Các chất đa lượng chuyển hóa cho nhau như thế nào

Nếu chỉ nói về Calo cần để sống thì ăn thiếu hụt các chất đa lượng vẫn sống được nhưng để khoẻ và tăng cơ bắp thì phải cân bằng cả 3 Protein, Carb và Fat

3 chất đa lượng là Protein, Carb và Fat có từng vai trò riêng và cả 3 chất đều có thể cho năng lượng. Tuy vậy trong điều kiện thâm hụt 1 chất, những chất còn lại có thể chuyển hóa thành chất kia không?

MACRONUTRIENTS RẤT QUAN TRỌNG

Các chất đa lượng chuyển hóa cho nhau như thế nào
Các chất đa lượng chuyển hóa cho nhau như thế nào

Đầu tiên trong điều kiện thâm hụt Glucose, những glucogenic amino acid như glutamine, alanine sẽ chuyển hóa theo chu trình Krebs để tạo thành oxaloacetate và chuyển hóa thành Glucose. Vậy nên ăn lowcarb sẽ không thích hợp cho việc tăng cơ do: không đủ Glucose để hoạt động cường độ cao và amino acid sẽ bị chuyển hóa thành Glucose. Còn fatty acid hiện tại chưa được chứng minh là có thể chuyển hóa thành Glucose do cơ thể động vật thiếu enzyme để chuyển hóa acetyl CoA trực tiếp thành oxaloacetate.

Thứ hai trong điều kiện thiếu mỡ, cơ thể có thể dùng Glucose và amino acid để chuyển hóa thành fatty acid ở gan. Glucose và animo acid sẽ được chuyển hóa thành pyruvate và được vận chuyển đến ty thể và chuyển hóa thành acetyl CoA. Acetyl CoA sẽ được vận chuyển đến dịch bào tương để tổng hợp fatty acid và cholesterol. Tuy vậy, 1 số fatty acid cơ thể người không thể tổng hợp được là linoleate và linolenate (có nhiều trong dầu đậu nành, dầu hướng dương), gọi là fatty acid thiết yếu.

Cuối cùng trong điều kiện thiếu Protein, Glucose và fatty acid không thể chuyển hóa thành animo acid đơn giản vì chúng ko có nguyên tử nitro.

Mục tiêu nào thì ăn theo macro đó để tối ưu
Mục tiêu nào thì ăn theo macro đó để tối ưu

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym