Ngày đăng:
Ngày sửa: 29/7/2021 Đánh giá: 10/10 - 19697 lượt

Nội dung chính của bài viết:
1. Bulking là tăng lượng Calo nạp vào nhiều hơn so với bình thường.
2. Bulking nhanh thì kết quả diễn ra nhanh hơn nhưng đến Cutting thì cắt giảm sẽ gây khó khăn.

Bulking chậm hay Bulking nhanh tùy thuộc vào bạn

Đến một thời điểm nhất định trong quá trình tập luyện, bạn sẽ bắt buộc phải tăng cân để có thể tăng cơ. Có hai hình thức chính thường được sử dụng để tăng cân đó là: Bulk chậm và Bulk nhanh. Cả hai hình thức tăng cân này (Bulking) đều có bản chất là tăng lượng calo nạp vào nhiều hơn so với lượng calo tiêu hao nhằm tiến tới tích trữ năng lượng dẫn đến tăng cân.

Bulking chậm hay Bulking nhanh tùy theo nhu cầu của bạn
Bulking chậm hay Bulking nhanh tùy theo nhu cầu của bạn

Tuy nhiên điểm khác biệt của hai loại hình tăng cân này là ở lượng calo tăng thêm là nhiều hay ít và trong khoảng thời gian ngắn hay dài. Bulk nhanh thường có lượng calo nạp vào lớn (trung bình thêm từ 30-40% calo so với mức duy trì năng lượng) còn Bulk chậm lại có lượng calo nạp vào ít hơn (thêm từ 15-20% calo so với mức duy trì năng lượng). Bên cạnh đó Bulk nhanh thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn từ 2-3 tháng trong khi đó Bulk chậm lại có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Ưu điểm của Bulk nhanh là sẽ khiến cơ thể tăng sức mạnh và cân nặng nhanh chóng, biểu thị ngay ở việc tập luyện sẽ bền sức hơn, khối lượng tạ sẽ tăng nhanh chóng theo thời gian và đặc biệt là hình thể cũng thay đổi rõ rệt. Việc kiểm soát calo cũng không quá khắt khe tạo tâm lý thoải mái. Nhược điểm của phương pháp này là việc tăng cân nhanh chóng sẽ dẫn tới tăng lượng mỡ và tích trữ nước, khẩu phần ăn thay đổi thói quen ăn uống dẫn tới sau đó nếu muốn siết cơ (Cutting) thì sẽ gặp khó khăn do phải cắt giảm calo và khẩu phần.

Bulk chậm có ưu điểm là hầu như không thay đổi khẩu phần ăn, hạn chế việc tăng mỡ thừa tuy nhiên nhược điểm lại nằm ở việc thời gian ăn kiêng quá dài dễ ảnh hưởng tới tâm lý, hình thể và sức khỏe có sự thay đổi chậm rãi, kiểm soát calo cũng phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt hơn để không bị vượt calo quá nhiều.

Mỗi một phương pháp đều đem lại sự phát triển cơ bắp, tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp nào lại còn tùy thuộc vào thói quen và sở thích ăn uống của mỗi người. Nếu bạn thích sự đổi mới liên tục thì hãy chọn Bulk nhanh còn nếu như công việc và gia đình không cho phép thay đổi quá lớn trong ăn uống kèm theo đó bạn không muốn tăng quá nhiều mỡ thì hãy chọn Bulk chậm. Việc trộn lẫn hai phương pháp cũng là một ý tưởng không tồi nhằm giúp bạn luôn có được sự hào hứng tập luyện và nhất là tăng cường phát triển cơ bắp một cách tối ưu nhất!

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương