Bạn có biết 1 ngày mình đang dùng bao nhiêu Calo không

1 thử thách đầu tiên của người ăn kiêng là phải biết mình cần ăn bao nhiêu Calo 1 ngày để giảm cân. Vậy xác định số Calo này như thế nào?

À, muốn biết mình cần ăn bao nhiêu Calo để giảm cân thì bạn cần biết cơ thể mình đang tiêu hao bao nhiêu Calo 1 ngày trước. Bởi nếu bạn ăn nhiều hơn số Calo cơ thể tiêu hao thì nó sẽ tạo ra trạng thái dư thừa Calo, dẫn tới tăng cân, còn ăn ít hơn con số Calo tiêu hao sẽ đưa cơ thể vào trạng thái thâm hụt và làm cân nặng giảm xuống.

Bạn có biết 1 ngày mình đang dùng bao nhiêu Calo không
Bạn có biết 1 ngày mình đang dùng bao nhiêu Calo không

BẠN CÓ BIẾT 1 NGÀY MÌNH DÙNG BAO NHIÊU CALO KHÔNG

Có 1 công thức đơn giản để bạn có thể tự tính lượng Calo mình tiêu hao mỗi ngày (viết tắt là TDEE - Total Daily Energy Expenditure) như sau:
a. Xác định tỷ lệ mỡ cơ thể hiện tại của bạn, tỷ lệ này không cần phải chính xác tuyệt đối nên bạn có thể đối chiếu hình ảnh vùng eo của mình với các cô gái trong ảnh để biết tỷ lệ % mỡ của mình đang ở khoảng nào.
b. Lấy tỷ lệ này nhân với cân nặng (BW - Bodyweight) sẽ cho ta 1 chỉ số gọi là Trọng lượng nạc của cơ thể (LBM - Lean Body Mass).
c. Lấy LBM này nhân với 21.6 rồi cộng với 370 bạn sẽ được 1 chỉ số gọi là mức độ chuyển hóa cơ bản (BMR - Basal Metabolic Rate).
d. Lấy BMR này nhân với 1.3 bạn sẽ được 1con số ước tính về mức Calo mà cơ thể bạn đang sử dụng hàng ngày.

Nếu như bạn ăn vào mỗi ngày bằng đúng lượng Calo vừa tính ra thì cân nặng của bạn sẽ ổn định không tăng không giảm, bởi vậy ta cần ăn ít hơn con số TDEE để có thể giảm cân.

VẬY NÊN ĂN ÍT HƠN BAO NHIÊU CALO MỖI NGÀY

Thâm hụt Calo sẽ giảm cân nhưng đôi khi nó chưa phải là giảm mỡ
Thâm hụt Calo sẽ giảm cân nhưng đôi khi nó chưa phải là giảm mỡ

Dựa vào kinh nghiệm của Lanh và các kiến thức được học, mức thâm hụt Calo khoảng 20-25% sẽ giúp bạn giảm cân rất tốt mà không gây mất cơ giảm sức khỏe. Vậy nên nếu bạn muốn giảm cân, hãy lấy con số TDEE vừa tính được nhân với 0.8 hoặc 0.75 để ra số Calo mình nên ăn vào nha. Và bạn thấy đó, người nào càng có nhiều cơ bắp thì chỉ số trọng lượng nạc cơ thể (LBM) sẽ càng lớn và giúp họ tiêu hao nhiều Calo 1 ngày hơn. Nên người nào nhiều cơ sẽ giảm mỡ dễ dàng hơn người ít cơ, bởi vậy đừng quên tập các bài tập kháng lực (tạ hoặc các bài Bodyweight) để giảm cân hiệu quả nhất các bạn nhé.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym