Ăn ít và hít khí trời vẫn béo nên đọc bài này

Ăn ít và hít khí trời vẫn béo là do bạn không quan tâm đến chỉ số trao đổi chất BMR. BMR có công suất rất lớn (60 65%) Calo Out nên nó quyết định phần lớn năng lượng tiêu thụ trong 1 ngày

Chúng ta đều biết muốn giảm mỡ thì điều tiên quyết cuối cùng sẽ là Calo In < Calo Out nhưng tại sao có những người đã ăn ít rồi mà vẫn ko thể giảm được béo? Nguyên nhân do đâu?

Ăn ít và hít khí trời vẫn béo là do bạn chưa nắm rõ kiến thức giảm béo
Ăn ít và hít khí trời vẫn béo là do bạn chưa nắm rõ kiến thức giảm béo

2 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH VIỆC GIẢM BÉO

a. Calo Out hay năng lượng tiêu thụ: chúng ta không chỉ đốt năng lượng qua việc hoạt động thể chất, thực tế nó chỉ chiếm 25 - 35% tổng năng lượng tiêu thụ trong 1 ngày. 1 điều không phải ai cũng biết là cơ thể chúng ta đốt nhiều năng lượng nhất khi chúng ta không làm gì cả. Nó chiếm tận 60 65% tổng năng lượng tiêu thụ trong 1 ngày (hệ số trao đổi chất - BMR).Tại sao nằm chơi lại đốt nhiều năng lượng như vậy? Vì cơ thể là 1 cỗ máy sống, nó hoạt động liên tục không ngừng nghỉ để trao đổi chất bên trong được diễn ra thuận lợi nhất. Hãy coi đầu não như kẻ chỉ huy các cơ quan trong cơ thể phải tập trận liên tục trong ngày, việc tập trận liên tục đó cần năng lượng và có giảm đi khi về đêm do khi ngủ thì phần lớn các cơ quan cũng giảm hoạt động đi để nghỉ ngơi. Nếu BMR = 0 tức là bạn đã chết. Phần còn lại chiếm 1 chút nhỏ (5 10%) đến từ việc sinh nhiệt khi tiêu hoá thức ăn. Nôm na là các chất vào cơ thể cần 1 số hoạt động tiêu tốn năng lượng như nghiền nhỏ, phá vỡ cấu trúc ... để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

b. Calo In hay năng lượng nạp vào: bao gồm tất cả những chất có năng lượng được hấp thụ vào cơ thể qua các đường như ăn, tiêm, uống. Lượng năng lượng này đến từ các chất như Carb (1gr 4 Calo), Protein (1gr 4 Calo) và Fat (1gr 8 Calo)

TẠI SAO ĂN ÍT VẪN KHÔNG GIẢM BÉO ĐƯỢC

Nhìn hình trên chúng ta cũng thấy được là BMR nó có công suất rất lớn (60 65%) Calo Out nên nó quyết định phần lớn năng lượng tiêu thụ trong 1 ngày. Điều gì sẽ xảy ra khi nó bị giảm hiệu năng đi từ mức High về Low. Bạn sẽ sụt giảm đáng kể lượng Calo đốt đi trong ngày. Cơ chế này khá giống với cơ chế tiết kiệm pin trong các điện thoại Smart Phone hay Laptop bây giờ, màn hình sẽ tối đi, giật đơ lag xuất hiện do máy không còn full hiệu năng nữa. Việc tụt giảm hiệu năng trên sẽ đến từ việc cơ thể thiếu hụt năng lượng dưới mức cho phép khiến cơ thể phải bật chức năng tiết kiệm năng lượng để sinh tồn. Và đó chính là hậu quả của việc các chị em hay anh em có mong muốn giảm béo bằng cách nhịn ăn hoặc ăn quá ít.

Cơ thể có thể giảm đi đến 40 50% năng lượng để duy trì sự sống, mà đã ăn ít rồi thì năng lượng tiêu hoá thức ăn cũng giảm (có ăn mấy đâu mà đốt), ăn ít thì lại càng không có sức để hoạt động, lại giảm tiếp. Cuối cùng lượng Calo Out tụt giảm thậm tệ dẫn đến mặc dù ăn ít Calo In vẫn bằng hoặc lớn hơn và kết quả là không giảm được béo thậm chí còn có thể béo hơn (lúc này những người kêu hít khí trời vẫn béo là đây).

Các bạn ơi, BMR cực kì quan trọng và quyết định đến sức khoẻ của cả cơ thể, 1 ví dụ khi gan thận của các bạn giữ chức năng lọc chất độc trong cơ thể mà nó lại phải giảm hiệu năng đi để tiết kiệm năng lượng thì chất độc sẽ đi về đâu, tắt kinh nguyệt hay chu kì không đều khi ăn ít sẽ khiến nữ giới dễ vô sinh chắc các bạn muốn, giảm ham muốn khiến nam giới tự ti và mối quan hệ vợ chồng bị đổ vỡ haizzz ... quá nhiều hệ luỵ khi các bạn thiếu kiến thức.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym