BMR là gì và làm thế nào để tăng BMR

BMR là chỉ số thể hiện cơ thể bạn đốt cháy Calo khi nghỉ ngơi hoàn toàn, nếu chỉ số BMR càng cao, bạn có thể ăn nhiều đồ ăn tốt cho sức khỏe nhiều hơn so với người khác mà khó có thể tích mỡ

BMR LÀ GÌ

BMR - Basal metabolic rate hay tỷ lệ trao đổi chất cơ bản
BMR - Basal metabolic rate hay tỷ lệ trao đổi chất cơ bản

BMR - Basal metabolic rate hay tỷ lệ trao đổi chất cơ bản là chỉ số thể hiện cơ thể bạn đốt cháy Calo khi nghỉ ngơi hoàn toàn. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải nằm trên giường cả ngày và không hoạt động gì cả ngay cả ngồi dậy rời khởi giường. BMR là số Calo mà cơ thể bạn cần đốt cháy để duy trì hoạt động ở mức độ này. Nếu như BMR của bạn càng cao, sự trao đổi chất của bạn càng cao. Chỉ số này được tính bằng đơn vị Calo/ ngày.

Trung bình phụ nữ có tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi từ 1300 đến 1400 Calo/ ngày. Điều này có nghĩa là nếu một phụ nữ điển hình không làm gì khác ngoài việc nằm trên giường cả ngày, cơ thể của cô ấy sẽ đốt cháy khoảng 1350 Calo để giữ cho cô ấy sống và các chức năng của các bộ phận trong cơ thể hoạt động. Nếu chỉ số BMR càng cao, bạn có thể ăn nhiều đồ ăn tốt cho sức khỏe nhiều hơn so với người khác mà khó có thể tích mỡ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG ĐƯỢC LƯỢNG BMR

Câu trả lời là tập luyện thường xuyên và phải tăng cơ. 70% tổng năng lượng hằng ngày của chúng ta đó là để xây dựng lại cơ thể của mình sau những tổn thương và tái tạo lại tế bào mới mỗi ngày. Việc chúng ta dùng 20% lượng Calo cho hoạt động thể chất để tập kháng lực với cường độ cao sẽ làm cơ thể chúng ta buộc phải đốt nhiều Calo hơn khi nghỉ ngơi (BMR tăng) để phục hồi lại sau khi tập luyện với cường độ cao. Những người tập luyện thường xuyên hay ưa vận động sẽ có tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi cao hơn so với những người ít vận động. Ví dụ dưới đây thể hiện rõ điều đó (cùng chiều cao, cân nặng và tuổi tác):
+ Nữ giới ít vận động có chỉ số BMR = 1375 Calo/ ngày.
+ Nữ giới tập luyện trong môi trường hiếu khí (điền kinh đường dài, bơi lội cự ly dài ...) = 1485 Calo/ ngày.
+ Nữ giới tập luyện kháng lực (tập tạ …) = 1464 Calo/ ngày.

Tổng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể
Tổng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể

Đặc biệt theo thống kê thì BMR của nhóm có tập luyện cao hơn khoảng 7% so với BMR của nhóm phụ nữ ít vận động. Những người tập luyện Cardio và tập luyện kháng lực thường xuyên là những người có chỉ số BMR cao hơn so với những người ít vận động. Cho nên rất nhiều người khi tới kiểm tra body tại MsPi lại tỏ ra rất lạ lẫm về chỉ số này. Khi hiểu đúng về BMR chúng ta sẽ hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe và khả năng giảm mỡ của mình.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym