Bàn chân bẹt và sự cải thiện tuyệt vời nhờ Lifting Shoes

Có nhiều nguyên nhân gây ra bàn chân bẹt. Nếu bạn bị thì khi Squat sẽ gây ra nhiều điều phiền phức và Lifting Shoes có thể là cứu cánh cho bạn trong nhiều trường hợp. Tôi nhấn mạnh là Lifting Shoes sẽ không giải quyết được gì nếu chỉ có mỗi nó mà còn cần kỹ thuật và nhiều thứ khác nữa nhé

Trong cộng đồng tập luyện, chắc chúng ta ai cũng biết được việc bó gối khi Squat xuất phát từ nhiều nguyên nhân như mobility kém, quá ít vận động dẫn tới các vấn đề như groin pain hoặc hip-joint pain khi Squat. Ngoài ra, có một lý do khác khiến cho việc Squat kém chính là bàn chân bẹt. Post này sẽ chia sẻ về một số vấn đề: định nghĩa bàn chân bẹt, triệu chứng, nguyên nhân và giải pháp nhờ Lifting Shoes. Nhấn mạnh, Lifting Shoes không phải điều duy nhất giúp cải thiện bàn chân bẹt, nhưng theo mình, đó là một cách giúp đẩy hiệu quả cải thiện lên rất nhanh nếu mình sử dụng kết hợp cùng những biện pháp khác. Thực tế chính là học viên của mình tối qua khiến dẫn tới bài viết này

BÀN CHÂN BẸT LÀ GÌ

Bàn chân bẹt và sự cải thiện tuyệt vời nhờ Lifting Shoes
Bàn chân bẹt và sự cải thiện tuyệt vời nhờ Lifting Shoes

Bàn chân bẹt là thuật ngữ được sử dụng khi bạn có gần như không có vòm ở bàn chân, toàn bộ bàn chân bao gồm ball, middle, và heel đều chạm đất. Khi bàn chân bình thường, 1 vòng cung sẽ xuất hiện khiến cho phần giữa của bàn chân cao hơn mặt đất trong khi đó gót chân cùng phần ball của bàn chân chạm đất. Bàn chân bẹt đôi khi có thể góp phần gây ra các vấn đề ở mắt cá chân và đầu gối của bạn vì tình trạng này có thể làm thay đổi định tuyến của chân bạn. Thường bàn chân bẹt nếu không đau thì cũng không hướng tới điều trị.

TRIỆU CHỨNG BÀN CHÂN BẸT

Triệu chứng bàn chân bẹt rất dễ phát hiện
Triệu chứng bàn chân bẹt rất dễ phát hiện

Ai cũng biết rõ trong Squat thì hông, đầu gối và bàn chân giống mắt xích liên kết rất chặt chẽ với nhau. Bất kỳ vấn đề nào xảy ra cũng sẽ để lại ảnh hưởng xấu. Mình đã có 1 học viên khi Squat mà đầu gối mở quá mũi chân, khiến cho gam bàn chân bị lật ra bên ngoài, hệ quả là dẫn tới đau bàn chân và đương nhiên không thể giữ vững form khi Squat. Và bàn chân bẹt khiến cho Squat gối bị bó lại so với line của bàn chân và độ linh hoạt của khớp hông đem lại. Điều này có thể dẫn tới đầu gối phải chịu thêm áp lực khi mình tập nặng, hiểu đơn giản là có thể dẫn tới chấn thương xung quanh khớp gối, ngoài ra có thể đau/chấn thương ở gót chân và vị trí vòm của bàn chân. Nếu phát hiện mình bị bàn chân bẹt, chắc chắn bạn sẽ không thể yên tâm tăng tạ và tập nặng khi bạn chưa giải quyết được vấn đề này.

NGUYÊN NHÂN GÂY BÀN CHÂN BẸT

1 trong những nguyên nhân gây bàn chân bẹt
1 trong những nguyên nhân gây bàn chân bẹt

Có nhiều nguyên nhân khiến cho mình bị bàn chân bẹt, phổ biến nhất và thông tin xác thực nhất từ các study đó là:
1. Bẩm sinh: đây là lý do phổ biến và có thể dễ hiểu nhất.
2. Thiếu Tibial Tendon: tình trạng này xảy ra cũng nhiều ở người trưởng thành. Béo phì, bệnh lý thần kinh, chấn thương mô mềm hoặc chấn thương xương là những nguyên nhân gây ra việc thiếu Tibial Tendon. Nguyên nhân dẫn này được trích từ cuốn High Yield Orthopaedics.
3. Biến dạng xương: do bẩm sinh hoặc viêm khớp như Tarsal Coalition, xương sên đứng dọc bẩm sinh (Congenital Vertical Talus – hiếm gặp và thường được chẩn đoán ngay sau sinh)

GIẢI PHÁP CHO BÀN CHÂN BẸT

Cũng có nhiều giải pháp khác nhau trong việc bị bàn chân bẹt, đích cuối của việc này đó là cải thiện kĩ thuật và đưa mọi thứ trở về Proper Form. Nói dễ hiểu, thực tế và không bị sách vở như sau:

1. Sử dụng Massage Ball, Lacrosse Ball: không ít trường hợp người bị bàn chân bẹt có xu hướng cảm thấy bị đau lòng bàn chân khi Squat đặc biệt khi tăng tạ nặng. 1 cách để mình cải thiện đó là sử dụng các bóng giãn cơ lăn trong lòng bàn chân để giảm thiểu áp lực đem lại.
2. Sử dụng các bài tập để Stretch và cải thiện độ linh hoạt: hay cao hơn là tính di động xung quanh bàn chân của bạn: Toe Curl, Arch Lift ... có thể các bài tập này sẽ cần làm thường xuyên và trong thời gian dài để có thể thấy được tác động tích cực tương đối.
3. Sử dụng giày Lifting hoặc kê tạ dưới gót chân của bạn: mọi người có thể đã quá quen thuộc với việc này rồi bởi do yếu tố giải phẫu, khớp hông kém linh hoạt hay butt wink đều nên có giày Lifting để nhanh chóng nhất giải quyết vấn đề.

Thực tế hôm qua là buổi đầu mình dạy học viên, bạn ấy đi giày running đến. Do phải Squat nên mình yêu cầu bỏ giày ra đi chân đất nhưng khi thực hiện kĩ thuật Squat mình dạy thì mình thấy mức độ gối bị bó vào trong quá nhiều. Nhìn xuống mới biết là bị bàn chân bẹt, bạn ấy cũng đã đi khám và được xác nhận điều này. Sau khi phát hiện, việc đầu tiên mình yêu cầu học viên làm đó là quay ngược lại sử dụng các bài để Stretch vùng gối, khớp háng và hông, bởi vốn bàn chân bẹt sẽ ảnh hưởng tới các vùng này đặc biệt là khi thực hiện Squat.

Bước tiếp theo, mình lấy 2 bánh tạ nhỏ kê dưới gót chân của học viên, như bình thường mình sẽ chỉ đặt 1 phần nhỏ lên bánh tạ. Nhưng mình muốn tạo ra 1 vùng vòm hơn nên phạm vi đặt bàn chân lên tạ có dính tới phần middle foot. Và boom, vấn đề này đã được giải quyết cực kì rõ ràng và thực tế. Bước tiếp, mình sử dụng đôi Power Perfect 2 của mình (có độ cao của đế là 0.75” và bảo bạn ấy đi vào để thực hiện động tác). Rõ ràng, đôi giày Lifting giải quyết được cả vấn đề Alignment giữa gối, bàn chân và cả khả năng vững form khi Squat.

Từ chia sẻ của Barbend cũng như là trích nghiên cứu khoa học được thực hiện, study năm 2008 “Arch support use for improving balance and reducing pain in older adults.” được thực hiện đưa ra các luận việc hỗ trợ arch sẽ cải thiện bàn chân bẹt. Và, đôi giày Lifting có thể giúp mình điều đó. Đương nhiên mình sẽ hiểu, việc sử dụng đôi giày Lifting không thần thánh tới mức xỏ vào là hết luôn bàn chân bẹt mà sẽ cần kết hợp Stretch 1 cách cẩn thận, và trên hết là kĩ thuật phải được đảm bảo. Tuy nhiên, việc mang theo đôi giày Lifting lúc đó thật sự cho mình thấy tầm quan trọng của nó trong công cuộc tập luyện.

Ngoài lề, mình cũng rất vui sau 1 buổi tập như vậy được học viên nói rằng đáng tiền 1 buổi tập. Mình hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho mọi người, mọi người có thể like và share nếu muốn lưu lại bài viết dùng cho sau này nhé.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym