Câu chuyện rạn nứt xương tái phát của Sonia

Tập thể dục từ rất bé nhưng chế độ dinh dưỡng nghèo nèn đã khiến Sonia rạn nứt xương liên tục và chưa có kinh nguyệt dù đã 19 tuổi

Cũng như Sonia khi cô nhận ra rằng, mình phải đặt sức khỏe lên hàng đầu và mình không còn muốn xương mình yếu như thế nữa. 19 năm trời cùng với tình trạng tái rạn nứt xương là quá đủ mệt mỏi đau khổ rồi.

HÀNH VI SỨC KHỎE VÀ VẤN ĐỀ THAY ĐỔI Ở CHÚNG TA

Câu chuyện rạn nứt xương tái phát của Sonia
Câu chuyện rạn nứt xương tái phát của Sonia

Tôi bắt đầu gymnastics từ khi còn rất trẻ. Tôi tham gia các câu lạc bộ thể dục dụng cụ và thi đấu khá rộng ở cấp độ elite cho tới khi tốt nghiệp trung học. Tôi đã giành được học bổng đại học và mong muốn được thi đấu giữa các trường đại học. Nửa chừng học kì mùa thua nằm đầu tiên, tôi gặp phải vết nứt trong xương ở cẳng chân trái. Xương lành rất chậm và khiến tôi không thể thi đấu năm đó. Tôi suy sụp vì mình thật sự rất muốn thi đấu. Vào cuối học kì mùa xuân, tôi tình cờ gặp một giáo sư về khoa học thể thao, người cũng đã từng là vận động viên gymnast.

Tôi và thầy đã trao đổi về chấn thương của tôi và trong cuộc trò chuyện, tôi nhận ra ở tới giờ mình đã 19 và chưa từng có kinh nguyệt. Phần trăm mỡ cơ thể của tôi luôn rất thấp trong suốt thời niên thiếu và tôi thật sự không uống nhiều sữa. Giáo sư đã khuyến khích tôi gặp bác sĩ riêng trong suốt mùa hè. Sau đó, tôi được tiếp nhận "hormone replacement therapy" và bắt đầu có kinh đều đặn. Tôi cũng phát hiện ra mật độ khoáng xương của tôi khá thấp. Tình trạng rạn nứt của tôi tái phát vào năm thứ hai và năm cuối cấp, tôi không thể thi đấu được nữa.

Tôi đã tham gia khóa học fit for life vào năm cuối cấp. Đó là thời điểm tôi quyết định rằng sức khỏe của mình là ưu tiên số 1 và kết thúc sự nghiệp thể dục dụng cụ ở đây. Tôi đã tăng vài cân hợp lý theo hướng dẫn. Tôi bắt đầu chạy bộ và tập tạ để rèn luyện sức khỏe. Kinh nguyệt của tôi đều đặn trở lại ngay cả sau khi ngừng liệu pháp. Giờ tôi biết rằng mình sẽ cần phải duy trì một chương trình hoạt động thể chất suốt đời, tăng cân hợp lý và nạp đầy đủ canxi mỗi ngày để sức khỏe tốt nhất. Đương nhiên tôi cũng vẫn cần theo dõi chu kì kinh nguyệt và mật độ khoáng xương theo khuyến cáo của bác sĩ".

Câu hỏi: Nếu một người muốn làm một điều để thay đổi sức khỏe, đó sẽ là gì?

Hm, câu hỏi rất phổ biến. Đó vốn là một suy nghĩ sai lệch khi cho rằng thay đổi một yếu tố và cuộc sống của bạn sẽ khỏe mạnh. Sức khỏe là thứ mình cần nỗ lực giành lấy, rõ ràng việc thay đổi hoàn toàn lối sống cùng 1 lúc rất khó nhưng với mình thì vạch ra từng thứ phải làm và thực hiện sẽ là điều tuyệt nhất.

Ví dụ như, đầu tiên, hãy đăng ký một phòng tập, và nếu cần hãy thuê PT nếu bạn muốn được học bài bản. Sau đó là xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Việc tập ăn là ok rồi, nhưng bạn vẫn phải đi bia rượu vì quan hệ này kia? Đồng ý là mình không thể gạ phăng tất cả, nhưng hãy kiểm soát bằng việc hạn chế "số chén rượu" trong một buổi gặp của mình. Và dần dần hạn chế luôn "số lần gặp mặt uống rượu" mà thay vào đó là một hình thức lành mạnh hơn như cafe? các bữa ăn "xịn" hơn kèm một vài ly rượu vang thật ngon. Việc thay đổi không phụ thuộc vào bạn bè, đối tác, hay vợ của bạn. Chính bạn phải là người tự nhắc nhở bản thân mình trước.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym