Cẩm nang dinh dưỡng phòng dịch Covid mọi người nên chú ý

1 trong những cách đề phòng dịch Covid chính là tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, trong bài nầy tôi chia sẽ 1 số biện pháp về dinh dưỡng trong mùa dịch

Ở thời điểm đại dịch Covid như là người bạn thân hằng ngày trong đời sống thì chúng ta càng phải có chế độ dinh dưỡng tốt hơn lúc trước để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, lỡ có dính thì cũng khoẻ hơn để chống chọi tốt hơn

THỰC HIỆN DINH DƯỠNG HỢP LÝ ĐỂ TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH CHO CƠ THỂ

Cẩm nang dinh dưỡng phòng dịch Covid mọi người nên chú ý
Cẩm nang dinh dưỡng phòng dịch Covid mọi người nên chú ý

Thực hiện tốt 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý và các khuyến cáo về tiêu thụ thực phẩm phù hợp cho mỗi nhóm tuổi (theo Tháp dinh dưỡng dành cho các lứa tuổi khác nhau do Viện Dinh dưỡng & Bộ Y tế ban hành). Cung cấp đủ chất đạm (Protein) cho cơ thể vì đây là nguyên liệu quan trọng để tạo nên các kháng thể. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu Protein động vật (như các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa ...) và Protein thực vật (từ các loại đậu, đỗ …).

CUNG CẤP ĐỦ CÁC LOẠI VITAMIN & KHOÁNG CHẤT CẦN THIẾT GÓP PHẦN TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CHO CƠ THỂ

+ Vitamin A và Beta-caroten: Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa. Việc sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng lớn trong việc chống lại sự tấn công của virus gây bệnh.

+ Vitamin C: giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua hỗ trợ sản xuất interferon (loại Protein chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch). Đây là chất dinh dưỡng giúp ức chế sự tổng hợp của virus mới, từ đó có tác dụng chống lại virus xâm nhập.

+ Vitamin E: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vitamin E có thể làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh. Trong cơ thể, Vitamin E tham gia chuyển hóa của các tế bào; bảo vệ màng tế bào khỏi bị ôxy hóa.

+ Vitamin D: là 1 Vitamin tan trong chất béo, có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Nguồn chính của Vitamin D là tổng hợp ở da dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời B (UV-B) chiếm 80-90% và khoảng 10-20% do chế độ ăn uống, do đó, mỗi ngày cần tắm nắng từ 15-30 phút, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu Vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản… cho bữa ăn hàng ngày.

+ Selen: nguyên tố khoáng chất vi lượng selen là 1 chất chống oxy hóa mạnh. Đủ lượng selen sẽ giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể.

+ Sắt và Kẽm: Sắt và kẽm giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Các loại động vật có vỏ và hải sản như: hàu, cua... là nguồn cung cấp kẽm vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, gan động vật và thịt nạc cũng rất giàu sắt, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ.

+ Tăng cường sử dụng 1 số thực phẩm/ gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch: như tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển … giúp kích thích hệ thống miễn dịch thông qua kích hoạt các cytokin, hoạt hóa đại thực bào để thực hiện chức năng miễn dịch. Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa flavonoid cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của cơ thể. Các thực phẩm giàu flavonoid như: các loại rau gia vị, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh…

Thực hiện bổ sung vi chất dinh dưỡng (viên đa vi chất dinh dưỡng, hoặc sản phẩm dinh dưỡng có chứa vi chất sắt, kẽm, Vitamin A, D, E…) nếu khẩu phần ăn không đủ các chất dinh dưỡng nói trên.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym