Bạn nên ăn gì trước và sau khi tập

Bạn phải cung cấp năng lượng cho cơ thể tập luyện và phát triển nên việc ăn và trước khi tập phải có Carb lẫn Protein thay vì nhịn ăn nhé

Trước khi chúng ta nói về những loại thực phẩm bạn nên ăn để có được hiệu quả hơn từ quá trình tập luyện của mình, chúng ta hãy nhanh chóng gác lại 1 câu chuyện hoang đường khó chịu: không ăn trước khi tập luyện với ý tưởng rằng nó sẽ làm giảm mức độ chất béo và cải thiện chỉ số BMI và cơ bắp của bạn là 1 quan niệm sai lầm có thể gây ra tác dụng hoàn toàn trái ngược với những gì bạn mong đợi.

Bạn nên ăn gì trước và sau khi tập
Bạn nên ăn gì trước và sau khi tập

Cơ thể bạn có 1 bản năng sinh tồn mạnh mẽ. Kể từ thời điểm nhận thấy bất kỳ mối đe dọa nào đối với mức năng lượng và hoặc khả năng lưu trữ năng lượng, nó sẽ đặt báo động. Đó là lý do tại sao bạn cảm thấy đói. Khi cơ thể bạn không có đủ năng lượng, 1 vài điều có thể xảy ra. Điều đầu tiên là những gì bạn mong đợi. Bị cướp đi đủ năng lượng, cơ thể bạn sẽ đốt cháy Calo từ chất béo mà nó đã tích trữ. Nhưng đó là hành động phòng thủ thứ 2 mà cơ thể bạn thực hiện mang lại kết quả mà bạn không mong đợi. Kết quả không chỉ làm giảm hiệu quả tập luyện của bạn mà còn có thể gây hại cho cơ thể và hệ thống của bạn.

Khi cơ thể bạn phát hiện ra mối đe dọa đối với mức năng lượng của nó, nó có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn để giảm mức tiêu thụ năng lượng. Điều này làm giảm nhu cầu Calo hàng ngày của bạn, có nghĩa là, ngay cả khi bạn hạn chế lượng Calo nạp vào cơ thể, bạn vẫn có thể tiêu thụ nhiều hơn lượng Calo mà cơ thể đốt cháy dẫn đến tăng thêm trọng lượng. Sự trao đổi chất chậm hơn cũng sẽ làm giảm mức năng lượng bạn có cho quá trình tập luyện của mình.

Ngoài việc giảm đốt cháy năng lượng, cơ thể bạn còn kích hoạt bản năng nguyên thủy để giúp bạn tìm và tiêu thụ thức ăn. Điều đó thường dẫn đến lượng Calo tổng thể hàng ngày cao hơn so với khi bạn ăn trước khi tập luyện.

HÃY CHO CƠ THỂ BẠN NĂNG LƯỢNG CẦN THIẾT ĐỂ TỐI ĐA CÔNG VIỆC CỦA BẠN

Ăn đúng loại thực phẩm trước và sau khi tập luyện có thể thay đổi đáng kể trải nghiệm tập luyện của bạn. Tập luyện khiến cơ thể bạn căng thẳng. Càng có nhiều nhiên liệu, cơ thể bạn càng có thể kiểm soát căng thẳng tốt hơn và biến nó thành kết quả bạn muốn đạt được.

VẬY BẠN NÊN ĂN GÌ VÀ KHI NÀO

1. Trước khi tập luyện: ăn nhẹ với Carbs & Protein từ 45 phút đến 1 giờ trước khi tập luyện. Carb sẽ cung cấp cho bạn năng lượng duy trì cần thiết cho quá trình tập luyện và Protein sẽ giúp nuôi cơ bắp của bạn. 1 bữa ăn nhẹ tốt trước khi tập luyện sẽ là bánh gạo với bơ hạnh nhân tự nhiên. Ăn vào đúng khoảng thời gian trước khi tập luyện và chỉ tiêu thụ các phần ăn nhẹ, đảm bảo cơ thể bạn không bị quá tải vì vừa tiêu hóa quá nhiều thức ăn vừa tập thể dục.

2. Sau khi tập luyện: nạp năng lượng với Protein & Carbs trong vòng 15 đến 20 phút sau khi tập luyện. Protein đặc biệt quan trọng nếu bạn đang tập tạ vì chúng đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với việc phục hồi và xây dựng cơ bắp. Carbs sẽ bổ sung glycogen và glucose (năng lượng) của bạn và giúp bạn cảm thấy no, do đó bạn không phải về nhà và trở thành nạn nhân của nhu cầu năng lượng của cơ thể. 1 bữa ăn nhẹ tốt sau khi tập luyện là sữa lắc whey Protein và chuối (nếu bạn cần ăn nhanh) hoặc sữa chua Hy Lạp với quả mọng.

LƯU Ý QUAN TRỌNG VỀ ĂN UỐNG TRƯỚC & SAU KHI TẬP

Luôn chọn thực phẩm toàn phần thay vì thức ăn lắc hoặc nhanh khi có thể. Cơ thể của bạn nhận được năng lượng và chất dinh dưỡng cân bằng hơn từ thực phẩm toàn phần và điều đó không chỉ giúp ích cho quá trình tập luyện của chúng ta mà còn tốt hơn cho cơ thể của bạn.

Uống Whey khi có điều kiện trước và sau khi tập cũng rất tốt
Uống Whey khi có điều kiện trước và sau khi tập cũng rất tốt

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym