Căn bản về Steroid

Steroid là 1 hợp chất hữu cơ, là bản sao tổng hợp của Hormone Testosterone (Hormone sinh dục nam) có tác dụng tăng cường cơ bắp và sức bền

Steroid đồng hóa kích thích tế bào cơ phát triển và tăng trưởng khi cơ thể đáp lại những tác động giống như của Testosterone tự nhiên. Steroid đồng hóa vẫn lưu lại trong cơ thể từ vài ngày cho đến cả năm. Steroid được sử dụng rộng rãi do chúng có thể làm tăng sự dẻo dai, sức mạnh và cơ bắp

LỊCH SỬ CỦA STEROID

Căn bản về Steroid
Căn bản về Steroid

Để lần theo lịch sử và phát triển của các Steroid đồng hóa (Anabolic Steroid) ngay từ khi chúng xuất hiện cho tới hình dạng như ngày nay thì đầu tiên chúng ta cần phải nhìn về thời điểm cổ xưa khi Testosterone được biết đến như là 1 yếu tố cần thiết cho sự phát triển và duy trì các đặc tính sinh dục nam. Trong thời hiện đại, khái niệm này đã được phát triển hơn nữa bởi 1 nhà khoa học tên là Berthold và thí nghiệm của ông về gà trống thực hiện năm 1849. Ông loại bỏ tinh hoàn của những con gà này, kết quả là chúng mất đi 1 số đặc điểm chung của giống đực bao gồm cả chức năng sinh dục. Do đó, ngay từ năm 1849 chúng ta đã sớm biết tinh hoàn có chức năng thúc đẩy những đặc tính sinh dục nam thiết yếu. Nói cách khác, chúng là những gì khiến cho người đàn ông trở thành đàn ông. Berthold cũng thấy rằng nếu tinh hoàn được cắt đi và sau đó cấy vào bụng thì chức năng tình dục của những con gà này phần lớn không bị ảnh hưởng. Khi chúng được giải phẫu, kết quả cho thấy không có liên kết thần kinh nào được hình thành nhưng 1 loạt các chuyển động mao mạch đã diễn ra. Điều này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng tinh hoàn có tác động lên máu và ông kết luận thêm rằng dòng máu này sau đó gây ra 1 hiệu ứng có hệ thống lên toàn bộ cơ quan. Do đó, lịch sử của Steroid đồng hóa có thể được coi là đã có những bước tiến đầu tiên khi bắt nguồn chỉ từ những thí nghiệm đơn giản.

Năm 1929, thủ tục sản xuất 1 loại chiết xuất lấy từ việc hoạt động mạnh của tinh hoàn bò được cấp phép và đến năm 1935, 1 dạng tinh khiết hơn của chiết xuất này đã được tạo ra. 1 năm sau, 1 nhà khoa học tên là Ruzicka tổng hợp hợp chất này thành Testosterone từ Cholesterol, ngoài ra cũng có sự tham gia của hai nhà khoa học khác là Butenandt và Hanisch. Khi ấy, Testosterone trở thành Steroid đồng hóa đầu tiên được tạo ra và vẫn là cơ sở cho tất cả các chế phẩm khác mà chúng ta đang sử dụng trong y học ngày nay. Testosterone chính thức được dùng vào năm 1936.

Trong 1 thí nghiệm chứng minh rằng bài tiết Nitơ của chó thiến có thể tăng lên bằng cách cho nó bổ sung Testosterone, kết quả cho thấy trọng lượng của nó tăng lên rõ rệt. Không lâu sau, có lời đồn đại cho rằng các lãnh đạo Đức Quốc xã đã cho binh sĩ của họ dùng Steroid đồng hóa nhưng dường như đây chỉ là tin đồn vô căn cứ. Sau này, các thí nghiệm tiếp tục được thực hiện ở những người đàn ông, kết quả thu được thấy rằng Testosterone thật sự là 1 chất đồng hóa mạnh ở người. Từ giữa những năm 1948 và 1954, các công ty dược phẩm Searle và Ciba đã thử nghiệm với các tổng hợp của hơn 1000 các dẫn xuất Testosterone khác nhau và các chất tương tự.

KHỞI ĐẦU VỀ VIỆC DÙNG STEROID TRONG THỂ THAO

Thể hình xa xưa hay hiện tại đều dùng Steroid
Thể hình xa xưa hay hiện tại đều dùng Steroid

Năm 1954, bác sĩ John Ziegler tham dự giải vô địch cử tạ thế giới tại Vienna, Áo với tư cách là bác sĩ đoàn. Liên Xô thống trị cuộc thi năm đó, dễ dàng phá vỡ nhiều kỷ lục thế giới và giành được huy chương vàng trong vô số cân. Theo báo cáo giai thoại, Ziegler đã mời các bác sĩ đoàn Liên Xô đến quán bar và họ nói với ông rằng lực sĩ của họ phải tiêm những mũi Testosterone vì chúng là 1 phần của chương trình huấn luyện. Cho dù câu chuyện đó là sự thật hay không thì cuối cùng, đoàn Mỹ khi trở về từ giải vô địch thế giới năm đó đã ngay lập tức bắt đầu nỗ lực của họ để đánh bại Liên Xô bằng cách sử dụng dược phẩm tăng cường.

Đúng như mong đợi, khi họ trở về Mỹ, các bác sĩ của đoàn đã bắt đầu cung cấp Testosterone ngay cho các lực sĩ cử tạ. Ông cũng hợp tác với Ciba, 1 công ty dược phẩm lớn nhằm cố gắng tổng hợp 1 chất có tác dụng tăng cường sức mạnh tương đương hoặc tốt hơn Testosterone. Năm 1956, Methandrostenolone được tạo ra và có tên gọi là Dianabol. Trong những năm tiếp theo, những viên Dianabol màu hồng nhỏ bé đã được đưa vào chương trình huấn luyện của nhiều lực sĩ cử tạ và nhanh chóng lan rộng vài năm sau đó, trong năm 1960, có 1 sự cách biệt rõ ràng giữa những lực sĩ cử tạ theo chương trình của Ziegler và những lực sĩ còn lại trên cả nước, thậm chí còn gần ngang ngửa với Liên Xô. Cũng trong năm 1960, 1 loại Steroid đồng hóa được phát triển và sử dụng để điều trị ở mức độ thấp cho trẻ có hội chứng bệnh Turner.

Tại thời điểm này, các bác sĩ trên toàn nước Mỹ bắt đầu chú ý đến Steroid và nhiều nghiên cứu được thực hiện trên các vận động viên đang dùng hợp chất này nhằm nỗ lực để ngăn chặn làn sóng của các tuyển thủ cố gắng sở hữu Steroid cho mục đích sử dụng trong thể thao. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy rõ ràng rằng các Steroid đồng hóa không mang lại bất cứ lợi ích thể thao nào, nhưng khi nhìn lại có thể nói là có 1 vài lỗi trong kết cấu. Vấn đề đầu tiên với những người nghiên cứu và 1 trong những hiển nhiên nhất là các liều sử dụng thường rất thấp, thậm chí quá thấp để thực sự tạo ra nhiều tác động. Thêm nữa, những nghiên cứu không phổ biến này thường cần thực hiện phương pháp mù đôi cũng như phương pháp ngẫu nhiên.

Nghiên cứu mù đôi là phương pháp mà nhà khoa học lẫn đối tượng thử nghiệm dều không biết mình đang sử dụng thuốc thật hay thuốc giả dược. Nghiên cứu ngẫu nhiên là nơi mà các loại thuốc thực sự được phân tán 1 cách tình cờ trong nhóm thử nghiệm. Cuối cùng trong những nghiên cứu ban đầu này, dinh dưỡng và tập thể dục được kiểm chứng rằng không thực sự kiểm soát hay là mức chuẩn hóa. Không lâu sau khi những nghiên cứu không hoàn thiện này được kết luận, từ điển Tân dược thế giới đã táo bạo (và sai lầm) đưa ra tuyên bố rằng Steroid đồng hóa không hữu ích trong việc nâng cao thành tích thể thao. Mặc dù vậy, trong năm 1967, Hội đồng Olympic quốc tế đã cấm sử dụng các Steroid đồng hóa và đến giữa thập niên 70 thì hầu hết các tổ chức thể thao lớn cũng cấm chúng.

STEROID Ở OLYMPIC

Quốc hội Mỹ thêm Steroid như điều bổ sung là Đạo luật Kiểm soát Steroid đồng hóa năm 1990 vào Đạo Luật Kiểm Soát Chất
Quốc hội Mỹ thêm Steroid như điều bổ sung là Đạo luật Kiểm soát Steroid đồng hóa năm 1990 vào Đạo Luật Kiểm Soát Chất

Ngay trước khi lệnh cấm Steroid của Thế vận hội được ban hành, Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) đã triển khai chương trình với mục tiêu tổng hợp Steroid đồng hóa mới cho các vận động viên của họ sử dụng trong các môn thể thao khác nhau. Nghiên cứu về cơ thể của họ trở thành 1 nguồn tư liệu thông tin to lớn về tác dụng sử dụng Steroid ở các vận động viên đồng ý thực hiện. Tuy là 1 đất nước nhỏ bé nhưng họ đã liên tục chiếm lĩnh vị trí hàng đầu của các môn thể thao khác nhau, cạnh tranh tất cả hạng mục huy chương với cả Hoa Kỳ và Liên Xô ở Olympic và nhiều Giải vô địch thế giới khác nhau. Năm 1972, IOC khởi động chương trình thử nghiệm thuốc với quy mô đầy đủ.

Đến năm 1982, Hội đồng Olympic quốc tế đưa ra 1 bài kiểm tra để phát hiện mức dư thừa của Testosterone ở các vận động viên, được gọi là Testosterone: kiểm tra EpiTestosterone. Trong cuộc khảo sát này, nồng độ Testosterone vs epiTestosterone được đo lường và nếu nồng độ Testosterone bằng 6x so với epiTestosterone thì có thể dễ dàng kết luận rằng vận động viên đó đã sử dụng 1 dạng nào đó của Testosterone. Lí do cho kết luận như vậy là do lượng Testosterone thông thường không cao quá 6x lượng epiTestosterone tìm thấy tự nhiên trong cơ thể. Do đó nếu có nhiều hơn tỷ lệ đó, trong hầu hết các trường hợp đều bất bình thường.

Tuy nhiên, IOC vẫn chậm bước hơn các vận động viên. CHDC Đức đã tiến hành 1 thử nghiệm khi cho các vận động viên của họ sử dụng 1 dạng của Testosterone có thời gian tiêu biến rất nhanh, vì thế họ sẽ sẵn sàng cho kì kiểm tra của IOC trong vòng ba ngày kể từ lần tiêm cuối cùng. Sau đó, họ đã phát triển 1 giao thức cho phép người của họ tiếp tục sử dụng Steroid, giao thức này giúp kiềm lại các hoạt động của Steroid đủ để vượt qua các cuộc kiểm tra thuốc. Ngoài ra, công ty Jenapharm Đức, những người đã và đang cung cấp cho Steroid chính phủ, phát triển 1 sản phẩm EpiTestosterone giúp các vận động viên trở lại tỉ lệ bình thường mà không cần ngừng sử dụng Steroid.

Dù phương pháp sử dụng chất kích thích của họ rất cao nhưng vẫn không bị phát hiện trong nhiều năm, cho đến cuối năm 1989 khi thông tin của chương trình quản lí và bí mật về tổng hợp Steroid được chính phủ tài trợ bị rò rỉ cho giới truyền thông phương Tây. Cuối cùng, trong những năm đầu của thập niên 90, đoàn Đức đã bị bắt, đồng thời các vụ bê bối tiếp theo là 1 trong những nguyên do khiến Steroid mang tiếng xấu kể từ đó. Trớ trêu thay, cũng trong thời gian đó, Steroid đồng hóa đã bắt đầu được sử dụng bởi cộng đồng y tế cho mục đích cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh AIDS và bệnh nhân ung thư, khi người ta phát hiện ra việc mất khối lượng ở cơ thể gầy khiến tỷ lệ tử vong tương ứng với những bệnh đó tăng lên.

1 câu chuyện tương tự cũng diễn ra ở Mỹ vào khoảng cùng thời gian. Trước năm 1988, Steroid được bán theo chỉ định toa thuốc theo phân loại của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). FDA xác định loại thuốc nào sẽ được bán thẳng và loại nào sẽ phải bán khi có toa thuốc của bác sĩ. Tại thời điểm này, Luật Liên bang Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm viện dẫn chứng để hạn chế trao đổi Steroid, vì thế muốn mua chúng cần phải có toa thuốc. Tuy nhiên, họ vẫn chưa ra lệnh kiểm soát hợp chất vào thời điểm này.

Chất kiểm soát là chất được quy định chặt chẽ hơn các loại thuốc không kiểm soát phát theo toa. Ví dụ, kính áp tròng chỉ có thể mua bán hợp pháp nếu có toa, nhưng nó không được liệt kê là 1 chất kiểm soát. Việc kiểm soát chặt chẽ Steroid đã tạo ra nhiều cuộc thẩm tra quyết liệt với các bác sĩ kê toa chất này, và tất nhiên mua bán vì mục đích sai trái sẽ bị phạt rất nặng. Năm 1988 cũng đánh dấu sự thông qua Luật Lạm dụng Thuốc Chống Ma Túy, trong đó đưa Steroid trở thành loại thuốc theo toa hoàn toàn khác biệt, 1 điều trong đó quy định hình phạt pháp lý rất nặng nếu mua bán trái phép hoặc chiếm hữu chúng với ý định phân phối. Thời điểm đó, sở hữu hoặc phân phối Steroid bị coi là 1 trọng tội. Tiếp theo, Quốc hội Mỹ thêm Steroid như điều bổ sung là Đạo luật Kiểm soát Steroid đồng hóa năm 1990 vào Đạo Luật Kiểm Soát Chất. Steroids bây giờ được xếp vào phân loại Phụ lục III, cùng với Amphetamine, Methamphetamine, thuốc phiện và Morphine, những ai mua bán các chất này đều có chung án phạt. Luật và cách phân loại này được thông qua mà không cần sự ủng hộ của Hiệp hội Y khoa Mỹ, FDA, DEA, và Viện Quốc gia về Lạm Dụng Ma Túy, tất cả họ thực ra đều phản đối quyết định của liên bang và tiểu bang.

Trong những năm đầu của thiên niên kỷ mới, Steroid 1 lần nữa được đẩy lên vị trí hàng đầu của các trang tin tức bởi sự ra đời của prohormones, khái niệm này lần đầu tiên được phát triển và tiếp thị bởi Patrick Arnold. Chính vào thời điểm này, lịch sử về Steroid trong bóng chày bắt đầu trở nên nổi bật hơn; điều này rất có khả thi vì Liên Đoàn Bóng Chày Chuyên Nghiệp (MLB) không có chương trình kiểm tra tác dụng Steroid trong thời gian này. Trong cuộc thi đấu hoành tráng của mình để phá vỡ kỷ lục home run của Roger Maris', Mark Maguire bị phát hiện sở hữu 1 chai Androstendione trong tủ của cậu bởi 1 phóng viên. Mặc dù Androstendione không phải Steroid mà chỉ đơn giản là 1 prohormone, cụm từ Steroid 1 lần nữa được nhìn thấy liên tục trên các bảng tin tức hàng đêm như 1 nhu cầu và không may, trong đó lại sự phổ biến của Steroid hàng giả hoặc nhái.

Steroids dường như lặng bóng trong giới truyền thông, chỉ đôi khi xuất hiện khi 1 vận động viên xét nghiệm dương tính hoặc thừa nhận sử dụng chúng nhưng qua 1 thập niên nữa, chúng vẫn không quá đặc biệt để khiến giới truyền thông chú ý. Không lâu sau khi kỷ lục của Roger Maris bị phá vỡ, 1 cầu thủ bóng chày tên Jason Giambi và các vận động viên khác cũng bị nghi ngờ hoặc chứng minh có sử dụng Steroid đồng hóa. 1 lần nữa, Quốc hội phải triệu tập 1 buổi điều trần và giống như những gì đã làm năm 1990, họ không kết luận Steroid là 1 mối nguy hiểm mà đúng hơn là sự nguy hiểm đến từ việc bảo vệ các tổ chức thể thao chuyên nghiệp. Đạo luật mới hiện nay đã cập nhật để cấm pro-hormone cũng định nghĩa 1 Steroid đồng hóa tương tự định nghĩa hiện hành tại Hoa Kỳ theo (41) (A) rằng Steroid đồng hóa dùng để chỉ bất kì loại thuốc hay chất kích thích tố, mang tính hóa học và dược lý liên quan đến Testosterone (khác với estrogen, progestin, corticoSteroid, và dehydroepiandrosterone.

Công dụng và cách dùng căn bảng của Steroid
Công dụng và cách dùng căn bảng của Steroid

Hiện nay, tần suất sử dụng Steroid không hề thấp. Trong số học sinh lớp 12 được khảo sát vào năm 2000, 2,5% được báo cáo sử dụng Steroid ít nhất 1 lần trong đời, trong khi năm 2004 con số này là 3,4%. 1 nghiên cứu trên internet gần đây cũng kết luận rằng việc sử dụng Steroid đồng hóa của các lực sĩ cử tạ và vận động viên thể hình luôn tiếp diễn, và với tất cả những giá trị đó, tần suất dùng nó sẽ không có dấu hiệu dừng lại ở thể thao trong thời gian tới. Ngoài ra, sử dụng hợp pháp các Steroid đồng hóa mang lại 1 loạt các lợi ích y tế, từ việc điều trị mãn dục ở nam hoặc mãn kinh ở nữ, từ đẩy mạnh sự phục hồi của các nạn nhân bị bỏng, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân AIDS, giúp chiến đấu với ung thư vú và ngăn chặn chứng loãng xương.

Như vậy, lịch sử của các Steroid đồng hóa không phải là điều gì đó đã xảy ra và được viết lại mà đúng hơn nó là 1 lịch sử được viết ra mỗi ngày bởi các nhà khoa học, các nhà lập pháp, các bác sĩ và tất nhiên là các vận động viên. Xuyên suốt cả lịch sử từ khi con người phát minh ra các chất Steroid, Steroid không xấu, nó được sinh ra để giúp con người trong việc cải thiện đời sống, nâng cao chất lượng cuộc sống, chống lại bệnh ung thư, loãng xương ... nhưng chính sự lạm dụng Steroid làm cho các chất này mang tiếng rất xấu. Vì vậy, ad mong các bạn sẽ nghiên cứu và trang bị thật kỹ kiến thức cho mình hay ít ra tìm đúng một người coach, sư phụ có tâm trước khi quyết định sử dụng chúng

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym