Chế độ ăn có chất béo liên quan đến việc giảm cân thế nào

Chất béo là thành phần chính cung cấp năng lượng cho hoạt động của chúng ta. Mặc dù khi giảm cân thì cần cắt giảm lượng Calo nạp vào nhưng nếu cắt giảm hoàn toàn chất béo thì chắc chắn đó là kiếm bệnh vào thân chứ giảm cân cái nổi gì

Những người thừa cân thường có suy nghĩ loại bỏ chất béo ra khỏi chế độ ăn của mình vì nghe tên thôi đã thấy béo rồi. Ngoài ra thì chất béo có nhiều Calo hơn đạm và tinh bột, 1gr fat = 9 Calo nên mọi người lại càng kỳ thị nó. Tuy nhiên thì để có thể giảm cân mà cơ thể vẫn hoạt động tốt thì chúng ta không nên bỏ chất béo. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Chế độ ăn có chất béo liên quan đến việc giảm cân thế nào
Chế độ ăn có chất béo liên quan đến việc giảm cân thế nào

TẠI SAO CƠ THỂ CHÚNG TA CẦN CHẤT BÉO

1. Là 1 trong 3 nguồn năng lượng chính mà cơ thể dùng trong hầu hết các bài tập, và kể cả chế độ sinh hoạt hàng ngày để duy trì sự sống
2. Được sử dụng trong các bài tập mang tính sức bền hay các hoạt động kéo dài như đạp xe, chạy bộ trong thời gian dài, leo cầu thang, đi bộ …
3. Đối với nữ giới, chất béo còn giúp cân bằng sự sản sinh Hormone, giúp ổn định tâm lý, hạn chế Stress.
4. Chất béo là nguyên liệu hình thành nên tế bào (tập trung lớn ở màng tế bào), não và võng mạc.
5. Đóng vai trò dung hòa Vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K và tăng hỗ trợ hấp thu trong đường ruột.

TẠI SAO ĂN CHẤT BÉO LẠI GIÚP GIẢM CÂN

1. Chất béo mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn tinh bột và đạm và khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Vậy nên 1 bữa ăn có chất béo sẽ khiến bạn bớt thèm ăn vặt đi, từ đó con đường đến mục tiêu giảm cân sẽ gần hơn.
2. Chất béo chưa bão hòa đơn có thể giúp bạn ổn định lượng đường huyết, vậy nên bạn sẽ bớt cảm giác thèm tinh bột hơn.
3. Chất béo mang nhiều năng lượng nên khi chế độ ăn có chất béo sẽ giúp cơ thể tăng sự trao đổi chất, khi đó cơ thể sẽ tăng tốc độ đốt cháy chất béo.
4. Chất béo cũng giúp làm tăng kích thước của các tế bào cơ và nồng độ Protein trong cơ thể bạn. Các Acid béo đặc biệt thúc đẩy quá trình tổng hợp Protein cơ bắp. khối lượng cơ bắp tăng sẽ giúp tăng sự trao đổi chất và đốt cháy calo.

PHÂN LOẠI CHẤT BÉO

Lựa chọn nguồn chất béo tốt cho cơ thể để giảm cân
Lựa chọn nguồn chất béo tốt cho cơ thể để giảm cân

Tuy nhiên không phải tất cả chất béo đều tốt, các bạn cùng xem để biết cách lựa chọn thực phẩm tốt cho mình nhé:

1. Chất béo không bão hòa đơn giản và chất béo không bão hòa phức tạp: có nguồn gốc lấy từ thực vật, như các loại hạt, dầu thực vật v.v.., đây thường là các chất béo tốt, có lợi cho sức khỏe.

2. Chất béo bão hòa có nguồn gốc từ động vật: như mỡ động vật, các loại thịt mỡ nói chung. Đây được liệt kê là chất béo không tốt nên được hạn chế sử dụng trong đa số các chế độ ăn.

3. Chất béo chuyển hóa: (Transfat) được sử dụng trong công nghiệp nhằm giúp các thực phẩm được bảo quản lâu hơn và giảm các chi phí bảo quản, nên các nhà máy sử dụng 1 số công đoạn làm biến đổi cấu trúc của chất béo thông thường thành 1 loại gọi là Trans-Fatty Acids. Chúng có trong các loại thức phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng ... các loại đồ ăn vặt hàng ngày, vừa tăng tính bắt mắt và hấp dẫn người dùng hơn. Tuy nhiên, do cấu trúc bị biến đổi, chất này cũng không tốt cho sức khỏe nói chung (tăng Cholesterol LDL xấu, giảm Cholesterol HDL tốt, ảnh hưởng tới tim mạch và mắc các bệnh về lưu thông máu). Vì vậy Trans-Fat được coi là chất béo xấu.

Ngoài ra thì còn các loại Acid béo thiết yếu sau :

1. Omega 3: gồm các loại Acid béo như ALA, DHA, EPA được gọi chung là nhóm Omega 3 Fatty Acids. Chúng có nhiều trong các loại cá, tuy nhiên để nạp đủ thì lượng cá nạp vào khá lớn. Vậy nên chúng ta nên dùng thực phẩm bổ sung. Các Acid béo trên giúp cải thiện chức năng não bộ, giúp các bạn minh mẫn hơn, tránh 1 số tình trạng rối loạn trí nhớ, giúp tăng độ nhạy Insulin, tăng sức đề kháng và kháng viêm.

2. Omega 6: gồm các loại Acid béo như LA, GLA, AA. Omega 6 có nhiều trong chế độ ăn hằng ngày như mỡ động vật rồi nên các bạn không cần uống bổ sung thêm nữa nhé. Ngược lại với Omega 3, Omega 6 lại có tác dụng thúc đẩy cơ chế viêm. Đây không phải là điều xấu vì cơ thể đôi khi cần có cơ chế này giống như 1 sự phòng vệ và phục hồi. Ví dụ khi bạn bị ngã hoặc chấn thương, vùng chấn thương bị sung tấy lên, thực chất là cơ thể đang thực hiện cơ chế viêm và dồn máu vào vùng ấy để nó được phục hồi sau khi tổn thương nên quá trình này cũng rất cần thiết cho sự phục hồi.

HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO KHUYẾN NGHỊ

+ Chất béo nói chung: chiếm 20-35% calo trong ngày.
+ Chất béo bão hòa: 10% calo trong ngày.
+ Tỉ lệ Omega 6 & Omega 3 là 2:1 tới 8:1.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym