Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 9.1/10 - 54462 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. Mọi người chỉ lo tập mà không để ý đến cử động của mình đúng hay sai.
2. Tập các nhóm cơ không đều cũng dễ gây chấn thương.

ẢNH HƯỞNG TỪ MẤT CÂN BẰNG CƠ ĐẾN KHỚP

Có một vấn đề ít được các bạn quan tâm đúng mức trong luyện tập, đó là cơ chế cử động của khớp. Nói rõ hơn ý của mình là: mọi người thường chỉ muốn biết tập thế nào cho cơ phát triển hay làm thế nào để nâng được mức tạ nặng nhất mà ít khi xem xem cử động mình đang thực hiện có vấn đề gì không. Cũng giống như bạn nhảy thẳng lên một chiếc xe máy gấp rút chuẩn bị phóng tới chỗ mình hẹn hò mà không thèm check xem cái xe mình ngối liệu có lỏng ốc, cong vành, mòn phanh gì không.

VÀ KẾT QUẢ LÀ BẠN BỊ TAI NẠN - CHẤN THƯƠNG

2 nhóm cơ trong cơ thể là Global và Local
2 nhóm cơ trong cơ thể là Global và Local

Trong luyện tập, hầu hết mọi người chỉ chú ý đến một số rất ít nhóm cơ chính ví dụ như cơ vai, cơ ngực, cơ xô, cơ thang, tay trước, tay sau, bụng, chân .... là các cơ tạo ra chuyển động chính, các cơ mà khi to lên sẽ nổi rõ nhất, trong lĩnh vực của mình người ta gọi là các cơ thuộc hệ thống Global. Còn những cơ bắp nằm ở phía trong không góp nhiều sức cho bạn khi Bench Press, Squat, cũng không nổi rõ thành quả qua hình thể thì lại không được quan tâm. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm lớn vì chúng có ý nghĩa rất quan trọng đối với khớp. Các cơ này thuộc hệ thống Local với nhiệm vụ chính là tạo ra độ vững chắc cho khớp, cũng giống như hệ thống trục quay, trục nối trên xe của bạn vậy.

Việc bạn chỉ theo đuổi sức mạnh hay độ to của cơ sẽ vô tình làm cho các cơ Local phát triển tụt lùi so với các cơ Global. Một trong những hệ quả của việc này là rất nhiều bạn bị đau vai khi đưa cánh tay sang ngang thân. Hình dưới đây thể hiện cơ chế hoạt động của khớp vai, hình tròn là đầu xương cánh tay, khi cánh tay giơ sang ngang thì với cơ chế thông thường, đầu xương cánh tay sẽ vừa xoay và vừa trượt xuống dưới. Nếu đầu xương này chỉ có chuyển động xoay mà thiếu đi chuyển động trượt xuống như hình 3 thì vùng không gian giữa đầu xương cánh tay và mấu lồi bên trên sẽ bị thu hẹp, khiến cho cơ Supraspinatus bị kẹp lại. Hiện tượng này sẽ xảy ra khi giữa hai cơ bắp làm nhiệm vụ nâng cánh tay là cơ Deltoid (cơ to phía ngoài của hình 4, thuộc nhóm Global) và cơ Supraspinatus (nằm giữa khoảng không gian tạo bởi xương cánh tay và mấu bên trên, thuộc nhóm Local) hoạt động không đồng điệu nhau.

Sự mất đồng bộ trong hoạt động giữa hai nhóm cơ Global và Local này sẽ diễn ra bất kể bạn có thực hiện một bài tập đúng kỹ thuật hay không, vì đơn giản chỉ cần cơ rơi vào trạng thái mỏi cũng đủ khiến khớp bị cử động lệch - gọi là khớp mất trọng tâm. Sự lệch lạc này có thể diễn ra ở bất cứ khớp nào trên cơ thể nếu như trong suốt quá trình tập bạn không có được chế độ tập cân bằng, không có khoảng thời gian nghỉ hợp lý. Và quan điểm của mình là phòng tránh nó từ đầu, còn hơn là đến lúc khớp bị tổn thương mới tìm cách khắc phục, vì lúc đó có thể đã muộn hoặc làm bạn tốn thời gian. Để làm được vậy đòi hỏi ngoài việc tập các bài phát triển sức mạnh, chúng ta còn phải áp dụng các bài mang tính "Functional" để giúp nhóm cơ Local không bị mất chức năng của chúng, điều đó đòi hỏi lại người thiết kế chương trình tập phải nắm bắt được về cấu tạo và chức năng của khớp rất chắc.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương