5 kĩ năng cần có để huấn luyện bài tập an toàn và hiệu quả

Giới thiệu bài tập, thực hiện mẫu bài tập, xác định lỗi bài tập, khắc phục lỗi thường gặp và thay đổi bài tập khi cần thiết là điều huấn luyện viên phải biết khi hướng dẫn cho học viên

Trước khi 1 chương trình tập luyện có thể đem lại hiệu quả cho khách hàng thì 1 yếu tố quan trọng đầu tiên cần thoả mãn đó là họ thực hiện bài tập đúng cách. Và đây cũng là 1 trong những lí do quan trọng nhất mà 1 khách hàng cần đến sự hỗ trợ từ PT Có 5 kĩ năng mà các bạn PT cần biết, thành thục để có thể hướng dẫn khách hàng thực hiện bài tập 1 cách an toàn và hiệu quả

5 kĩ năng cần có để huấn luyện bài tập an toàn và hiệu quả
5 kĩ năng cần có để huấn luyện bài tập an toàn và hiệu quả

GIỚI THIỆU VỀ BÀI TẬP

Đây thường là 1 đoạn hội thoại ngắn mà trong đó người huấn luyện viên cá nhân tập trung vào các lợi ích bài tập đem lại và yếu tố quan trọng nhất của bài tập để đảm bảo khách hàng của mình có thể thực hiện bài tập mà không gặp phải các lỗi nghiêm trọng.

THỰC HIỆN MẪU BÀI TẬP

Để khách hàng có được hình dùng bằng hình ảnh về bài tập kèm theo những chỉ dẫn từng bước trong khi bài tập được thực hiện, huấn luyện viên cá nhân cần thực hành nhiều lần để thông tin đưa đến cho khách hàng dễ hiểu, dễ thực hiện và có hiệu quả.

XÁC ĐỊNH & ĐƯA RA CHIẾN THUẬT KHẮC PHỤC CÁC LỖI THƯỜNG GẶP

Bao gồm các lỗi trong thực hiện bài tập, các sai lệch về tư thế cần được xác định ngay khi diễn ra. Cả 2 kĩ năng này đều có tầm quan trọng ngang nhau. Trong đó, việc xác định ra lỗi sẽ là kĩ năng khó nhất với 1 huấn luyện viên có ít kinh nghiệm, tuy nhiên sau khi thực hành quan sát đủ lâu thì việc xác định lỗi sẽ ngày càng dễ dàng hơn.
Đưa ra các chiến thuật khắc phục lỗi hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của từng huấn luyện viên và là kĩ năng khó được chỉ dẫn nhất. Người ta thường dùng các cue ví dụ như đưa củi trỏ về phía sau thân khi tập Row để thực hiện đúng kĩ thuật, hay khoan bàn chân vào mặt đất khi tập squat ... để khắc phục các lỗi trong bài tập.

ĐIỀU CHỈNH BÀI TẬP TRONG TRƯỜNG HỢP CẦN THIẾT

Đôi khi để bài tập phù hợp hơn cho từng khách hàng, huấn luyện viên cá nhân sẽ cần phải điều chỉnh lại bài tập, bên cạnh việc điều chỉnh khối lượng tạ (thông qua số rep), chúng ta có thể điều chỉnh độ khó của bài tập (ví dụ từ Box squat thành thục mới chuyển sang BW squat) hoặc đổi tư thế thực hiện (ví dụ từ Bent over row sang Seal row)

QUAN TRỌNG NHẤT LÀ ...

Và như các bạn thấy, để có thể thực hiện được những bước này chúng ta cần có sự am hiểu về giải phẫu. Tuy nhiên, các bạn huấn luyện viên cá nhân không cần am hiểu sâu giống như bác sĩ, thay vào đó các bạn cần nắm được là giải phẫu về chức năng - Functional anatomy - bao gồm hiểu biết về xương, cấu tạo và chuyển động khớp, chức năng của các cơ bắp trong vận động và các vấn đề rối loạn.
Cần chú ý tới việc truyền tải những thông điệp này trong quá trình huấn luyện khách hàng cũng như thời điểm thông tin phản hồi về bài tập của khách hàng được đưa ra do những thông tin này có khả năng làm ảnh hưởng đến sự tự tin của khách hàng trong quá trình luyện tập. Vì thế bạn chỉ nên can thiệp sâu, tức thời nếu như sai sót trong kĩ thuật có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của khách hàng, gây chấn thương.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym