1 chuyên gia thì bố người ta cũng không tính được trong cái đùi gà KFC ngập dầu có bao nhiêu Calo. Cho nên khi mà làm ra thực đơn với macros và lượng Calo rõ ràng thì bạn cần cố gắng tuân thủ theo, mà để làm được thì nên nấu nướng.

ĂN BẬY BẠ CHỈ QUAN TÂM CALO KHIẾN BẠN THIẾU PROTEIN & MẤT CƠ

Tiếp theo, rõ ràng 1 người lượng cơ nhiều sẽ có khả năng giảm body fat tốt hơn đúng không? Vốn dĩ trong khi thâm hụt Calo khả năng mất cơ đã cao hơn rồi cho nên mình phải làm sao giữ cho lượng cơ được nhiều nhất. Đôi khi chỉ quan tâm Calo deficit làm mình ăn bậy bạ thành ra lượng Protein nạp vào không đủ nữa. Nghe bullshit vậy nhưng chắc chắn có rất nhiều người rơi vào trường hợp này, đến cuối ngày mới tính toán ước ước ăn thêm thịt thì thành ra thừa Calo rồi. 1 là ăn chấp nhận dư Calo, 2 là bỏ luôn mà từng cái nhỏ chắp ghép sẽ tạo thành vấn đề lớn.

Mình rất ủng hộ việc linh hoạt ăn uống khi giảm body fat cho đỡ chán với ức chế nhưng khác với việc mình ăn bậy tùm lum khi mà đã xây dựng được thực đơn trước đó rồi. Tuy đã là kiến thức phổ biến nhưng tới giờ vẫn nhiều người chưa biết tập nặng cần tinh bột mà tập nặng mới đốt nhiều Calo, giảm mỡ nhanh hơn được. Lắm lúc bận quá thế là uống được túi sữa vinamilk rồi ăn cái bánh quy cosy, xong tập yếu quá thành ra phí buổi tập không đi tới đâu cả. Thế là mất toi 1 ngày mà cứ nhiều lần 1 ngày như vậy sẽ kéo theo cả quá trình.

Cho nên rốt cuộc, mọi người có cheat meal thì nên tự nghiêm khắc với bản thân. Đừng ỷ vào suy nghĩ thâm hụt Calo là giảm mỡ mà ăn uống bát nháo như vậy, đằng nào cũng mất công ăn ít, đầu tư công sức tiền bạc rồi, còn chày cối ăn bậy ăn láo làm gì?

HÃY THỬ ĂN CHUẨN DÙ CHỈ 1-2 TUẦN

Cheal Meal thì ngon đấy nhưng coi chừng công sức toang hết
Cheal Meal thì ngon đấy nhưng coi chừng công sức toang hết

Đây là lời khuyên duy nhất cuối cùng của mình cho bài viết, mình đã khuyên điều này với tương tự rất nhiều học viên. Kết quả là ai trải qua đều có cảm nhận rất rõ: từ anh học viên bỏ thuốc rượu 1 tuần tới 1 bạn nghiện ăn vặt đã ăn chuẩn trong 1 tuần. 1 tuần đó sẽ cho bạn điểm nhìn khác, để bạn tiếp tục làm đúng trên con đường chinh phục vẻ đẹp bạn muốn có.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym