Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 7.7/10 - 81779 lượt

ARCH KHI BENCH PRESS LÀ KHÔNG CẦN THIẾT CHO DÂN BODYBUILDING

Trước hết bạn nên hiểu tại sao lại phải Arch (cong lưng dưới) khi Bench Press? Arch khi đẩy ngực là động tác thường được thực hiện bởi các Powerlifter, vì khi đó bài đẩy ngực không chỉ là bài tập cơ ngực thông thường nữa mà là một bài tập toàn thân. Arch sẽ giúp cho Powerlifter giảm được biên độ của chuyển động đẩy ngực đồng thời giúp họ có thể tối ưu hóa lực đạp từ bàn chân giúp gắn chặt phần thân trên vào ghế nằm, tạo một mặt phẳng vững chãi giúp đẩy ngực tốt hơn, nhưng đó là Powerlift – bộ môn thể thao thành tích nên người tham gia cần phải có kỹ thuật giúp họ đạt được mức tạ lớn.

Arch khi Bench Press là không cần thiết cho dân Bodybuilding
Arch khi Bench Press là không cần thiết cho dân Bodybuilding

Vậy với việc tập luyện xây dựng cơ bắp (Bodybuilding) thì sao? Câu trả lời là không cần thiết cong lưng khi Bench Press. Việc Arch sẽ rất ảnh hưởng đến khả năng kích hoạt cơ ngực nếu như bạn không phải là người tập luyện lâu năm. Chưa kể đến việc Arch quá đà sẽ khiến bạn đau lưng dưới việc lệ thuộc vào Arch mà quên đi mất kĩ thuật cơ bản sẽ khiến bạn bị so vai và trượt khuỷu tay về sau tại vị trí biên độ dưới của bài Bench Press – tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ chấn thương.

Mục đích của Arch khi Bench Press là tạo một mặt phẳng vững chãi giúp bạn đẩy ngực tốt hơn nhưng điểu đó phải xuất phát chính từ việc ép chặt bả vai như thế nào (Scapula Retraction). Muốn thực hiện tốt Scapula Retraction, bạn nên lưu ý việc cảm nhận cơ bắp ở khu vực lưng trên. Nếu như bạn thấy khi ép bả vai mà cầu vai (Traps) lại mỏi thì chắc chắn bạn đang so vai, cảm nhận đúng phải là bạn cảm thấy căng ở chính giữa lưng và lực căng trải đều lên toàn lưng trên chứ không tập trung ở một nơi.

Áp dụng chuẩn bị tư thế đúng trước khi tập đẩy ngực sẽ giúp bạn hoàn toàn không cần phải Arch mà chỉ cần lưu ý đặt bàn chân hướng ra ngoài 45 độ và đầu gối hướng theo mũi chân là đủ để thực hiện tốt bài tập đẩy ngực nhằm kích thích cơ ngực một cách tốt nhất!

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương