Bảo vệ khớp chủ động - Vai trò quan trọng khác của cơ bắp

Cơ bắp không chỉ cho bạn sức mạnh mà cơ bắp còn giữ khớp của bạn chắc chắn theo cách chủ động

Chúng ta đều biết rằng cơ bắp chính là sức mạnh của bạn nhưng nó không chỉ là bởi cơ bắp là thứ tạo ra cử động cho bạn mà còn có 1 lý do khác, đó là chúng giúp giữ khớp của bạn chắc chắn theo cách chủ động

Bảo vệ khớp chủ động nhờ vào cơ bắp
Bảo vệ khớp chủ động nhờ vào cơ bắp

CƠ BẮP KHÔNG CHỈ CHO BẠN SỨC MẠNH

Để hiểu được điều này thì trước tiên, khớp của bạn được giữ chắc chắn hay không là nhờ bản thân cấu trúc của khớp đó và sức mạnh của các dây chằng liên kết các xương. Đây được gọi là phần tạo sự chắc chắn khớp bị động. Tưởng tượng xem, nếu bây giờ bạn đang ngồi trên ghế và vươn tay ra để 1 người bạn kéo bạn đứng dậy. Điều chắc chắn phải làm là bạn sẽ tự gồng cứng (co) các cơ bắp dọc cẳng tay, cánh tay và vai, không chỉ để kéo người mình lên mà cũng là để cho khớp vai, khuỷu tay và cổ tay của bạn không bị kéo rời ra trong lúc người kia kéo! Bạn sẽ không bao giờ thả lỏng hoàn toàn người bạn ra khi người khác kéo bạn cả. 1 cách làm vừa khó cho bạn lẫn người kéo.

Chúng ta cũng đã biết về bài học gồng core khi tập các bài chân nặng như Squat, Deadlift mà về bản chất là gồng cứng các cơ bắp quanh vùng giữa thân (trunk) để cơ thể bạn chắc chắn thành 1 khối từ trên xuống dưới, nhờ vậy mà bạn không chỉ tập an toàn hơn mà còn tập được với mức tạ lớn hơn. Điều đó cũng đúng với cả những khớp khác trên cơ thể nữa các bạn ạ. Nếu phát hiện thấy khớp mình bị yếu do chấn thương, do tai nạn hoặc bệnh thì điều cần làm là bạn phải tập cho những cơ bắp xung quanh khớp mình cần bảo vệ trở nên khỏe hơn. Để cái phần chủ động nó làm thay việc cho phần bị động đã bị suy giảm chức năng.

Đây là 1 trong các nguyên tắc để phục hồi chức năng cơ thể, bởi vậy mà việc biết về tập gym sẽ rất hữu ích cho các bác sĩ làm công việc phcn này. Cụ thể là cách xây dựng bài tập hiệu quả và phương pháp tập tăng sức mạnh cho người bệnh. Cũng vì thế mà trong các lớp đào tạo HLV thực chiến của tôi có nhiều bạn hiện đang công tác tại các phòng khám tham gia. Dạy họ rất áp lực, nhưng rất may xưa nay những thứ tôi giảng chưa bị họ đánh giá là sai.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym