Câu trả lời cho vì sao bạn béo

Câu trả lời đơn giản nhất vì sao bạn béo là dư Calo hay nói cách khác là bạn nạp Calo nhiều hơn bạn xài, giảm cân thì cứ thâm hụt Calo nhé

Nhẽ ra mình nên viết bài này đầu tiên mới phải vì để giải quyết vấn đề gì, bạn cần phải biết nguyên nhân chứ không phải đâm đầu làm những việc vô ích. Giảm béo cũng vậy

VÌ SAO BẠN BÉO

Câu trả lời cho vì sao bạn béo
Câu trả lời cho vì sao bạn béo

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn béo, phức tạp có, đơn giản có. Bài viết này sẽ cố gắng đơn giản nhưng đủ sâu, để những người cần đọc có thể rút ra cách giải quyết ( mình cũng sẽ rút hộ). Mình chia nguyên nhân tăng Bodyfat làm 2 yếu tố chính:
- Insulin
- Lượng Calo nạp

ĐÔI CHÚT VỀ INSULIN

Trong dòng máu chúng ta luôn duy trì 1 lượng đường huyết (Glucose) 70-110mg/ 100ml, ở mức này thì cơ thể bình thường. Tuy nhiên khi con số này vượt quá 110, Insulin sẽ xuất hiện như 1 chiếc xe vận tải đưa Glucose đến nơi khác, ở đây là Glycogen trong mô cơ, gan và chút ít ở mỡ. Glycogen không khác gì 1 cái kho để dự trự Glucose cho nhu cầu cơ thể sau này cũng như duy trì 1 nồng độ Glucose ổn định trong máu. Khi mà Glycogen trong cơ và gan đã đầy, lượng Carb thừa ra sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ - cơ bản đây là cách khiến bạn béo.

Vậy mọi tội lỗi là ở Insulin? Tinh bột là kẻ thù? KHÔNG. Insulin tuy bị đánh đồng với vai trò tích luỹ nhưng nó giúp vận chuyển Glucose đến tế bào cơ và gan, đóng vai trò cực kì quan trọng để xây dựng cơ bắp (cái bạn cần để giảm béo). Tinh bột cũng cực kì quan trọng trong việc duy trì hoạt động não bộ và các hoạt động khác của cơ thể. Insulin chỉ chuyển sang tích luỹ Glucose vào mỡ khi Glycogen ở cơ và gan đã đầy (lí tưởng) hoặc khi bản thân Insulin bạn có vấn đề.

Cơ thể chúng ta luôn cố gắng cân bằng mọi thứ. Trái ngược với Insulin có xu hướng tích trữ, chúng ta có Glucagon có xu hướng phân giải (ngoài ra Cortisol, tuy nhiên ko xét ở đây). Glucagon cũng là 1 Hormon cũng từ tuyến tuỵ tiết ra khi mà nồng độ Glucose bắt đầu giảm xuống dưới 70. Glucagon và Insulin là 2 Hormon giằng kéo và giữ cho đường huyết ổn định. Nó không chỉ giúp phân giải Glycogen ra Glucose mà còn khả năng phân huỷ tế bào mỡ thành Acid béo để tạo năng lượng. Glucagon tiết ra sẽ kéo lượng Insulin giảm xuống. Lượng Insulin tiết ra lại dựa vào nồng độ Glucose trong máu tại thời điểm đó. Nghĩa là nếu biết kết hợp, bạn hoàn toàn có thể ăn Carb nhưng vẫn khiến quá trình hấp thụ tốt hơn, ít bị tích mỡ hơn nếu biết cân bằng 2 Hormon này.

1 VÀI LƯU Ý VỀ 2 LOẠI HORMON TRÊN

Cơ bản vai trò của Insulin và Glucagon trong cơ thể
Cơ bản vai trò của Insulin và Glucagon trong cơ thể

1. Ăn tinh bột sẽ khiến Glucose vọt cao thì Insulin tiết ra.

2. Ăn Protein thì cả Insulin và Glucagon đều tiết ra, tuy nhiên Glucagon chiếm phần lớn. Các thực phẩm giàu Protein rất quan trọng trong quá trình giảm béo, ngoài cung cấp các Acid Amin cho cơ bắp còn giúp tăng tiết Glucagon để phân giải tế bào mỡ.

3. Tỉ lệ của Insulin tiết ra sẽ phụ thuộc vào lượng Glucose trong máu trong 1 thời gian nhất định tỉ lệ lượng tinh bột nạp vào 1 lúc

4. Về cơ bản có 2 loại Carb: phức và đơn
+ Carb phức tạp : thường là từ nguồn tự nhiên như yến mạch, khoai lang ...
+ Carb đơn giản: thường do con người tạo ra như bánh kẹo, nước có gas, bánh ngọt ...

Insulin tiết ra khi nồng độ Glucose vọt cao trong 1 khoảng thời gian, các loại Carb đơn (cấu trúc Monosaccarit) sẽ nhanh chóng bị phân huỷ thành Glucose khiến Insulin tiết ra nhiều. Trong khi đó Carb phức thì cơ thể cần thời gian phân cắt các kết nối, Glucose sẽ từ từ được tạo ra làm Insulin tiết ra ít hơn.

KẾT LUẬN VÌ SAO BẠN BÉO

Lựa chọn thực phẩm để hạn chế bạn béo
Lựa chọn thực phẩm để hạn chế bạn béo

1. Bạn sẽ tích mỡ khi bạn có dư thừa.

2. Insulin đóng vai trò như kẻ vận chuyển, tích cóp, với khả năng đem chất dinh dưỡng cho tế bào. Điều chỉnh Insulin là việc tối ưu để giảm béo.

3. Hạn chế Insulin vọt lên bằng rất nhiều cách như 1 bữa ăn giàu Protein sẽ giúp tăng tiết Glucagon, thay thế Carb đơn bằng Carb phức và làm chậm quá trình phân huỷ tinh bột bằng bữa ăn giàu chất xơ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym