Ăn nhiều Carb có gây béo không

Trong khi tập tạ nặng hoặc trung bình, cơ thể sẽ sử dụng Glucose mà ko cần đến Insulin vì khi co cơ làm tăng sự di chuyển của Glucose transporter 4 (GLUT4) từ kho dữ trữ bên trong tế bào tới màng tế bào. Nếu trong tế bào Glucose hay Glycogen trong cơ bị thiếu hụt thì Insulin sẽ phát tín hiệu, bắt tín hiệu đó sử dụng Glucose làm năng lượng và tạo Glycogen cho cơ và Insulin sẽ đảm bảo việc hấp thụ axit béo vào tế bào. Nếu Glucose đủ thì Insulin cũng sẽ làm như trên, còn khi thừa Glucose thì sẽ chuyển hóa thành mỡ

ĂN NHIỀU CARB CÓ GÂY BÉO KHÔNG

Nhắc đến Carbohydrate là phải nói đến Insulin rồi. Carb thường mang tiếng xấu, tác nhân gây béo phì vì nó gây nên phản ứng mạnh với Insulin cũng như các PT ao làng hay kêu các bạn ăn low carb hay ko có carb. OK, vậy thì lý thuyết này hoàn toàn là sai nhé nếu mình theo sát kĩ thuật khoa học hiện nay. Câu hỏi ăn carb có gây béo ko? Đi cùng là Insulin có làm tăng bodyfat ko? Mình sẽ giải đáp câu hỏi này cho các bạn còn thắc mắc.

Ăn nhiều carb có gây béo không? Câu trả lời là không
Ăn nhiều carb có gây béo không? Câu trả lời là không

Insulin là một Protein nhỏ, Insulin trong cơ thể người là 1 phần tử có khối lượng 5808 kDA gồm 2 chuỗi acid amin liên kết với nhau bởi cầu nối Disulfile và ảnh hưởng đến đồng loạt nhiều tế bào khác nhau, nhưng cái mình muốn bàn đến ở đây là ảnh hưởng của nó lên chuyển hóa đối với carb và chất béo trong gan. Khi Insulin tiếp xúc với cơ bắp thì sẽ như thế nào? Hầu hết thời gian trong ngày, mô cơ không phụ thuộc vào Glucose nhưng phụ thuộc vào acid béo cho nhu cầu năng lượng, lý do chính cho sự phụ thuộc vào chất béo là khi ở trạng thái nghỉ, màng tế bào cơ có tính thẩm thấu với Glucose (tức là nếu ko tập luyện thì cơ thể vẫn luôn trong trạng thái là đốt mỡ) ngoại trừ khi sợi cơ bị kích thích bởi Insulin.

Trong khi tập tạ nặng hoặc trung bình, cơ thể sẽ sử dụng Glucose mà ko cần đến Insulin vì khi co cơ làm tăng sự di chuyển (translocation) của Glucose transporter 4 (GLUT4) từ kho dữ trữ bên trong tế bào tới màng tế bào, làm tăng khả năng khuếch tán (facilitates diffusion) của Glucose vào trong tế bào (lý do tại sao tập nặng thì lại đốt đường nhiều hơn). Nếu tế bào đó có năng lượng cao hay thấp thì sẽ co gì diễn ra tiếp theo:
a. Nếu trong tế bào Glucose hay Glycogen trong cơ bị thiếu hụt thì Insulin sẽ phát tín hiệu, bắt tín hiệu đó sử dụng Glucose làm năng lượng và tạo Glycogen cho cơ và Insulin sẽ đảm bảo việc hấp thụ axit béo vào tế bào.
b. Nếu Glucose đủ thì Insulin cũng sẽ làm như trên, còn khi thừa Glucose thì sẽ chuyển hóa thành mỡ. Còn gan, gan có vai trò quan trọng điều chỉnh đường huyết, khi Glucose bị hạ xuống thì sẽ xuất hiện 1 hoocmon tên là Glucagon dùng Glucose của gan chuyển vào đường máu để bù lượng Glucose đang thiếu. cơ chế này trái ngược so với Insulin.

Giờ các bạn đã hiểu tại sao Insulin xuất hiện khi lượng đường máu cao khi mình ăn quá nhiều Carb, Protein và cũng bắt gan hóa chất glu thành mỡ. Khi thừa Glucose và nạp đủ Gycogen thì sẽ gây béo đúng ko? Đúng nhưng trường hợp này chỉ xảy ra khi tế bào ở trong trạng thái full Glycogen và Glucose, trạng thái này chi xảy ra khi mình ăn uống liên tục 1 cách tởm lợm (nạp liên tục đồ ăn hơn cả lợn). Nhưng cái mình muốn nói ở đây vẫn là, Insulin giảm độ phân giải lipid trong tế bào mỡ và đồng thời còn thúc đẩy tổng hợp các acid béo và triglyceride. Khoa học chấp nhận điều này. Ok giờ chắc nhiều người vẫn nghĩ Insulin làm béo hay 1 số hlv vẫn khuyên khách hàng ăn low carb hay không carb nhỉ.

Insulin có tác dụng tiết kiệm mỡ và ko gây béo, giảm quá trình oxy hóa chất béo và tạo môi trường thuận lợi cho việc tăng chất béo, nhưng việc này muốn xảy ra thì cơ thể phải luôn ở trong trạng thái Insulin cao vọt, trường hợp này rất khó xảy ra vì cơ thể (kể cả khi ko vận động) thì vẫn luôn trong trạng thái đốt mỡ oxy hóa chất béo. Để cơ thể ở trạng thái được vỗ béo thì phải ăn như 1 con lợn trong thời gian dài (vài tuần vài tháng) tóm lại là ko được ăn dư calo, thế thôi. Tất cả những cách giáng hóa chất béo để cung cấp chất béo được tăng cường rất nhiều trong điều kiện thiếu Insulin. Khi thiếu Insulin thì cơ thể sẽ dùng chất béo làm năng lượng, kể cả binh thuờng, điều này cũng xảy ra giữa các bữa ăn khi lượng Insulin là rất nhỏ nhưng nó trở nên mạnh mẽ với người bị tiểu đường type1 khi lượng tiết Insulin=0, khi tiêm Insulin từ bên ngoài vào, nó sẽ hoạt hóa carb, nó sẽ bảo với cơ thể rằng: hãy dùng đường để đốt chứ ko bảo cơ thể rằng mày hãy béo lên đi.

Mình lấy ví dụ của bệnh tiểu đường type1 để các bạn hiểu rõ Insulin ko hề xấu và ko hề làm béo, các lợi ích của Insulin rất nhiều, viết ra chắc ko ai kiên trì đọc đâu, chung quy lại nếu ko có Insulin thì ko những ko xây dựng dc cơ bắp (các vđv còn tiêm thêm Insulin) mà còn chết sớm, điều này chỉ có bệnh nhân mắc tiểu đường mới hiểu, còn tiểu đường type2 là hỏng receptor ... mình cũng không đi sâu vì tưng đây là các bạn đủ hiểu rồi.

Insulin còn có vai trò tái hấp thụ Natri vào thận, khi Insulin giảm xuống đồng thời sẽ mất nước, đấy là lý do các chị em nhịn carb trong 1 thời gian rồi thấy giảm cân rồi tưởng là giảm mỡ, cũng giải thích cho việc tại sao VĐV thể hình sau thi đấu tăng lên 7-10kg 1 ngày là chuyện bình thường.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình