Cách vận hành của chế độ ăn ít tinh bột trong việc giảm ký

Giảm ký chỉ dựa vào sự thâm hụt năng lượng và chế độ ăn ít tinh bột là 1 chế độ cực đoan và không nên áp dụng lâu dài

Mấu chốt của việc giảm ký luôn luôn là thâm hụt năng lượng tức là năng lượng nạp vào thông qua ăn uống ít hơn năng lượng cơ thể giải phóng thông qua các hoạt động hàng ngày, tập luyện và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể

LOW CARB KHÔNG PHẢI MẤU CHỐT CỦA VIỆC GIẢM KÝ

Cách vận hành của chế độ ăn ít tinh bột trong việc giảm ký
Cách vận hành của chế độ ăn ít tinh bột trong việc giảm ký

Đầu tiên, giảm tinh bột dẫn đến giảm 1 lượng nước trong cơ thể ngay lập tức bởi vì tinh bột dự trữ trong cơ thể dưới dạng Glycogen trong cơ bắp và gan, cứ mỗi gram tinh bột giữ 2-3gr nước (đôi khi là giảm nước chứ không chắc đã phải là mỡ nếu bạn không rơi vào tình trạng thâm hụt năng lượng). Đó là lý do tại sao 1 người ăn giảm tinh bột lại thì giảm ngay 1-2 ký trong tuần đầu tiên áp dụng chế độ ăn này.

Thứ 2, chế độ ăn ít tinh bột thường đi kèm với nhiều đạm, đây là yếu tố đóng vai trò lớn nhất trong việc kiểm soát cơn đói. Và bạn sẽ cảm thấy ít đói hơn dẫn đến ăn ít thức ăn hơn, đó là nguyên nhân dẫn đến việc thâm hụt năng lượng làm bạn giảm ký.

Thứ 3, đạm giữ vai trò rất quan trọng trong việc giữ lượng cơ bắp và có hiệu ứng nhiệt (TEF - năng lượng cần thiết cho việc tiêu hóa, hấp thu và thải bỏ các chất dinh dưỡng từ thức ăn chúng ta ăn vào) cao hơn bất cứ nhân tố đa lượng nào. Cả 2 nhân tố này làm tăng năng lượng mà cơ thể bạn tiêu hao mỗi ngày. Điều này cũng góp phần dẫn đến việc thâm hụt năng lượng.

Thứ 4, chế độ ăn ít tinh bột cũng đồng thời bao gồm tăng lượng rau và chất xơ tiêu thụ. Rau thì giàu chất xơ và hàm lượng nước, những thứ giúp kiểm soát cơn đói bằng cách giữ cho bạn cảm thấy đầy bụng và no hơn, điều này dẫn đến giảm lượng Calo được ăn vào, góp phần tạo ra sự thâm hụt năng lượng.

Thứ 5, chế độ ăn ít tinh bột cũng bao gồm ăn thêm chất béo, 1 nhân tố đa lượng khác đóng vai trò có lợi trong việc kiểm soát cơn đói bằng cách làm chậm đi khả năng tiêu hóa của bữa ăn. Rõ ràng điều này cũng góp phần vào việc tạo ra sự thâm hụt năng lượng.

Thứ 6 quan trọng nhất, chế độ ăn ít tinh bột là chế độ hạn chế 1 nhân tố đa lượng chính và nhiều nhất trong 1 chế độ ăn thông thường, loại nhân tố đa lượng mà chúng ta thường ăn quá mức cho phép, thông qua các loại đồ ăn nhanh, đồ ngọt, thức uống có đường. Thử nghĩ xem, bạn giảm đi rất nhiều tinh bột so với chế độ ăn thông thường, mà mỗi gam tinh bột chứa 4 Calories, thì bạn sẽ giảm được rất nhiều năng lượng nạp vào cơ thể. Do đó, việc hạn chế này góp phần vào việc tạo ra sự thâm hụt năng lượng. Gần đây tôi có xem 1 phóng sự, trong đó cầu thủ Đức Huy nói về chế độ ăn hiện nay của Văn Hậu, giàu đạm và ít tinh bột hơn trước kia khi chưa sang Hà Lan và so với các đồng đội hiện tại ở CLB Hà Nội, mặc dù thể hình của Hậu và tầm hoạt động ở vị trí của cậu ta cần nhiều năng lượng từ tinh bột so với các vị trí còn lại. Điều này muốn nói lên rằng, đa số chúng ta thường ăn quá lượng tinh bột mà chúng ta cần.

Như đã nói, giảm ký chỉ dựa vào sự thâm hụt năng lượng bởi vì tinh bột là nguồn năng lượng chính dễ dàng được huy động cho mọi hoạt động của cơ thể, chế độ ăn ít tinh bột là 1 chế độ cực đoan và không nên áp dụng lâu dài.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym