Chế độ ăn kiêng Low Carb hay ăn ít Carbohydrate

Phương pháp ăn kiêng loại bỏ Carb hay Low Carb là phương pháp thường được mọi người quan tâm và lựa chọn thực hiện đầu tiên vì nó khá đơn giản và được rất nhiều người giới thiệu. Các chế độ ăn Low Carb không có lợi thế nhiều hơn các phương pháp ăn kiêng với mức Calo và Protein tương đương khác, không phù hợp với nhiều nhóm vận động viên, đặc biệt là những bộ môn đòi hỏi năng lượng từ hệ thống Anaerobic (kị khí)

LOW CARB HAY ĂN ÍT CARBOHYDRATE

Có lẽ trong các phương pháp ăn kiêng thì loại bỏ Carb hay Low Carb là phương pháp thường được mọi người quan tâm và lựa chọn thực hiện đầu tiên vì nó khá đơn giản và được rất nhiều người giới thiệu. Vậy khoa học nói gì về phương pháp này. Người ta chưa có một định nghĩa thống nhất về thế nào là chế độ ăn Low Carbohydrate. Thông thường các nghiên cứu thường coi những chế độ ăn có hàm lượng Carbohydrate thấp hơn 40% tổng lượng calo là Low Carb, tuy nhiên cũng có những người cho rằng để một chế độ ăn thực sự là Low Carb thì lượng carb ăn vào phải thấp tới ngưỡng 50-150g/ngày hay <20% tổng lượng Calo.

Chế độ ăn kiêng Low Carb hay ăn ít Carbohydrate
Chế độ ăn kiêng Low Carb hay ăn ít Carbohydrate

Các chế độ ăn Low Carb được thấy đem lại lợi ích kiểm soát cân nặng lẫn giảm mỡ trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn. Tuy nhiên khi so sánh với các chế độ ăn có nhiều Carb hơn mà tương đồng về mức Calo thì dường như ăn Low Carb không cho hiệu quả vượt trội hơn. Dẫu vậy, các chế độ ăn Low Carb vẫn đem lại lợi ích thực tế với nhiều người. Khi một người bắt đầu ăn Low Carb, thường lượng Protein trong bữa ăn sẽ được gia tăng không chủ đích theo. Chúng ta biết rằng, lượng Protein lớn hơn thường giúp kéo dài cảm giác no đủ sau khi ăn, nhờ đó có thể giúp giảm lượng calo nạp vào. Ngoài ra, các loại đồ ăn gây nghiện cũng thường có lượng Carbohydrate lớn, vì vậy khi ăn theo Low Carb cũng giúp họ tránh được nhiều loại thức ăn không tốt hay bị ăn mất kiểm soát.

Nhìn chung, nó khá an toàn khi sử dụng để giảm mỡ, tuy nhiên về bản chất các chế độ ăn Low Carb không có lợi thế nhiều hơn các phương pháp ăn kiêng với mức Calo và Protein tương đương khác. Ngoài ra, Low Carb có thể không phù hợp với nhiều nhóm vận động viên, đặc biệt là những bộ môn đòi hỏi năng lượng từ hệ thống Anaerobic (kị khí).

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình