4 tips để phát triển bắp chuối

Calf hay bắp chuối là 1 trong những nhóm cơ khó tập to lên nhất trên cơ thể, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta không cố gắng tập để nó cân xứng với hình thể

TẬP BẮP CHUỐI TO RẤT KHÓ NHƯNG VẪN CÓ THỂ

4 tips để phát triển bắp chuối
4 tips để phát triển bắp chuối

1. Để gót chân chạm đất: bình thường khi ta nhún Calf ở máy hoặc cầm tạ ta luôn đứng ở bục cao, ở điển thấp nhất gót chân sẽ được thả tự do. Việc này có thể gây bất lợi vì ngoài việc tạo lực căng lên Calf nó còn tạo lực căng lên các nhóm cơ gập ngón chân như flexor digitorum longus cũng có chức năng plantar mà những nhóm cơ này nhỏ hơn và yếu hơn bắp chuối nên sẽ có khả năng bị mỏi trước dẫn đến việc ta bị mỏi bàn chân thay vì Calf. Việc này hầu như ko thể tránh khỏi, tuy vậy ta có thể cải thiện phần nào bằng cách đặt bục cao vừa phải để gót chân có thể chạm đất cho phép nhóm cơ gập ngón chân được nghỉ giữa các rep, tăng số rep có thể thực hiện được, tăng volume của set và hiệu quả tăng cơ.

2. Đi giầy khi tập Calf: giày sẽ làm giảm lực căng lên bàn chân, những nhóm cơ gập ngón chân giúp Calf tập được hiệu quả hơn như đã đề cập ở trên. Đi dép sẽ ko giúp ích vì ko có lớp vải đỡ phần gót ở giầy.

3. Tránh ở những vị trí dãn đùi sau khi tập bắp chuối: đùi sau và Calf là hai nhóm cơ tương hỗ nhau khi ta chạy, đặc biệt là chạy nước rút vì cả hai đều giúp bàn chân phát lực có thành phần hướng về phía sau, tạo phản lực từ đất đẩy người về phía trước. Vậy nên khi tập Calf, đùi sau sẽ 1 phần được kích hoạt. Vậy ta phải tránh những bài làm dãn đùi sau như Calf raise ở máy leg press hay donkey Calf raise vì cơ kích hoạt ở vị trí dãn sẽ nhanh bị mỏi.

4. Tập ở khoảng rep cao: Bắp chuối có tỷ lệ cơ loại I nhiều hơn cơ loại II, cái này có thể do gene của con người hoặc cũng có thể là do nhu cầu đi lại hoặc cả 2. Do đó để phát triển tối đa, chọn khoảng rep cao ( >15 ) sẽ có lợi thế hơn trong việc phát triển Calf.

Kinh nghiệm cá nhân, Calf của mình phát triển ko nhờ nhún bắp chuối mà nhờ việc ngày nào cũng chạy bộ 10km bằng mũi chân năm 19 tuổi (học theo thánh Saitama). Từ lúc bỏ chạy sang gym nhún vài năm bắp chuối ko to thêm được chút nào.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym