4 nhóm chất không thể thiếu với dinh dưỡng trong thể thao

Dinh dưỡng đầy đủ rất cần thiết cho những bạn tập luyện thể thao để phục hồi và phát triển nên việc phân chia macronutrients rất quan trọng đấy nhé

Dinh dưỡng thể thao là 1 trong những yếu tố quan trọng thậm chí mang yếu tố quyết định trong kế hoạch tập luyện. Nếu dốc sức rèn luyện thể thao chăm chỉ nhưng không chú trọng đến chế độ dinh dưỡng thì chắc chắn bạn sẽ không đạt được mục tiêu và kết quả như mong muốn.

DINH DƯỠNG TRONG THỂ THAO RẤT QUAN TRỌNG

4 nhóm chất không thể thiếu với dinh dưỡng trong thể thao
4 nhóm chất không thể thiếu với dinh dưỡng trong thể thao

Chế độ dinh dưỡng trong thể thao là tỷ lệ khoa học của tổ hợp các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng bao gồm:

1. Protein - Chất đạm: Protein được tạo thành từ 1 chuỗi acid amin, rất cần thiết cho mọi tế bào của cơ thể con người và đóng vai trò lớn trong việc phục hồi và tăng trưởng cơ bắp. Các acid amin này rất thiết yếu nhưng cơ thể không có khả năng tự sản xuất và cần được cung cấp bởi thực phẩm. Protein rất quan trọng trong hoạt động thể thao, giúp giảm đau nhức cơ và thúc đẩy quá trình sửa chữa cơ bắp.

2. Carbohydrate - Tinh bột: Carbohydrate (viết tắt Carbs) là 1 trong những chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng nhất với cơ thể. Hệ tiêu hóa sẽ phân hủy Carbohydrate thành glucose hoặc đường trong máu, từ đó cung cấp năng lượng cho các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể. Vai trò chính của Carbohydrate trong hoạt động thể thao là cung cấp năng lượng. Nếu chế độ dinh dưỡng cho người chơi thể thao không có đủ Carbohydrate thì khả năng hoạt động và phục hồi sẽ bị suy giảm. Bởi nó là nhiên liệu quan trọng cho não và cơ bắp trong quá trình tập luyện.

3. Fat - Chất béo: chất béo đóng 1 vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng để hấp thu vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Chúng bao gồm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa được đánh giá là lành mạnh và tốt cho sức khỏe, chúng có có nguồn gốc từ thực vật như dầu ô liu, các loại hạt, các loại cá… Chất béo lành mạnh cung cấp năng lượng, giúp phát triển cơ thể, bảo vệ các cơ quan và duy trì màng tế bào. Trong đó, Omega 3 và Omega 6 là những axit béo thiết yếu đặc biệt quan trọng đối với chế độ dinh dưỡng thể thao.

4. Chất xơ, vitamin và khoáng chất: 3 loại chất này thuộc nhóm dinh dưỡng vi lượng, chúng tham gia vào cấu tạo tế bào, chuyển hóa, cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể và không thể thiếu trong dinh dưỡng thể thao. Các loại thực phẩm gồm trái cây, rau quả là nguồn cung cấp giàu chất xơ tự nhiên, vitamin, khoáng chất. Bạn nên lựa chọn các loại rau củ quả nhiều màu sắc để cơ thể được bổ sung các dưỡng chất từ thực vật đầy đủ và toàn diện.

3 nguyên tắc quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho người tập luyện thể thao:
+ Không bỏ bữa sáng.
+ Nạp năng lượng trước và sau khi tập thể dục.
+ Chia nhỏ các bữa ăn.

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích về chế độ dinh dưỡng trong thể thao.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym