Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 8.6/10 - 24173 lượt

ĂN CHAY HAY CHỈ BỔ SUNG PROTEIN THỰC VẬT LÀ ĐÃ ĐỦ?

Gần đây mình nhận được nhiều câu hỏi về vụ thực phẩm bổ sung Protein thực vật và cũng mới quen được khá nhiều bạn ở chùa nên nhân đây nói luôn chút xíu về vấn đề ăn chay.

Ăn chay hay bổ sung Protein thực vật rất khó đễ đủ
Ăn chay hay bổ sung Protein thực vật rất khó đễ đủ

Đầu tiên, quan điểm ăn chay thiếu đạm là hoàn toàn đúng. Protein nạp vào cơ thể từ thức ăn được cắt ra thành các Axit Amin, trong đống Axit Amin đó chỉ có 20 loại Axit Amin là để tổng hợp Protein cho cơ thể người, chia ra thành 8 EAA (Essential Axit Amin) là các Axit Amin thiết yếu bắt buộc phải nhập từ bên ngoài và 12 Non-EAA (Non-Essential Axit Amin) là các Axit Amin cơ thể có thể tự tổng hợp được.

Vấn đề khó hơn ở đây cũng giống như muốn xây một căn nhà luôn cần có đủ gạch, đá, xi măng nhưng mỗi vật liệu này cần một lượng khác nhau thì 8 AA này cũng vậy cơ thể cần đủ cả 8 và tỉ lệ mỗi loại trong 8 cái lại khác nhau nữa. Ai cũng biết cơ bắp (thịt) của heo, bò, trâu ... thì không thể nào y chang người nên tỉ lệ và số lượng của 8 AA này trong mỗi loại thực phẩm được thể hiện bằng giá trị sinh học (bio-value). Protein từ động vật đã thế, ai cũng biết thực vật không thể nào nhiều Protein như động vật, bên cạnh đó chắc chắn tỉ lệ 8 AA này còn kinh hồn hơn. Nên muốn nạp đủ Protein để xây dựng cơ thể với những người ăn chay thì ngoài việc cần kiến thức uyên thâm về dinh dưỡng để kết hợp các loại thực phẩm khác nhua mà còn phải cực kì nghiêm khắc với bản thân để nạp cho đủ.

20 loại Axit Amin tổng hợp Protein cho cơ thể người
20 loại Axit Amin tổng hợp Protein cho cơ thể người

Để đạt mức Protein mong muốn như vậy người ăn chay cần nỗ lực nhai rất nhiều, việc làm này lại nạp vào cơ thể rất nhiều AA không có tác dụng xây dựng cơ thể, những AA này đa phần được chuyển lại thành đường và để lại gốc Nitơ được chuyển thành Ure thải qua phân và nước tiểu. Sau những bữa ăn nhiều thịt thường nước tiểu và phân sẽ nặng mùi hơn. Và điều này làm gia tăng việc lọc cho thận những người bình thường thì chả sao nhưng người đã có bệnh thận thì sao đầy đầu.

10 loại thực phẩm chay giàu Protein
10 loại thực phẩm chay giàu Protein

Có nhiều người lại bảo từ khi chuyển sang ăn chay thì đi tập về khỏe hơn. Điều này đúng nhưng không hề liên quan đến việc cung cấp đủ Protein để hồi phục cơ bắp. Nó liên quan đến lượng Vitamin dồi dào đến từ thực vật. Điển hình là vitamin C, ai hay tham gia các cuộc đi bộ, chạy bộ thì chắc sẽ nhận ra công dụng thần kì của nó. Các Vitamin thường có tác dụng chống Oxy hóa (Antioxidant), khi luyện tập nhịp thở tăng lên để đưa oxy vào gây ra rất nhiều phản ứng oxy hóa để chuyển hóa năng lượng từ đây thải cả đống sản phẩm oxy hóa, các Vitamin trung hòa hầu hết các sản phẩm này mang lại tác dụng refresh chứ không phải recovery cho cơ thể.

Mình không bài trừ việc ăn chay, chỉ đưa lên để mọi người hiểu về bài trừ ăn chay hay bài trừ ăn thịt chả có cái nào tốt hơn cái nào tất cả là sự lựa chọn của mỗi người. Và theo quan điểm khoa học thì để xây dựng cơ thể ăn thịt là tốt hơn nhưng vấn đề ăn chay trường do tín ngưỡng, niềm tin là chuyện hoàn toàn khác.

PS: và việc mua bột đậu uống để tăng cơ là việc hết sức ngớ ngẩn

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương