Bạn muốn tay to hay trông to

Tay bạn to có thể do nó to thật hoặc nó chỉ to khi so với thân hình bạn, cần lưu ý là độ chi tiết và sắc nét của cơ bắp sẽ trả lời cho câu hỏi nầy

Tập đúng để to là 1 vấn đề, tuy nhiên, không chỉ cơ to thì tay mới to mà tay tích nước nhiều cũng sẽ to ra, độ chi tiết và sắc nét của cơ sẽ khiến tay dòm to còn tập nhiều động tác cho từng nhóm cơ tay sẽ khiến tay to

AI MÀ KHÔNG THÍCH TAY TO

Qua chia sẻ tôi thấy khá nhiều bạn bị ám ảnh với vấn đề tập sao cho tay to. Bản thân tôi thì lại có một vấn đề ngược lại, cánh tay tôi thì không phải là lớn so với người khác nhưng nó lại rất to so với thân nên tôi cũng cho là bản thân có cách tập tay khá hiệu quả. Nên hôm nay tôi muốn chia sẻ một chút về quan niệm tập tay của tôi để các bạn có thể so sánh một chút với cách luyện tập của mình và biết đâu chúng sẽ gợi ý cho bạn lời giải cho bài toán: Bạn muốn tay to hay trông to?

Bạn muốn tay to hay trông to
Bạn muốn tay to hay trông to

Trước tiên, tôi phải giả định rằng bạn đã nắm được kỹ thuật tập đúng. Tập sai kỹ thuật thì dù bạn có tập kiểu gì cũng không to được, chắc hẳn bạn vẫn thường thấy mấy người dùng lưng để Curl (cuộn tay trước) chứ? Nếu như bạn muốn kích thước tay mình to lên (ví dụ từ 32-36cm ...) thì cái bạn cần là hypertrophy cơ tức làm cơ phình lên. Có thể bạn nghĩ cách thức duy nhất để tay to lên là tăng cơ, nhưng thực ra trong toàn bộ thể tích của cơ thì phần thể tích của phần "cơ" thực sự không lớn, mà phần lớn thể tích của cơ có được là nhờ nước.

Vậy tích nhiều nước nước hơn thì tay bạn cũng to nhanh hơn. Cứ 1g glycogen tích vào cơ bắp sẽ kéo theo 1,5g nước. Vậy để tay to trong trường hợp này chúng ta cần:
+ Ăn chế độ ăn đủ carb, uống nhiều nước
+ Về luyện tập chúng ta sẽ thiên về Sarcoplasmic Hypertrophy, nếu như bạn chưa đọc nhiều bài viết của tôi thì phương pháp này sẽ thiên về dùng số rep cao >12, thời gian nghỉ ngắn để gây stress lên hệ thống năng lượng. Việc lựa chọn bài tập theo kiểu vào phần trong cơ vào phần ngoài cơ, vào đầu này đầu kia của cơ sẽ không có ý nghĩa lắm.

Nếu như bạn muốn tay mình trông to, ý tôi là thứ ý nghĩa đối với bạn là người ta nhìn thấy thế nào và bạn lên ảnh lên clip đẹp ra sao thì không hẳn bạn cần tay phải quá to. Đã bao giờ bạn để ý những người rất ít mỡ ở cánh tay thì dù tay người ta chỉ có kích thước ngang bạn nhưng bạn có cảm giác nó to hơn rất nhiều chưa? Đó là bởi độ chi tiết và sắc nét của cơ bắp của họ tốt hơn. Làm sao để được như vậy? Có lẽ bạn cũng hiểu là mình phải giảm mỡ. Nhưng còn hai việc quan trọng khác.

Thứ che phủ cơ bắp của bạn dưới da không chỉ có mỡ mà còn có nước. Vậy chúng ta cần hạn chế nước tích ở đây. Hãy tưởng tượng hai phần cơ bắp của bạn giống như hai bờ vực. Phần vực mà càng sâu thì sự chia tách giữa hai bờ càng rõ ràng. Nếu như nước ngập trong khe này thì sự chia tách sẽ mất dần đi. Vậy nghĩa là cần hạn chế tích nước, nhưng lưu ý là nước dưới da chứ không phải toàn bộ lượng nước bởi như tôi đã nói ở trên, thể tích cơ của bạn chủ yếu là nước nên nếu cắt nước toàn bộ thì cơ bạn cũng tóp theo, lúc đó sự rõ nét sẽ không có ý nghĩa. Nếu như bạn là người bị tích nước dưới da nhiều thì có lẽ bạn có một cuộc sống khá stress và dễ căng thẳng. Tôi đã chia sẻ nhiều lần về vấn đề stress và cách thức giảm tác hại của nó, một số người bẩm sinh dễ bị căng thẳng hơn những người khác. Nếu như bạn chưa đọc chúng thì có lẽ tóm gọn nguyên tắc đương đầu với stress là: Hãy lớn lên. Khi bạn lớn hơn vấn đề của mình thì những việc dường như nghiêm trọng vào hiện tại sẽ trở nên bớt đáng lo hơn. Tất nhiên việc này nói dễ hơn làm.

Ngoài giảm lượng nước ra thì việc đưa hai bờ vực trở nên cao hơn, to hơn - tức là hypertrophy cho từng phần của cơ sẽ giúp tay bạn trông sắc nét hơn. Đây lại là lúc việc tập đa dạng góc độ có ích cho bạn. Có thể người ta nói rằng bạn không "cô lập" từng phần của một nhóm cơ ra tập được, nhưng hãy nhớ rằng không phải sợi cơ trong cùng một nhóm nào cũng có điểm xuất phát và điểm kết thúc (tức nối vào đâu) giống nhau. Do đó kỹ thuật bài tập khác nhau sẽ gây stress nặng-nhẹ vào các phần khác nhau của cùng một nhóm cơ. Đây là một bài viết chia sẻ chủ yếu về định hướng luyện tập. Tất nhiên nó mang tính kinh nghiệm hơn là tính đúng-sai. Vậy bạn muốn tay to hay trông to thì tùy bạn hết.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương
  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình