7 thói quen này đang vô tình giết chết bạn

Ai cũng có thói quen xấu hay tốt nhưng 7 thói quen dưới đây đa số ai cũng có và nó đang âm thầm tàn phá sức khoẻ của bạn mà bạn không hề hay biết

Mình thấy có rất nhiều bạn dù trong độ tuổi trưởng thành từ 20-25 nhưng lại phải đối mặt với những cơn đau như đau lưng, đau cổ, đau vai và không hiểu vì nguyên nhân gì. Có sự thật là 90% cơn đau xuất phát từ những thói quen vô hình mà có thể bạn không để tâm tới. Những thói quen An liệt kê dưới đây sẽ khiến các bạn giật mình vì nó khá gần gũi với mọi người đấy và nếu như không được chỉnh sửa kịp thời thì sẽ dẫn tới hậu quả về lâu dài

7 thói quen này đang vô tình giết chết bạn
7 thói quen này đang vô tình giết chết bạn

ĐỨNG KHOÁ GỐI HOẶC ĐỨNG TRỤ 1 CHÂN

Khóa khớp không sai nếu như bạn khóa chủ động và có kiểm soát nhưng nếu là trong vô thức thì vô cùng nguy hiểm. Giữa xương đùi và xương cẳng chân có sụn khớp, qua thời gian, bệnh lý và các nguyên nhân khác sẽ thoái hóa ít hay nhiều, việc đứng khóa khớp gối làm 2 đầu xương chèn mạnh xuống tăng tiến trình thoái hóa/mòn khớp. Thứ hai là thói quen đứng 1 chân, thói quen này 10 người thì kiểu gì 9 người cũng mắc phải, nhất là trong lúc chờ thang máy, chờ thanh toán, chờ xe bus ... lúc này chân thuận sẽ chịu nhiều lực, hông bên chân thuận sẽ đẩy xuống và bên còn lại sẽ nâng lên, điều này sẽ dẫn đến lệch hông => lệch vai => vẹo cột sống. Bên thuận thì ngày càng mạnh và cơ phát triển còn bên yếu thì ngày càng yếu.

ĐEO BA LÔ or XÁCH ĐỒ 2 BÊN KHÔNG ĐỀU NHAU

Tương tự với vấn đề trên thì việc xách đồ 1 bên nặng bên nhẹ cũng là thói quen mà bạn cần phải sửa ngay lập tức. Khi xách đồ nặng hoặc hai bên không đều về lâu dài sẽ gây ra tình trạng lệch cơ. Vậy nên,khi xách đồ 1 là cố gắng xách đều 2 bên hoặc xách ở bên không thuận nặng hơn.

CONG LƯNG ĐỂ LẤY VẬT NẶNG - BUỘC DÂY GIẦY - GÙ LƯNG

Thói quen hay cong lưng để lấy vật nặng (nâng tạ, cất tạ), buộc giày, đứng ngồi gù lưng An nghĩ hầu như đến 95% mọi người đều mắc phải và phần lớn mọi người sẽ không để ý tới vì thói quen này khá nhỏ nhưng chính cái nhỏ này sẽ gây nên những hậu quả to sau này.
Xương sống tự nhiên của con người là 1 đường cong chữ S rất nhẹ, các đốt sống được nối với nhau bằng đĩa đệm nên có thể linh hoạt cong, gập, duỗi ... Tuỳ cơ địa và sự tập luyện mỗi cá nhân sẽ có sự linh hoạt và sức chịu đựng khác nhau. Khi các bạn nâng 1 vật đủ nặng xương sống của bạn sẽ có xu hướng bị uốn cong. 1 vài lần nâng vật nặng sai cách thì chưa chắc đã đau lưng nhưng khi nó thành thói quen thì sẽ được lặp đi lặp lại hàng tỉ lần trong cuộc đời. Đấy cũng là lý do có nhiều bạn thắc mắc không hề tập nặng, cũng không đến nổi sai form nhưng tại sao lưng vẫn đau thì đây có thể là nguyên nhân, và nó đến từ thói quen trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Vậy nên khi lấy vật nặng hay buộc dây giày, hãy cố gắng giữ lưng thẳng.
Đứng/ ngồi gù lưng cũng là nguyên nhân khiến cho bạn bị đau lưng do làm xương sống bị cong hơn so với độ cong thông thường, về lâu về dài sẽ gây thoái hóa. Về vấn đề gù lưng 1 phần là do thói quen, 1 phần còn do lưng không khỏe, yếu và phần cơ phía trước lại khỏe hơn nên cơ thể có xu hướng đổ về trước. Việc cải thiện vấn đề này, thì cần tập cho phần lưng xô khỏe lên và làm gì cũng nhắc nhở mình giữ lưng thẳng nhé.

CÚI ĐẦU QUÁ NHIỀU

Cuối đầu quá nhiều gây đau
Cuối đầu quá nhiều gây đau

Cổ là 1 bộ phận rất quan trọng trên cơ thể tuy nhiên thì nó lại là phần mà nhiều người ít quan tâm đến nó nhất và xem nhẹ phần cơ này khiến cho phần cơ cổ ngày càng trở nên yếu đi + thói quen sinh hoạt xấu, nhiều bệnh lý như đau mỏi cổ, đau mỏi vai gáy... dẫn đến đau đầu. Phần đốt sống cổ đáng lẽ ra phải luôn được giữ thẳng, tuy nhiên thì trong quá trình sinh hoạt, làm việc, nhìn máy tính, đọc sách, học bài ... mọi người hay có thói quen để những vật dụng ở dưới tầm mắt, cái này dân văn phòng và các bạn học sinh sinh viên mắc rất nhiều, khiến cho cổ đưa ra, gập xuống về lâu về dài gây đau mỏi, gù lưng, nặng hơn có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

NGỒI VẮT CHÉO CHÂN

Việc ngồi vắt chéo chân 1 bên khiến cho xương chậu sẽ cao hơn bên còn lại, lâu ngày dẫn đến lệch cột sống. Ngồi vắt chéo chân, xương bánh chè sẽ cọ xát với các xương khác, gây đau vùng trước khớp gối. Đối với những người đã bị đau khớp gối, ngồi bắt chéo chân sẽ khiến cho các sụn thoái hóa bị đè và xoắn, làm bệnh nặng thêm. Ngồi vắt chéo chân còn làm tăng nhiệt độ xung quanh dương vật làm ảnh hưởng đến sự hình thành tinh binh.

ĐẶT VÍ DƯỚI MÔNG

Đừng bao giờ đặt ví dưới mông
Đừng bao giờ đặt ví dưới mông

Khi ngồi, xương chậu và hông có tác động chống đỡ cả phần thân trên. Nếu xương chậu bị dịch chuyển qua bất kỳ hướng nào sẽ làm cho phần dưới và phần trên của cơ thể chịu áp lực không đề. Tiếp theo, vai sẽ bị sụp xuống và kết quả là các cơn đau khó chịu sẽ liên tục ập tới. Việc này thậm chí có thể dẫn đến những cơn đau cột sống kèm việc thoái hoá sớm của cột sống. Lý do đằng sau những cơn đau này là vì ở túi quần sau gây ra áp lực không đều lên cột sống.

ĐỨNG or ĐI CHẠY CHỤM GỐI

Khi đầu gối bị đổ vào trong, 2 phần xương phía ngoài của khớp gối sẽ cọ, ép vào nhau nhiều hơn, gây ra tình trạng viêm, rách cho vùng sụn chiêm ngoài. Nếu vùng này bị tổn thương, nguy cơ thoái hóa khớp gối của bạn sẽ tăng cao hơn. Tổn thương dây chằng giữa gối (MCL tear) ... thông thường khi đi/ đứng/chuyển động đầu gối sẽ đi theo hướng mũi chân, vậy nên khi tập hay trong bất kì hoạt động nào trong sinh hoạt cần phải luôn hướng mũi chân ra ngoài. Nhất là với những bài Squat, Lunge, Deadlift, Leg Press ... đầu gối cụp hướng vào trong thì chắc chắn về lâu về dài đầu gối sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Học viên của An chủ yếu là dân văn phòng thành ra tỷ lệ mắc phải những thói quen này cực nhiều. Vậy nên, An luôn chú trọng chỉnh sửa những thói quen xấu trước khi đi vào những kĩ thuật chuyên sâu. Nếu như vẫn tồn tại thói quen này thì rất dễ chấn thương khi luyện tập.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym