Tiết lộ 8 lỗi sai có thể bạn đã mắc phải khi mới tập gym mà không hay biết

1 số sai lầm thường gặp như khởi động không đúng cách, không tăng cường độ tập, tập quá nặng, thở sai cách, nhảy bài bỏ bài, không theo lịch phù hợp, tập quá nhẹ hay sai kỹ thuật là những lỗi thường gặp nhất của người mới tập gym thể hình

Nếu bạn là người mới tập luyện hoặc đã tập lâu, bỏ ra nhiều công sức nhưng kết quả chưa được như bản thân mong muốn, thì rất có thể là bạn đã mắc phải 1 số sai lầm phổ biến trong phòng tập. Đó là gì, hãy cùng Swequity tìm hiểu nhé

8 LỖI THƯỜNG GẶP MÀ BẠN KHÔNG BIẾT NẾU MỚI TẬP GYM THỂ HÌNH

Tiết lộ 8 lỗi sai có thể bạn đã mắc phải khi mới tập gym mà không hay biết
Tiết lộ 8 lỗi sai có thể bạn đã mắc phải khi mới tập gym mà không hay biết

1. Không khởi động hoặc không khởi động đúng cách: việc làm nóng cơ thể trước khi luyện tập là cần thiết, khởi động giúp cơ bắp cũng như các khớp xương sẵn sàng trước khi thực hiện bài tập khó. Ngoài ra, không khởi động đúng cách cũng có thể gây ra chấn thương có thể dẫn đến việc gián đoạn quá trình tập luyện của bản thân. Hãy tham khảo ý kiến từ các huấn luyện viên có chuyên môn hoặc người có kinh nghiệm tập luyện để có thể nắm được các động tác khởi động đúng cách.

2. Không tập luyện đúng kỹ thuật: quan trọng hơn việc khởi động, kỹ thuật trong từng bài tập riêng biệt là điều bạn cần nắm vững. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ mình đang làm gì trước khi ngồi vào máy tập. Bạn đã chọn mức tạ đúng chưa? Đã làm đúng kỹ thuật chưa? Việc chọn sai trọng lượng tạ cộng hưởng với kỹ thuật kém thường là nguyên nhân chính của những chấn thương không đáng có, hoặc làm cho bài tập kém hiệu quả.

Tập quá nặng vừa nguy hiểm vừa giảm khả năng tiến bộ
Tập quá nặng vừa nguy hiểm vừa giảm khả năng tiến bộ

3. Cố gắng tập thật nặng: điều này có lẽ hoàn toàn bình thường và cũng là tâm lý chung với đấng mày râu trong phòng gym. Nhưng nếu bạn là người mới, lời khuyên chân thành của Swequity là không nên. Bắt đầu với mức tạ quá nặng khiến cho việc kiểm soát kỹ thuật không đảm bảo, lại 1 lần nữa, khả năng xảy ra chấn thương là rất cao. Nếu bạn may mắn không gặp chấn thương thì hội chứng DOMS (hiện tượng cơ bắp đau mỏi sau tập) xuất hiện ở ngày hôm sau cũng sẽ cực kỳ khủng khiếp, có thể kéo dài cả tuần. Rất nhiều người đã từ bỏ ước mơ thay đổi bản thân vì ấn tượng ban đầu với tình yêu tạ sắt đã không mấy tốt đẹp.

Áp dụng Progressive Overload giúp bạn tăng cơ và sức mạnh tốt hơn
Áp dụng Progressive Overload giúp bạn tăng cơ và sức mạnh tốt hơn

4. Không áp dụng Progressive Overload trong chương trình tập: Progressive Overload là khả năng tăng tiến trong tập luyện. Hiểu theo 1 cách đơn giản, nếu ngày hôm nay bạn đẩy ngực 10kg được 10 cái, hãy cố gắng biến nó thành 10kg với 11 cái cho ngày hôm sau, và tiếp tục tăng tiến tiếp trong thời gian tiếp theo. Thiếu đi những kích ứng từ quá trình Progressive Overload, những hiện tượng chững cân, chững cơ, tăng mỡ, lên cân ngược trở lại là điều không tránh khỏi.

5. Không có chương trình tập cụ thể: cũng như sự tăng tiến về cường độ ở bên trên, 1 chương trình tập cũng nên có sự thay đổi rõ ràng theo thời gian với những mục tiêu khác nhau tùy theo thời điểm. Nếu bạn đang vật lộn với 1 chương trình tập duy nhất và không thể tăng tạ, hoặc bạn chẳng có chương trình tập nào, chỉ đến phòng tập theo ý thích và thể lực sẵn có mỗi ngày, thì có lẽ đã đến lúc ngồi lại nghiên cứu để lên 1 kế hoạch cụ thể và chuyên nghiệp rồi đấy.

6. Thay đổi chuương trình tập liên tục trong thời gian ngắn: cơ bắp của bạn cần thời gian để tăng cường sức mạnh và bạn cần thời gian để làm quen với các bài tập. Việc nóng lòng khi không thấy kết quả khiến bạn thiếu sự kiên nhẫn và thay đổi chương trình tập liên tục. Chúng tôi khuyên bạn nên bám sát chương trình của mình trong ít nhất 6 đến 8 tuần.

Thở đúng cách giúp bạn tập an toàn hơn
Thở đúng cách giúp bạn tập an toàn hơn

7. Không thở đúng cách khi tập luyện: thở cũng là 1 kỹ thuật quan trọng trong bộ môn gym. Kiểm soát cách thở giúp tránh hụt hơi khi thực hiện các chuyển động với tạ, đồng thời tăng khả năng ổn định vùng cơ trung tâm, giúp bạn hoàn thành bài tập 1 cách có kiểm soát và tránh chấn thương trong những bài tạ nặng.

8. Sử dụng các bài tập không hiệu quả với bản thân: mỗi chúng ta có cơ địa và các vấn đề cơ thể khác nhau, nên hãy chắc chắn rằng bạn hiểu bản thân của mình và ứng dụng những chế độ cũng như bài tập phù hợp. Cho dù đó là 1 bài tập mà 1 hotface nào đấy trên Instagram hay Facebook đang sử dụng và nói rằng nó có tác dụng tuyệt vời, nhưng không có nghĩa là nó phù hợp với bạn.

Và cuối cùng, nếu bạn không thể tìm cách thoát ra khỏi những lỗi phổ biến trong phòng tập và bạn phát ốm vì không đạt được sự tiến bộ nào, bạn luôn có thể trò chuyện với huấn luyện viên của Swequity, người có thể lắng nghe những gì đã xảy ra và định hướng chương trình tập luyện phù hợp cho bạn.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym