Carbohydrate là chất gì và tác dụng ra sao

Carbohydrate là 1 trong 3 vi chất quan trọng cho cơ thể con người và là nguồn cung cấp năng lượng chính cho mọi hoạt động của chúng ta

Muốn sử dụng bất cứ thứ gì 1 cách hiệu quả, trước tiên ta phải biết nó là gì đã và trong bài nầy thì chúng ta tìm hiểu về Carbohydrate.

CARBOHYDRATE - NĂNG LƯỢNG CHÍNH CỦA CƠ THỂ

Carbohydrate là chất gì và tác dụng ra sao
Carbohydrate là chất gì và tác dụng ra sao

Carbohydrate (viết tắt là Carbs) là 1 hợp chất có trong tự nhiên, cấu tạo bởi 3 thành phần chính là Carbon, Hydrogen và Oxygen, và cũng là 1 trong ba chất dinh dưỡng đa lượng (Macronutrients) cung cấp năng lượng (Calories) cho cơ thể chúng ta. 2 dưỡng chất còn lại là Protein và Fat hay còn được gọi dân dã là đạm và chất béo.

Trong hội những người đang theo đuổi mục tiêu giảm cân, có người đã từng nói Carbohydrate là tinh bột có thể đúng nhưng chưa đủ. Cần phải nhớ Carbohydrate có thể biến hình thành 3 dạng khác nhau để xuất hiện trong thực phẩm và len lỏi vào từng centimet trong cơ thể của mỗi chúng ta, đặc biệt là vòng hai. Đó chính là đường, tinh bột và chất xơ - 1 biến hình mà không phải ai cũng biết tới nhé!

Trên thực tế, Carbohydrate có thể hoạt động như là phân tử lưu trữ thực phẩm lâu dài, là màng bảo vệ cho sinh vật và tế bào hoặc có thể hỗ trợ cấu trúc chính cho cây trồng. Từ đó có thể thấy, Carbohydrate là thành phần xuất hiện trong hầu hết các chất hữu cơ xuất hiện trên hành tinh này.

CARBOHYDRATE ĐI VÀO CƠ THỂ ĐỂ LÀM GÌ

Đành rằng đã mang tiếng là thủ phạm chính gây ra sự biến hình của cơ thể nhưng cũng không vì thế mà chúng ta có thể phủ nhận vai trò của Carbohydrates đối với sức khỏe chúng ta. Đây là nguyên nhân gọi Carbohydrates là con dao hai lưỡi. Thật ra thì bản thân Carbohydrates nào có tội tình gì đâu! Rõ ràng chúng ta là người chủ động dung nạp Carbohydrates vào cơ thể nhưng rồi lại trách chúng gây hại cho sức khỏe và vóc dáng. Nếu vẫn giữ quan niệm sai lệch như vậy thì bạn phải thay đổi ngay, không thì tội nghiệp em nó. Vậy muốn biết Carbohydrate có tác dụng gì, hãy xem những tác động tích cực không cần phải bàn cãi sau đây nhé:

Vai trò của Carbohydrates trong cơ thể
Vai trò của Carbohydrates trong cơ thể

1. Carbohydrates cung cấp năng lượng cho cơ thể: có 1 điều này bạn chắc chắn phải nhớ, rằng Carbohydrates là nguồn chính trong số 3 chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể (khoảng từ 50-60% là mức hợp lý được nhiều chuyên gia khuyên dùng), từ hít thở đến chơi thể thao, từ lao động tay chân đến lao động trí não ... và đặc biệt là cho cơ bắp.

2. Carbohydrates giúp cơ thể chống lại 1 số bệnh: tác dụng này của Carbohydrates chính là công dụng của chất xơ đối với cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất xơ có trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt (Whole grain) và chất xơ từ thực phẩm sẽ giúp chúng ta giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì và tiểu đường loại 2 cũng như rất tốt cho hệ tiêu hóa của cả gia đình. Bởi vì tác động chính của loại Carbohydrates này là giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, đẩy các chất thải ra ngoài nhanh hơn nên cũng đồng nghĩa là nó đẩy các chất độc hại ra khỏi cơ thể nhanh hơn, giảm thiểu lượng độc tố tích tụ trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa các loại bệnh kể trên.

3. Carbohydrates giúp kiểm soát cân nặng nếu sử dụng đúng cách: qua những giải thích ở phần trên, chắc bạn cũng hiểu được tại sao Carbohydrates lại là con dao hai lưỡi rồi nhỉ? Nếu lựa chọn đúng và bổ sung 1 cách phù hợp thì Carbohydrates không những không làm bạn béo phì mà thực tế còn có thể kiểm soát cân nặng nữa. Như vậy có thể thấy, không phải cứ ăn ít Carbohydrates thì mới là ăn kiêng nhé! Bạn ăn nhiều chất xơ mà thực chất cũng là 1 loại Carbohydrates thì cũng giúp ích cho quá trình giảm cân đấy!

Có 2 loại Carb là Carbohydrates đơn và Carbohydrates phức
Có 2 loại Carb là Carbohydrates đơn và Carbohydrates phức

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym