Bạn đã hiểu rõ về DHA

DHA là 1 acid béo vô cùng cần thiết cho cơ thể với khả năng chống viêm và có lợi cho tim mạch, do cơ thể không thể tổng hợp nên bạn cần bổ sung từ bên ngoài

Acid Docosahexaenoic (DHA) là 1 Acid béo Omega 3. Đây là 1 Acid béo thiết yếu đối với cơ thể nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được. Chúng được gọi là Acid béo không bão hòa (PUFA). Những PUFA này phải được nhận lấy từ thực phẩm hàng ngày hoặc chất bổ sung. Bởi vì cơ thể không thể tạo ra DHA với 1 lượng đáng kể, bạn cần được bổ sung từ chế độ ăn uống hàng ngày hoặc uống thực phẩm bổ sung DHA.
DHA rất cần thiết cho sự phát triển của não và chiếm 97% lượng Acid béo Omega-3 được tìm thấy trong não và 25% tổng lượng chất béo của não. 1 nghiên cứu cho thấy DHA có đặc tính chống viêm và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Dưới đây là 1 số công dụng chính khá phổ biến mà DHA mang lại

Bạn đã hiểu rõ về DHA
Bạn đã hiểu rõ về DHA

GIẢM NGUY CƠ BỆNH TIM

Chất béo Omega-3 thường được khuyến khích cho sức khỏe tim mạch. Phần lớn các nghiên cứu kiểm tra DHA và EPA kết hợp thay vì riêng lẻ. 1 vài nghiên cứu chỉ kiểm tra DHA cho thấy nó có thể hiệu quả hơn EPA trong việc cải thiện 1 số dấu hiệu của sức khỏe tim. Trong 1 nghiên cứu ở 154 người lớn béo phì, liều 2.700 mg DHA hàng ngày trong 10 tuần đã làm tăng chỉ số Omega-3, 1 dấu hiệu đánh dấu nồng độ Omega-3 trong máu có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột tử liên quan đến tim đến 5,6%. DHA cũng làm giảm chất béo trung tính trong máu nhiều hơn EPA 13,3% so với 11,9% và tăng Cholesterol HDL tốt lên 7,6% so với mức giảm nhẹ đối với EPA.

CẢI THIỆN ADHD

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) đặc trưng bởi các hành vi bốc đồng và khó tập trung thường bắt đầu từ thời thơ ấu nhưng thường tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Là chất béo Omega-3 chính trong não của bạn, DHA giúp tăng lưu lượng máu trong các trường hợp cần vận động trí óc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em và người lớn bị ADHD thường có mức DHA trong máu thấp hơn. Trong 1 đánh giá gần đây, 7 trong số 9 nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của việc bổ sung DHA ở trẻ ADHD cho thấy 1 số trường hợp đã được cải thiện chẳng hạn như về sự chú ý hoặc hành vi của trẻ.
Ví dụ, trong 1 nghiên cứu lớn kéo dài 16 tuần ở 362 trẻ em, những người dùng 600 mg DHA mỗi ngày đã giảm 8% các hành vi bốc đồng theo đánh giá của cha mẹ, con số này gấp đôi mức giảm được quan sát thấy ở nhóm giả dược.

CHỐNG LẠI CHỨNG VIÊM

Công dụng của EPA và DHA
Công dụng của EPA và DHA

Chất béo Omega-3 như DHA có tác dụng chống viêm. Tăng lượng DHA của bạn có thể giúp cân bằng lượng dư thừa chất béo Omega-6 gây viêm, đặc trưng của chế độ ăn phương Tây giàu đậu nành và dầu ngô. Đặc tính chống viêm của DHA có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính phổ biến theo tuổi tác, chẳng hạn như bệnh tim và nướu răng, đồng thời cải thiện các tình trạng tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, nguyên nhân gây đau khớp.

GIÚP MẮT KHOẺ HƠN

Vai trò của DHA đối với sức khỏe mắt là gì? Không rõ liệu DHA và các chất béo Omega-3 khác có giúp thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) như người ta từng nghĩ hay không, nhưng chúng có thể cải thiện chứng khô mắt và bệnh mắt do tiểu đường (bệnh võng mạc). Hơn nữa, 2 nghiên cứu gần đây cho thấy DHA có thể làm giảm sự khó chịu khi đeo kính áp tròng và nguy cơ tăng nhãn áp. Trong 1 nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người đeo kính áp tròng, 600 mg DHA và 900 mg EPA hàng ngày đã cải thiện 42% sự khó chịu ở mắt tương tự như những cải thiện được nhận thấy khi dùng thuốc nhỏ mắt corticosteroid. Ngoài ra, 500 mg DHA và 1.000 mg EPA mỗi ngày trong 3 tháng làm giảm 8% nhãn áp ở những người khỏe mạnh. Nhãn áp tăng cao là 1 yếu tố nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp, 1 căn bệnh dần dần ăn mòn thị lực.

HỖ TRỢ SỰ PHÁT TRIỂN BÌNH THƯỜNG CỦA NÃO

Bên cạnh đó, DHA có thể giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, 1 số bệnh ung thư, bệnh Alzheimer, trầm cảm và các tình trạng viêm như viêm khớp dạng thấp.

Để có sức khỏe tốt nói chung, hãy bổ sung từ 200–500 mg DHA mỗi ngày cùng với EPA từ thực phẩm, thực phẩm bổ sung hoặc cả 2.

So sánh công dụng của EPA và DHA trong Omega-3
So sánh công dụng của EPA và DHA trong Omega-3

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym