Các yếu tố tạo nên nhu cầu Calo riêng biệt của mỗi người

Mỗi người có 1 nhu cầu Calo khác nhau được cơ thể sử dụng trong 1 ngày. Có 9 yếu tố quyết định điều nầy nên không thể dùng 1 chế độ Diet cho nhiều người

9 yếu tố quyết định nhu cầu Calo hằng ngày của 1 người bao gồm: kích thước cơ thể, năng lượng tiêu hoạt động hằng ngày, luyện tập, tỉ lệ chiều cao so với cơ thể, stress, nhu cầu hồi phục, yếu tố di truyền về chuyển hóa chất, giới tính hoặc dùng drug

CÁC YẾU TỐ TẠO NÊN NHU CẦU CALO RIÊNG BIỆT Ở MỖI NGƯỜI

Các yếu tố tạo nên nhu cầu Calo riêng biệt của mỗi người
Các yếu tố tạo nên nhu cầu Calo riêng biệt của mỗi người

1. Kích thước cơ thể: Những người lớn hơn sẽ có nhiều tế bào hơn cũng như tế bào của họ lớn hơn, vậy nên cơ thể cần nhiều năng lượng để hoạt động hơn.

2. NEAT tức Non-exercise Activity Thermogenesis: là lượng năng lượng tiêu hao vào các hoạt động hàng ngày bao gồm làm việc, học tập, đi bộ, di chuyển tay trong lúc nói chuyện, và ngay cả việc sốt ruột. Năng lượng tiêu hao từ các hoạt động NEAT có thể từ mức rất nhỏ đến vô cùng lớn, và trong đa số trường hợp sẽ làm hao lượng calo mỗi ngày lớn hơn việc luyện tập.

3. Luyện tập: Bất kì loại hình luyện tập nào cũng đòi hỏi năng lượng, và tập càng nhiều thì bạn càng mất nhiều năng lượng.

4. Chiều cao/Tỷ lệ cơ thể: Những người cao thường có diện tích bề mặt cơ thể lớn hơn những người thấp hơn với cùng cân nặng. Cơ thể sẽ cần thêm calo để giữ thân nhiệt ổn định khi có nhiều bề mặt cơ thể tiếp xúc với môi trường.

5. Stress: Trái với quan niệm thông thường, stress thực ra lại làm tăng mức calo tiêu hao do sự kích hoạt liên tục ở mức độ thấp của cơ chế đánh-hay-tránh. Không ít người bị tăng cân khi thường xuyên bị stress, nhưng điều này nhìn chung là do việc ăn uống quá mức do stress gây ra hoặc tích nước do các hormone stress. Bản thân stress thường góp phần vào sự giảm cân.

6. Nhu cầu hồi phục: Việc luyện tập nặng không chỉ đốt calo trực tiếp, mà nó còn tạo ra tổn thương lên các mô cơ và làm làm mất năng lượng dự trữ. Điều này về tổng thể sẽ đòi hỏi cơ thể cần có thêm năn lượng cho quá trình sửa chữa.

7. Các yếu tố di truyền liên quan tới chuyển hoá: Một số người sẽ có khả năng trao đổi chất rất hiệu quả và chuyển hoá nhiều năng lượng từ thức ăn họ ăn vào thành năng lượng có thể sử dụng được tốt hơn. Mặc dù sự chuyển hoá chất không quá khác biệt nhưng tính trong một khoảng thời gian dài thì những sự khác biệt nhỏ này sẽ góp phần tạo ra sự dễ dàng hay khó khăn trong quá trình giảm cân.

8. Các loại drug: Các chất kích thích như caffeine làm tăng mức độ trao đổi chất lên một chút và giúp ta đốt thêm được một tẹo calo

9. Giới tính: Chủ yếu do kích thước cơ thể, lượng cơ bắp và sự khác biệt về nội tiết mà nam giới đốt nhiều calo hơn nữ giới. Nếu như bỏ qua sự khác biệt về kích thước cơ thể và lượng cơ bắp thì sự khác biệt sẽ rất nhỏ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym