Cách sử dụng thực phẩm chế biến hoàn hảo

Dù không thể thay thế thực phẩm tươi sống nhưng thực phẩm chế biến sẵn có vai trò quan trọng trong cuộc sống bận rộn của chúng ta nên đừng kỳ thị và không dùng nó nhé. Và dĩ nhiên cái gì dùng quá nhiều cũng không tốt cho sức khoẻ

Rau đóng gói, cá đóng hộp, dầu oliu, thanh granola, thịt đóng hộp ... tất cả đều là thực phẩm chế biến. Chúng là đều biết nhiều đến những cảnh báo về tác hại của thực phẩm chế biến sẵn. Trên thực tế, những thực phẩm này bị đổ lỗi cho bệnh béo phì, huyết áp cao, tiểu đường loại 2. Tuy nhiên bạn có thể phân biệt giữa thực phẩm chế biến nên thận trọng và những thực phẩm chế biến có thể đóng vai trò trong chế độ ăn lành mạnh

THỰC PHẨM CHẾ BIẾN LÀ GÌ

Cách sử dụng thực phẩm chế biến hoàn hảo
Cách sử dụng thực phẩm chế biến hoàn hảo

Theo Viện Dinh dưỡng và ăn kiêng (Academy of Nutrition and Dietetics), thực phẩm chế biến bao gồm bất kỳ thực phẩm nào đã được cố tình thay đổi theo 1 cách nào đó trước khi tiêu thụ. Ví dụ về chế biến thực phẩm theo cách nấu chín, đóng hộp, đông lạnh, đóng gói hoặc thay đổi thành phần dinh dưỡng thông qua việc tăng cường (thêm axid folic vào các sản phẩm bánh mì hoặc canxi và Vitamin D vào sữa và nước ép). Nó cũng bao gồm các thực phẩm được bảo quản (thịt bò hoặc trái cây đóng hộp) hoặc chế biến theo cách khác nhau (lên men).

Thực phẩm chế biến qua xử lý từ tối thiểu đến nhiều bao gồm:
+ Các loại thực phẩm chế biến tối thiểu, rau trộn, rau cắt sẵn hoặc các loại hạt rang, chỉ đơn giản là được sơ chế sẵn để tiện cho việc sử dụng.
+ thực phẩm chế biến ở đỉnh cao có thể bảo tồn chất lượng dinh dưỡng và đô tươi như trái cây, rau quả đông lạnh, cà chua đóng hộp, cá ngừ đóng hộp.
+ Nước sốt, trộn salad là những ví dụ về thực phẩm có chứa các thành phần như chất ngọt, gia vị, dầu, màu sắc và chất bảo quản được thêm vào cho hương vị và kết cấu.
+ Thực phẩm ăn liền như bánh quy, ngũ cốc ăn sáng, thịt nguội được chế biến nặng hơn.
+ Các loại thực phẩm được chế biến nhiều nhất trên bảng thực phẩm chế biến thường là pizza đông lạnh và các bữa ăn có thể nấu trực tiếp với lò vi sóng.

LÀM THẾ NÀO KẾT HỢP THỰC PHẨM CHẾ BIẾN TỐT NHẤT VÀO CHẾ ĐỘ ĂN CỦA BẠN

Chìa khóa là phải phân biệt được thực phẩm chế biến ít và nhiều. Về cơ bản thực phẩm chế biến ít là những thực phẩm bạn có thể nhận ra dạng ban đầu của chúng như lát táo cắt sẵn, trứng luộc, cá ngừ đông lạnh, rau đông lạnh. Những loại thực phẩm chế biến nhiều không ở dạng nguyên bản như khoai tây chiên, gà rán, hoặc thực phẩm ko có trong tự nhiên như kẹo, soda ... Hiểu nhãn thành phần dinh dưỡng (Nutrition Facts Label) và danh sách các thành phần. Điều này quan trọng khi tìm kiếm các loại đường, natri và chất béo ẩn.

1. Đường: đường bổ sung là bất kì loại đường nào ko có trong tự nhiên, trong thưc phẩm và được thêm vào từ nguồn bên ngoài. Ví dụ, sữa và các sản phẩm từ sữa có 1 lượng lớn đường sữa, đây là loại đường tự nhiên trong các sản phẩm này. Tuy nhiên, đường được thêm vào sữa chua trái cây.Lưu ý rằng, đường được thêm vào nhiều sản phẩm như: bánh mì, nước trái cây, Protein bar, nước sốt cà chua, súp đóng hộp, bơ hạt, nước trộn salad, whey protein, đồ uống thể thao ... Khi nhìn vào nhãn thực phẩm, 1 số loại đường được thêm vào là dextrose, fructose, đường thô, mật hoa, mật ong, siro ngô hàm lượng cao fructose, đường nâu, đường mía và nước ép trái cây cô đặc.

2. Natri: thực phẩm chế biến nhiều thường được thêm vào 1 lượng lớn muối để bảo quản thực phẩm và kéo dài thời gian sử dụng. Trên thực tế, chúng là những đóng góp chính cho natri trong chế độ ăn uống của chúng ta. Do đó, chọn thực phẩm ít muối, ít natri, giảm natri để giảm mức tiêu thụ natri của bạn. Chỉ cần khoảng 2.300mg natri 1 ngày.

3. Fat: chất béo được thêm vào giúp thực phẩm có hương vị và độ ổn định hơn. Trong khi chất béo chuyển hóa (trans fat), làm tăng mức cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt, đang dần giảm đi trong các thực phẩm chế biến bạn vẫn có thể tìm thấy chúng trên các nhãn thực phẩm.

THỰC PHẨM CHẾ BIẾN CÓ VAI TRÒ TRONG CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA

Trái cây và rau quả đóng sẵn là 1 cách thuận tiện để ăn uống lành mạnh. Dưới đây là 1 số các chiến lược để lựa chọn thực phẩm chế biến tốt cho bạn:
1. Rau và trái cây đông lạnh: nếu ko có sản phẩm tươi sống hãy mua rau quả đông lạnh. Do quy trình sử dụng để làm đông lạnh sản phẩm, nhiều chất dinh dưỡng (Vitamin C và E) giống nhau hoặc thậm chí cao hơn trong các sản phẩm động lạnh so với tươi.
2. Thực phẩm lên men: các loại thực phẩm như sữa chua, kim chi, dưa cải và tempeh có chứa men vi sinh, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, tiêu hóa, giảm táo bón.
3. Thực phẩm mầm: ngũ cốc nguyên hạt và đậu là hạt sống, và 1 số chế biến với độ ẩm này đã được tìm thấy là dễ tiêu hóa, có ảnh hưởng tối thiểu đến lượng đường trong máu và chứa nhiều protein, chất xơ và Vitamin B hơn.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym