Bụng to vì Posture xấu hay sự sai lệch của cột sống

Bụng phệ không do mỡ mà có thể do tích nước hoặc sai lệch của cột sống. Phần lưng dưới bị võng sẽ làm nội tạng dồn ra phía trước và bụng sẽ xấu. Nữ thường bị nhiều hơn nam do thói quen sinh hoạt cuộc sống. Việc xác định nguyên nhân sai lệch đòi hỏi bạn phải xem xét mọi mặt về thói quen sinh hoạt, luyện tập, tâm lý ... Thông thường sai lệch này thường có liên quan đến 1 hội chứng gọi là Lower Cross Syndrome

Mình rất muốn viết về 1 chủ đề liên tục để cho các bạn tiện theo dõi hơn nhưng ngặt nỗi gần đây phải di chuyển quá nhiều nên không tập trung viết bài dài nổi. Tiện hôm nay có tư vấn cho 1 bạn bị cái chứng bụng phệ không do mỡ nên cũng muốn chia sẻ 1 chút cho các bạn PT lưu ý để có kết quả huấn luyện tốt hơn

SỰ SAI LỆCH CỦA CỘT SỐNG

Bị nhiều mỡ đương nhiên thì bụng sẽ xấu, điều mình muốn nó là nếu muốn bụng đẹp mà chỉ nghĩ đến giảm mỡ thôi thì có thể không đủ. Ngoài mỡ ra vẫn còn có lý do khác khiến cho bạn không hài lòng với vùng bụng của mình: đó sẽ là vấn đề tích nước (sẽ bàn vào khi khác) và xấu do sai lệch tư thế, cụ thể là sai lệch của cột sống.

Bụng to vì Posture xấu hay phần lưng dưới bị võng
Bụng to vì Posture xấu hay phần lưng dưới bị võng

Nếu như bạn giữ được tư thế xương sống của mình tự nhiên như hình A dưới đây thì các cơ quan nội tạng trong bụng của bạn sẽ được thu vào trong, nhưng hãy quan sát tiếp hình B khi phần lưng dưới của bạn bị võng thì phần nội tạng sẽ bị đẩy ra phía trước. Như bạn có thể suy luận, sức nặng từ các cơ quan này dồn vào phía dưới bụng sẽ khiến bụng bạn trông xấu đi rất nhiều. Các bạn nữ sẽ thường gặp phải vấn đề này hơn nam giới do đặc điểm về cấu tạo cơ thể hai giới, cũng như thói quen sinh hoạt của phụ nữ thường phải đi giày cao gót khiến cho họ hay bị sai lệch tư thế xương chậu - mà xương chậu lại có ảnh hưởng trực tiếp làm thay đổi vị trí xương sống.

Làm thế nào để nhận diện xem khách hàng hay bản thân bạn có gặp phải loại sai lệch này không? Với 1 hlv có kinh nghiệm có thể liếc qua là đoán 1 người có bị sai lệch hay không. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì tôi xin bày ra 2 cách:
1. Cách tự kiểm tra: đứng dựa sát mông vào tường, đầu và gót chân đặt sát tường. Và đưa bàn tay của mình qua đoạn thắt lưng, nếu bạn có thể đưa cả bàn tay mình từ bên nọ thân sang bên kia thân thì bạn đang võng lưng quá. Cách kiểm tra này nhanh nhưng độ chính xác không phải tuyệt đối.
2. Cách kiểm tra người khác: xác định các mốc xương, mào chậu trên phía trước và mào chậu trên phía sau. Nếu như chênh lệch độ cao lớn hơn 10 độ thì bạn đang bị xoay ra trước khá nhiều.

Nếu bị sai lệch giống như vậy, bạn cần làm gì để khắc phục và hỗ trợ khách hàng? Việc xác định nguyên nhân sai lệch đòi hỏi bạn phải xem xét mọi mặt về thói quen sinh hoạt, luyện tập, tâm lý ... Thông thường sai lệch này thường có liên quan đến 1 hội chứng gọi là Lower Cross Syndrome.

Khi mắc hội chứng này ta sẽ bị mất cân bằng với một số nhóm cơ trên cơ thể, do đó việc cần làm là tập flexibility cho những cơ bắp sau:
- Erector spinae, quadratus lumborum
- Psoas major, rectus femoris
- Adductors
- Biceps femoris
- Gastrocnemius, soleus

Đồng thời tập tăng sức mạnh cho các cơ:
- Gluteus maximus, medius
- Anterior Core (External/internal oblique, rectus abdominis)
- Tibialis anterior

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương
  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình