Các quy tắc áp dụng lên chương trình tập

Có nhiều dạng Periodization nhưng phổ biến nhất là Conjugate, Linear, Undulating, Block. Weekly Undulating Periodization sẽ thay đổi theo từng tuần tập luyện

Sự chuẩn bị và sắp xếp các yếu tố sao cho phù hợp trong 1 chương trình tập để đạt mục tiêu cuối cùng được gọi chung là Periodization. Giả sử mục tiêu cuối cùng mà bạn hướng tới là trong vòng 5 năm tới sẽ trở nên to, khỏe, khủng gấp đôi hiện tại thì Periodization sẽ giúp bạn làm được điều này. Có khá nhiều dạng Periodization, phổ biến như:
- Conjugate
- Linear
- Undulating
- Block.
Với mỗi tuần, bạn sẽ tập luyện với số Reps khác nhau (ảnh trên) và việc thay đổi số Reps qua từng tuần nên tuân theo 1 số quy tắc dưới đây

WEEKLY UNDULATING PERIODIZATION

Các quy tắc áp dụng lên chương trình tập
Các quy tắc áp dụng lên chương trình tập

1. Nên thay đổi số Reps ít nhất là 2: giả sử tuần 1 bạn tập luyện với số Reps 4 thì tuần tiếp có thể tăng lên thành 6 hoặc giảm xuống 2.

2. Số Reps và mức tạ sẽ tỉ lệ nghịch: nói cách khác là Volume và Intensity sẽ tỉ lệ nghịch. Với ví dụ trên ở tuần 1 bạn tập luyện với số Reps 4 ở 80% thì tuần tiếp theo:
+ Nếu bạn giảm xuống mức Reps là 2 đồng nghĩa tăng Intensity (giả sử lên 85%).
+ Nếu bạn tăng số Reps lên mức 6, đồng nghĩa giảm Intensity (giả sử còn 70%).

3. Nên Deload sau ít nhất 3 tuần tập luyện: thông thường dành ra 1 tuần Deload sau 3 tuần liên tục tập luyện sẽ giúp cơ thể thoải mái hơn. Có thể áp dụng Deload bằng quy tắc đơn giản dưới đây ở giai đoạn Deload:
+ Sử dụng mức tạ không quá 70%
+ RPE cho bài tập trong khoảng 6-6.5, số Set tối đa 4.

4. Bất kể mục tiêu là gì nên sử dụng số Reps phù hợp với mục tiêu ấy trong phần lớn Mesocycle: giả sử mục tiêu của bạn là tăng cường độ lớn cơ bắp (Hypertrophy) và bạn tập luyện 1 Mesocycle trong 1 tháng (4 tuần/ mỗi tuần 1 Microcycle) thì trong Mesocycle ấy hãy đảm bảo ít nhất 2 tuần bạn tập luyện với số Reps trong khoảng 8-12 vì đây là khoảng Reps mà cơ bắp phát triển về độ lớn tốt nhất. Tương tự đối với mục tiêu tăng sức mạnh, phần lớn thời gian (ít nhất 2 tuần đối với Mesocycle 1 tháng) nên tập luyện với số Reps trong khoảng 3-6 với Intensity cao hơn. Trong ảnh là 1 ví dụ đối với mục tiêu thiên về sức mạnh, ở đây phần lớn thời gian người tập sẽ dành cho khoảng reps từ 6 trở xuống.

5. RPE: nếu kinh nghiệm tập luyện của bạn dưới 3 năm nghiêm túc, đối với các mức Reps dưới 4 (tức Intensity khá cao) nên tập luyện với RPE cao nhất là 9, không nên vượt quá.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym