Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 8.4/10 - 55705 lượt

9 NGUYÊN TẮC ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC XÂY DỰNG CƠ THỂ

9 nguyên tắc để thành công trong việc xây dựng cơ thể
9 nguyên tắc để thành công trong việc xây dựng cơ thể

1. Bỏ niềm kiêu hãnh của bạn ở ngoài cửa: Niềm kiêu hãnh là kẻ thù số 1 của bạn trong tập luyện. Nếu bạn không bỏ nó đi thì đừng mong đạt được gì khi tập luyện. Niềm kiêu hãnh chính là ác mộng lớn nhất của bạn: làm buổi tập của bạn bị ảnh hưởng bởi người khác.

Niềm kiêu hãnh sẽ làm bạn tập để sĩ diện: bạn sẽ tập với mức nặng hơn bạn có thể tập được, vì thế sẽ bị tập sai, và chính vì vậy không đạt kết quả và dẫn đến chấn thương. Điều này không hay ho tí nào cả bởi vì đánh đổi vài phút huy hoàng ở khi tập lấy nhiều tuần điều trị chấn thương là không xứng đáng chút nào. Con đường để xây dựng sức mạnh nhất đến từ việc tập với động tác hoàn hảo, cũng đồng nghĩa với việc sử dụng mức tập không quá nặng. Tiến bộ về hình thể không đến từ mức tập luyện nặng mà từ tổng lượng luyện tập của bạn.

2. Thất bại là bạn đồng hành: Con người được sinh ra với vô số rào cản về cả tâm lý lẫn cơ thể nhưng mục tiêu lớn nhất của bạn khi tập luyện là phá vỡ những rào cản ấy. Để đạt được hình thể và sức mạnh, chúng ta cần phải đẩy cơ thể đến mức giới hạn, cho đến lúc cơ thể phải "chịu thua". Tốc độ cơ thể phát triển được điều khiển bởi tinh thần của bạn ở trong khi tập luyện. Nếu có 1 tâm lý vững vàng để tập luyện chăm chỉ, bạn sẽ đạt được tiến bộ nhanh nhất có thể.

Bạn cần phải tập hết sức mình khi tập để không bị hối hận về sau. Có thể bạn sẽ không thấy thay đổi ngay sau 1 buổi tập nhưng mỗi lần ra khỏi phòng tập bạn phải hài lòng với nỗ lực của mình và biết rằng tập luyện bền bỉ sẽ đưa bạn đến thành công. 1 cơ thể thay đổi là thành quả của máu, mồ hôi và nước mắt - đồng nghĩa với đạo đức tập luyện, sự tận tâm và hi sinh. Thất bại là bạn đồng hành của bạn trong tập luyện. Nếu bạn tập mỗi hiệp cho đến khi "thất bại" - không tập được nữa nghĩa là bạn đã tập hết mình. Khi bạn tập mỗi hiệp đến lúc không tập được nữa, bạn nên mỉm cười vì bạn đang phá vỡ giới hạn để phát triển bản thân.

3. Giá trị của ngày hôm nay: Mỗi khi bạn lên xe, bạn phải biết là mình đang đi đâu. Tương tự như vậy, nếu bạn cứ tập luyện mà không có mục tiêu, bạn sẽ không biết mình tập để làm gì. Thiếu mục tiêu thì việc tập luyện của bạn chỉ hướng về 1 tương lai vô định. Thiếu mục tiêu sẽ làm bạn đẩy lịch tập hôm nay sang ngày mai vì bạn cảm thấy hôm nay không thực sự quan trọng. Giá trị được tích lũy từng ngày, vì vậy đặt 1 mục tiêu để đạt được đồng nghĩa với việc mỗi ngày tập luyện là 1 ngày tiến gần hơn đến thành công.

4. Công thức hoàn hảo cho cơ thể: Cơ thể của bạn là sự kết hợp của 4 yếu tố. Thiếu 1 trong bốn yếu tố này đồng nghĩa với việc bạn chưa đạt được cơ thể mong muốn.

SỨC BỀN + SỨC MẠNH + DINH DƯỠNG + NGHỈ NGƠI = CƠ THỂ TOÀN DIỆN

Ngoài sức bền và sức mạnh, bạn cần phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và kế hoạch nghỉ ngơi của bạn. Dinh dưỡng không tốt thì bạn sẽ không phát triển được. Thiếu thời gian nghỉ ngơi cũng đồng nghĩa với cơ thể bạn không kịp hồi phục và cơ thể sẽ không thể phát triển.

5. Bí quyết giảm béo: TIM. Lượng nhịp đập tim trong 1 phút liên quan trực tiếp đến cường độ cơ thể sử dụng năng lượng cho các hoạt động. Nhưng nên nhớ rằng tim đập nhanh trong thời gian quá dài đồng nghĩa với việc cơ thể sử dụng cơ bắp làm năng lượng. Khi bạn duy trì tim đập ở cường độ thấp hơn, cơ thể bạn sẽ có thể sử dụng mỡ làm năng lượng, tạo năng lượng để bạn tập luyện. Vậy tim đập nhanh bao nhiêu là vừa phải để đốt được mỡ? Hầu hết các nghiên cứu đều đồng ý rằng với nhịp tim khoảng 65% lượng tim đập nhanh nhất, duy trì trong vòng 45-60 phút, 3 lần/tuần là hoàn hảo để bạn đốt mỡ.

6. Tập luyện tách biệt: Tôi không tập tất cả các bộ phận vào cùng 1 ngày mà chia lịch tập làm 5 ngày, mỗi ngày 1 bộ phận. Nhớ rằng 5 ngày tập của tôi không bao gồm ngày nghỉ. Sau khi hết những ngày tập, vào ngay ngày tiếp theo mà không có ngày nghỉ nào. Tập như vậy, mỗi nhóm cơ sẽ được nghỉ 4 ngày rồi mới được tập tiếp. Với cuộc sống ngày càng bận rộn và mệt mỏi, sẽ có những ngày tôi sẽ không đi tập được, những ngày như vậy tôi coi là ngày nghỉ. Nhưng tôi không bao giờ cho bản thân nghỉ tập 2 ngày liền.

7. Thời gian tập: Tôi thường đến tập luyện vào 5:30 sáng bởi vì tôi biết rằng tôi sẽ luôn rảnh vào lúc đó. Rất hiếm khi mà tôi lại bị bận vào sáng sớm như vậy. 1 vài tuần đầu tập với lịch tập như vậy rất mệt mỏi nhưng chỉ cần quen thôi thì tôi sẽ không bao giờ đi tập vào buổi tối nữa luôn! Tập vào buổi sáng giúp tôi luôn tràn đầy năng lượng trong ngày, tôi luôn cảm thấy nhanh hơn, sắc bén cùng tinh thần sảng khoái hơn so với đồng nghiệp.

8. Thay đổi đều đặn: Tôi đổi bài tập mỗi lần tôi tập. Đừng nghĩ điều này là quá khó khăn, thay đổi lịch tập để cơ thể không kịp thích ứng với những thử thách. Cơ thể sẽ tự thích ứng nếu phải theo 1 chương trình tập nào đó trong 1 thời gian dài. Thích ứng là khả năng tuyệt vời của cơ thể người nhưng chính nó sẽ làm cơ thể phát triển khó khăn hơn. Cơ thể chỉ phát triển khi bị thách thức để thay đổi. Cơ thể sẽ khỏe hơn để vượt qua những thử thách như vậy. Thay đổi bài tập không phải là điều gì quá khó, bạn chỉ cần tập.

9. Cardio: Tôi tập Cardio 3 lần/tuần nhưng vào 1 số tuần, tôi tập 5 lần. Cách tập Cardio của tôi là bơi. Bơi giúp tăng độ bền của cơ và giúp bề ngoài của cơ khô hơn. Tôi thường tập Cardio vào buổi tối trước khi đi ngủ để bảo đảm đốt hết lượng calo thừa trong người. Nếu bạn muốn tăng cơ hay tăng cân, bạn vẫn có thể tập Cardio vào buổi tối nhưng nhớ ăn 1 bữa phụ giàu protein hoặc uống 1 cốc đạm casein trước khi đi ngủ.

Tôi lên danh sách tất cả những lo lắng, stress và lưu lại trong đầu. Vào cuối ngày khi tập Cardio, tôi sẽ suy nghĩ lại hết những vấn đề đó và đề ra cách giải quyết. Tôi cảm thấy khi đang chạy sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn là ngồi ở 1 chỗ. Tập luyện giúp đầu óc tỉnh táo hơn.

Hi vọng qua bài 9 nguyên tắc để thành công trong việc xây dựng cơ thể mà Greg Plitt từng đưa ra sẽ giúp bạn có sự đột phá mới về cơ thể của mình.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương