Bổ sung chất khoáng cho cơ thể

Magie là khoáng chất cần thiết đóng vai trò cho hơn 300 phản ứng trong cơ thể còn kẽm cần thiết cho hoạt động của 100 loại enzym khác nhau

>

Khi nói đến việc có 1 cơ thể săn chắc, nạc, người ta thường chú ý nhiều nhất tới tổng lượng Calo, Protein, Carbohydrate và chất béo. Đó cũng là lý do chính đáng thôi bởi vì nếu mọi người luôn cố gắng có 1 vóc dáng đẹp, thu hút cho mùa đi biển (mùa hè) mà không để ý đến những gì họ nạp vô người chắc chắn dễ khiến họ bị nhầm lẫn với 1 chú cá voi trắng beluga thay vì 1 vận động viên Bodybuilder tập nặng. Tuy nhiên thường hầu hết những điều được coi là những điều nhỏ nhặt như giấc ngủ, tải lượng hóa chất gây rối loạn nội tiết và tình trạng vi chất dinh dưỡng có thể lại là những điểm mấu chốt mở ra cánh cửa lớn. Nhóm thường bị bỏ qua nhiều nhất là các vi chất dinh dưỡng: Vitamin và khoáng chất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 khoáng chất, đó là kẽm và magie cũng như vai trò của chúng với sự phát triển vóc dáng của bạn.

KHOÁNG CHẤT VÀ CHỨC NĂNG CỦA CHÚNG

Bổ sung chất khoáng cho cơ thể
Bổ sung chất khoáng cho cơ thể

Khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua trong cơ thể của bạn vì chúng đóng vai trò là đồng yếu tố hoặc kết hợp với các enzym và các hợp chất thực hiện các chức năng quan trọng. Ví dụ như sắt là 1 trong những khoáng chất được biết đến nhiều nhất. Sắt nằm trong Hemoglobin (huyết sắc tố) đóng vai trò là trạm vận chuyển phân tử giữ oxy và giữ toàn bộ hợp chất Hemoglobin lại với nhau. Nếu không có sắt, toàn bộ hệ thống này sẽ tan rã. Đây là ví dụ điển hình cho tất cả các khoáng chất trong cơ thể bạn, chúng thực hiện công việc bẩn nặng nhọc cho các chức năng thiết yếu. Kẽm và Magie cũng như vậy.

Magie là khoáng chất cần thiết đóng vai trò cho hơn 300 phản ứng và là khoáng chất phong phú thứ tư trong cơ thể. Magie có vai trò điều hòa huyết áp, đường huyết và quá trình chuyển hóa năng lượng. Các loại hạt, rau bina và 1 số loại ngũ cốc nguyên hạt đều là những nguồn cung cấp Magie. Mặc dù thực phẩm bổ sung Magie có nhiều loại khác nhau nhưng hãy tránh các thực phẩm bổ sung có chứa Magie oxit vì cho dù có chứa phần trăm Magie nguyên tố cao nhất nhưng nghiên cứu cho thấy chúng được hấp thụ kém nhất.

Kẽm là 1 khoáng chất thiết yếu được tìm thấy chủ yếu trong các nguồn Protein động vật, trong đó hàu là nguồn cung cấp nhiều nhất. Kẽm cần thiết cho hoạt động của 100 loại enzym khác nhau. Các enzym này đóng 1 vai trò trong nhiều hệ thống khác nhau của cơ thể, từ sự tổng hợp Protein và DNA đến chức năng miễn dịch và sự phân chia tế bào. Cơ thể không dễ dự trữ kẽm, vì vậy cần nạp 1 lượng phù hợp để duy trì mức kẽm cần thiết trong cơ thể.

THIẾU HỤT VÀ BỔ SUNG KHOÁNG CHẤT

Mặc dù khoáng chất có vai trò thiết yếu với cơ thể nhưng về cơ bản chúng ta đã bỏ qua tầm quan trọng của việc nạp thức ăn giàu khoáng chất. 1 số nghiên cứu đã ước tính rằng hàm lượng khoáng chất trong thực phẩm trong siêu thị thấp hơn 40% so với 50 năm trước khiến chúng ta khó có được những thứ cần thiết để đảm bảo rằng cơ thể chúng ta đang hoạt động tốt. Việc bổ sung kẽm và Magie có thể giúp chống lại các tác động từ sự thiếu hụt 2 khoáng chất này do chế độ ăn uống không đủ và do việc tập luyện (1 nguyên nhân chính khác gây ra tình trạng thiếu hụt khoáng chất). Mức Magie trong máu có thể làm giảm nhiều tới 5% từ việc chỉ đi bộ trên máy chạy bộ trong 90 phút với tốc độ 3 dặm 1 giờ.

Nghiên cứu cho chúng ta thấy 1 số lợi ích thú vị của việc bổ sung kẽm và Magie để cung cấp năng lượng cho cơ thể:
+ Việc bổ sung Magie cải thiện khả năng chịu đựng khi tập luyện trong những thời điểm bạn không ngủ đủ.
+ Việc bổ sung Magie có thể cải thiện chức năng tim mạch trong quá trình tập luyện.
+ Việc bổ sung kẽm có thể ngăn ngừa việc giảm nồng độ Hormone tuyến giáp và Testosterone do tập luyện ở cả nam giới ít vận động và các vận động viên trình độ xuất sắc.

CÁCH BỔ SUNG KẼM VÀ MAGIE

Như đã nói ở trên, việc luyện tập nặng có ảnh hưởng tới nồng độ kẽm và Magie trong cơ thể và càng làm trầm trọng thêm các vấn đề do sự thiếu hụt khoáng chất trong cơ thể chúng ta. Dưới đây là những điều bạn có thể làm để bổ sung cho cơ thể: ZME hoặc kẽm monomethionine aspartate và Magie aspartate:

1. Kem bôi Magie - Như đã nói, Magie là 1 chất làm giãn cơ, kem bôi có Magie là 1 giải pháp tuyệt vời cho những người khó ngủ và bị mất ngủ vào ban đêm. Chúng ta không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của giấc ngủ và ảnh hưởng của nó tới các Hormone như Leptin, Ghrelin và Hormone tăng trưởng. Kem bôi có Magie là 1 cách đơn giản để tối ưu hóa giấc ngủ cho 1 số người.

2. Quá trình đi vào giấc ngủ có thể là điểm mấu chốt đối với nhiều người tập tạ và nếu bạn không thể ngủ được trong vòng 30 phút thì bạn cần phải giải quyết vấn đề rồi đó. Nếu ZMA® không giúp bạn khắc phục được thì hãy thoa 1 ít Magie sau đầu gối của bạn 20 phút trước khi đi ngủ, điều này sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

3. Bổ sung Z-12 ™ và bạn sẽ không bị tỉnh giấc ban đêm cho đến khi chuông báo thức reo vào ngày hôm sau.

CÁCH ĐƠN GIẢN TEST KHOÁNG CHẤT

Khi kê cho từng cá nhân Vitamin và khoáng chất, tôi luôn muốn có lý do thực sự để làm như vậy thay vì do Vitamin X nào đó tốt cho sức khỏe nên tôi sẽ bổ sung nó. Cách tốt nhất để làm điều này là thông qua kiểm tra mức khoáng chất của bạn mặc dù đây không phải là cách dễ dàng hoặc thuận tiện nhất. Tuy nhiên kẽm đã được chứng minh là trường hợp ngoại lệ. Bạn có thể kiểm tra nhanh và dễ dàng mức kẽm của bản thân bằng cách sử dụng xét nghiệm kẽm sulfat đường uống. Test này rất đơn giản: bạn ngậm 1 lượng shot glass (khoảng 1.5oz) kẽm sulfat trong miệng trong năm giây, sau đó nuốt nó. Sau đó, bạn mô tả mùi vị của nó và so sánh bảng sau:
1. Không có vị gì cả, giống như nước vậy = Tình trạng mức kẽm thấp.
2. Hơi nhạt nhưng giống dạng nước khoáng. Sau vài giây thấy ngọt = Tình trạng mức kẽm ở cận biên thấp.
3. Có hương vị khác biệt và theo thời gian hương vị dần trở nên mạnh hơn = Tình trạng mức kẽm gần mức tốt.
4. Ngay lập tức thấy vị mạnh và khó chịu = Tình trạng mức kẽm tốt.

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi biết có nhiều người không vượt qua bài test này. Lần đầu tiên tôi thực hiện test này là khi tôi đang ở Peak Performance ở New York và nghĩ rằng cộng tác viên của tạp chí T-Nation, Dan Trink, đang lừa tôi và đã đưa tôi 1 ly nước lọc. Tôi có mức kẽm khá thấp! Nếu bạn không thể nhờ được ai hỗ trợ thực hiện test này (bạn tự làm sẽ bị ảnh hưởng tâm lý do biết trước), hãy mua 1 máy thử kẽm (Metagenics có sản phẩm này) và tự kiểm tra. Sau đó hãy bổ sung kẽm theo kết quả của bạn. Sau 1 vài tuần, hãy tự kiểm tra lại và tiếp tục quá trình này cho đến khi nồng độ kẽm của bạn ổn định. Bạn sẽ ngủ ngon hơn, hồi phục tốt hơn và có nhiều năng lượng hơn để tập luyện.

Không may là không có 1 bài test nào cho Magie dễ dàng như vậy cả, mặc dù uống quá nhiều Magie sẽ khiến bạn cực kỳ nhuận tràng. Vì vậy, nếu bạn chẳng may uống quá nhiều Magie, bạn sẽ biết khá nhanh khi có những lần đi vệ sinh ngày càng tăng, có thể là liên tục trong ngày.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym