Ngày đăng:
Ngày sửa: 17/9/2021 Đánh giá: 7.7/10 - 28016 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. BCAA là tên gọi tắt của nhóm Acid Amin là Isoleusine, Leucine, Valine
2. BCAA giúp bạn xây dựng và kích thích cơ bắp nạc phát triển, ngăn ngừa quá trình cơ bắp bị dị hóa và phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện
3. BCAA có nhiều trong thực phẩm giàu đạm, Whey Protein và EAA

Bạn đã bao giờ nghe nói đến BCAA chưa

Dù bạn có nhiều kiến thức và am hiểu về BCAA nhưng chưa chắc bạn đã biết được những gì chúng tôi sắp chia sẻ ở dưới đây. Nếu chưa nghe thì bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật những kiến thức BCAA là gì cho đến tác dụng của chúng ra sao đối với người tập gym thể hình. Nhưng nếu bạn đã biết rồi thì cũng đừng vội bỏ qua, chắc chắn những gì dưới này còn cho bạn nhiều bất ngờ cũng như hiểu sâu hơn về BCAA. Bắt đầu nhé.

BCAA là gì và lợi ích của việc dùng BCAA
BCAA là gì và lợi ích của việc dùng BCAA

BCAA LÀ GÌ

BCAA tên tiếng Anh là Branched Chain Amino Acids là tên gọi chung của 3 loại Amino Axit thiết yếu và quan trọng. Mặc dù nghe có vẻ quen thuộc nhưng ít ai có thể biết được BCAA dùng để làm gì và hiệu quả ra sao. BCAA là tên gọi tắt của nhóm Acid Amin là Isoleusine, Leucine, Valine. Khác với Acid Amin khác thì BCAA được nạp trực tiếp vào máu đến cơ bắp và không cần phải qua gan tổng hợp. Nói cách khác thì BCAA chính là chuỗi các Acid Amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà chỉ nạp vào bằng các thực phẩm bổ sung. Bạn có thể nạp vào bằng các loại thực phẩm giúp tăng cơ giảm mỡ để cung cấp BCAA cho cơ thể.

Mỗi loại Acid Amin khi được nhìn dưới kính hiển vi thì nó có dạng phân nhánh chính vì thế mà BCAA có tên là chuỗi amino axit phân nhánh. Và trước tiên để hiểu rõ hơn về quá trình hấp thụ BCAA thì bạn cần nắm được Acid Amin là gì. Acid Amin hiểu đơn giản đó là Amino Acid chính là các hợp chất hữu cơ liên kết chặt chẽ với nhau, để tạo thành một phân tử Protein.


BCAA là tên gọi tắt của nhóm Acid Amin là Isoleusine, Leucine, Valine

BCAA là tên gọi tắt của nhóm Acid Amin là Isoleusine, Leucine, Valine

Khi mà bạn ăn thì 1 phân tử Protein được nạp vào cơ thể sẽ được phân tách thành 18 Acid Amin khác nhau, trong đó gồm có 9 loại cần thiết mà cơ thể không tự tạo ra được mà phải nạp vào thông qua ăn uống và 9 loại không cần thiết. Sau đó thì chúng sẽ đi vào máu, giúp xây dựng, phục hồi cũng như kích thích cơ bắp bạn phát triển. Nhưng trên thực tế, chỉ có vài loại Acid Amin quan trọng trong việc xây dựng và phát triển cơ bắp và BCAA lại chiếm hết 3 loại Acid Amin quan trọng nhất rồi. Chính vì thế lựa chọn rất hoàn hảo không thể thiếu được cho người tập gym thể hình.

Lợi ích của 3 loại axit amin trong BCAA

BCAA có rất nhiều trong thịt (gà, bò), trứng, cá (đặc biệt là cá hồi) và sữa cũng giống như những thực phẩm giàu Protein khác. Nó được sản xuất ở dưới dạng là thực phẩm giúp bổ sung BCAA
1. Isoleucine: giúp bạn xây dựng và kích thích cơ bắp nạc phát triển, từ đó cũng làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ.
2. Valine: giúp ngăn ngừa quá trình cơ bắp bị dị hóa, chứa nhiều trong các loại bột đậu nành, phô mai không béo, cá, thịt và rau xanh.
3. Leucine: giúp phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện, cân bằng lượng đường trong máu để sản sinh năng lượng cần thiết khi luyện tập.

Sự khác biệt giữa BCAA và EAA
Sự khác biệt giữa BCAA và EAA

BCAA có thể bán riêng lẻ nhưng bạn nên kết hợp nó với một nguồn protein hoàn chỉnh như Whey Protein hoặc thực phẩm tự nhiên dưới này, để có thể phát huy tối đa khả năng, và hiện này thì các loại Whey Protein đều có cả BCAA:
+ 100 g thịt bò: chứa 6,8 g BCAA
+ 100 g ức gà: 5,88 g BCAA
+ 1 muỗng Whey Protein: 5,5 g BCAA
+ 1 muỗng bột protein từ đậu nành: 5,5 g BCAA
+ 100 g cá hồi: 4,9 g BCAA
+ 100 g ức gà Tây: 4,6 g BCAA
+ 2 quả trứng: 3,28 g BCAA
+ 50 g phô mai: 4,5 g BCAA
+ 235 ml sữa: 2,2 g BCAA
+ 40 g sữa chua Hy Lạp: 2 g BCAA

Với những chia sẻ chi tiết về BCAA là gì ở trên và tâm quan trọng đối với người tập gym thể hình thì bạn đã hiểu rõ được những gì cần làm rồi nhé.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương