8 lợi ích của việc tắm nước lạnh

Thật ra tắm nước lạnh có nhiều lợi ích nhưng còn tuỳ thuộc vào bạn có thích hay không và có dám bỏ nước nóng không mà thôi

Tất nhiên bạn có nhảy vào tắm nước lạnh hay không là tùy thuộc vào bạn. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu tất cả những lợi ích để bạn không đưa ra quyết định chỉ dựa trên việc không muốn bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

8 lợi ích của việc tắm nước lạnh
8 lợi ích của việc tắm nước lạnh

GIÚP QUẢN LÝ TRỌNG LƯỢNG CỦA BẠN

Tắm nước lạnh thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn để bạn đốt cháy nhiều Calo hơn. Khi cơ thể bạn cảm nhận được cái lạnh, nó sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng cần thiết để bảo vệ nhiệt độ cơ thể của bạn.

THÚC ĐẨY THỜI GIAN PHỤC HỒI

Có 1 lý do tại sao các vận động viên chuyên nghiệp tắm nước đá sau trận đấu hoặc khi tập luyện cường độ cao. Nhiệt độ lạnh làm giảm đau cơ, viêm và cải thiện lưu thông máu và bạch huyết, giúp loại bỏ acid lactic trong cơ bắp của bạn. Tắm nước lạnh mang lại những lợi ích tương tự, nếu không muốn nói là ngang với tắm nước đá.

TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Bạn có ghét nó khi bạn gặp 1 lỗi và không thể mang lại hiệu suất bạn muốn hoặc thậm chí là tập luyện không? Tắm nước lạnh thường xuyên có thể giúp bạn bám sát chương trình của mình theo nhiều cách.

Đầu tiên, tắm nước lạnh thường xuyên thúc đẩy quá trình sản xuất bạch cầu. Tế bào bạch cầu là những tế bào lao đến vị trí bị nhiễm trùng hoặc bị cắt để chống chọi với bất cứ thứ gì khó chịu có thể xâm nhập vào cơ thể bạn, chẳng hạn như bọ cúm.
Thứ hai, tắm nước lạnh giúp làm thoát hệ thống bạch huyết của bạn, giúp loại bỏ tạp chất và chất thải ra khỏi tế bào, do đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và đau đớn.

1 cách nữa mà nước lạnh giúp giữ cho bạn khỏe mạnh là giúp tăng cường hệ thống thần kinh của bạn chống lại căng thẳng. Tắm nước lạnh khiến hệ thần kinh của bạn bị stress oxy hóa nhẹ. Theo thời gian, nó tự tăng cường sức mạnh để chống lại căng thẳng. Nó giúp bạn có thể đối phó tốt hơn với căng thẳng hàng ngày, cả về tình cảm và thể chất.

DỄ DÀNG HƠN TRONG GIẤC NGỦ

Nếu bạn cảm thấy loạng choạng khi thức dậy hoặc bồn chồn trước khi đi ngủ, tắm nước lạnh sẽ giúp ích cho cả hai. Đổi lại, bằng cách đi vào giấc ngủ nhanh hơn và không cảm thấy bơ phờ vào buổi sáng, cơ thể của bạn sẽ tỉnh táo hơn khi cần và sẵn sàng ngủ khi đến giờ. Cuối cùng, có hai thủ thuật để chuyển đổi từ bồn tắm ấm áp sang tắm nước đá. Đầu tiên, hãy hút nó lên và vào đó. Thứ hai, hãy gắn bó với nó, 1 khi bạn trải nghiệm những lợi ích, bạn sẽ không muốn quay lại.

Chỉ cần nghĩ đến nó thôi cũng khiến bạn rùng mình. Điều cuối cùng bạn muốn làm sau khi rời khỏi chiếc giường ấm áp đẹp đẽ của mình là đi tắm dưới vòi sen lạnh cóng. Nhưng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc “tra tấn” bằng vòi sen nước lạnh có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Riêng đối với rèn luyện sức bền và thể hình, như chúng ta đã thấy ở 4 điểm đầu tiên, chúng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, tăng tốc thời gian phục hồi cơ bắp, tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện giấc ngủ của bạn.

Và đó không phải là tất cả. Có nhiều lý do khác để thay đổi cách nhìn của bạn về việc tắm nước lạnh và chúng không phải là tất cả

TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH

Vậy bạn nghĩ thế nào về việc tắm nước lạnh mỗi sáng trong suốt phần đời còn lại của mình? Đó là 1 bước tiến lớn đối với bất kỳ ai thích tắm nước nóng, ướt át. Tuy nhiên, cũng giống như việc tập luyện thường xuyên giúp xây dựng cơ bắp, thường xuyên triệu tập tinh thần để làm điều gì đó mà bạn rất khó chịu sẽ xây dựng sức mạnh ý chí của bạn. Và quyết tâm mạnh mẽ hơn đó chuyển sang các phần khác của cuộc sống của bạn, chuẩn bị cho bạn để giải quyết các nhiệm vụ và mục tiêu dường như bất khả thi khác.

CẢI THIỆN TÂM TRẠNG CỦA BẠN

Như 1 ví dụ đơn giản, bạn có thể nghĩ về bất cứ điều gì giúp tâm trí bạn thoát khỏi những muộn phiền hơn là 1 luồng nước lạnh không? Nhưng có khoa học thực sự đằng sau khả năng của tắm nước lạnh giúp cải thiện tâm trạng của bạn và thậm chí làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Tắm nước lạnh kích thích não sản xuất noradrenaline, là 1 trong những cơ chế tự bảo vệ của cơ thể chống lại bệnh trầm cảm.

LÀM BẠN ƯA NHÌN HƠN

Nếu khởi động tâm trạng tốt và tinh thần nhạy bén không đủ để khiến bạn tắm nước lạnh, thì làm thế nào để làm cho làn da và mái tóc của bạn khỏe mạnh và trông khỏe mạnh hơn? Cũng giống như bất kỳ nguồn nhiệt nào, vòi hoa sen nước nóng lấy đi lượng dầu tự nhiên trên tóc và da của bạn. Nó có thể làm khô da và khiến mái tóc của bạn trông xỉn màu và thiếu sức sống.

CẢI THIỆN NHỮNG CƠN ĐAU

Các vận động viên và những người hoạt động thể chất dễ bị đau khớp và cơ liên tục do căng cơ và bong gân. Phần lớn cơn đau đó là do tình trạng viêm, do đó được kết hợp bởi chất thải tế bào thường bao quanh các cơ và khớp bị thương và căng thẳng. Tắm nước lạnh được biết là giúp tăng cường lưu thông qua hệ thống bạch huyết của bạn, hệ thống này mang đi chất thải để giảm viêm và cơn đau mà nó gây ra. Lưu thông máu được cải thiện từ tắm nước lạnh cũng mang lại nhiều oxy hơn đến các khu vực bị ảnh hưởng, giảm đau hơn nữa.

Lợi ích từ tắm nước lạnh thì nhiều nhưng bạn có dám
Lợi ích từ tắm nước lạnh thì nhiều nhưng bạn có dám

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym