3 yếu tố cần cân bằng trong quá trình ăn kiêng

Sự nhất quán về mục tiêu, sự linh hoạt trong quá trình thực hiện và sự chính xác mục tiêu đề ra là 3 yếu quá bạn cần nắm rõ để thực hiện chế độ ăn kiêng thành công. Nói chung bạn phải vừa cứng vừa mềm với cơ thể của bạn

Để có được 1 chế độ ăn kiêng thành công chúng ta cần cân bằng được ba yếu tố: sự chính xác, sự linh hoạt và sự nhất quán. Nếu như ban quá tập trung vào sự chính xác, bạn sẽ mất đi 1 phần linh hoạt trong ăn kiêng, bạn sẽ mất đi sự thoải mái và bạn cũng khó tránh được việc biến chế độ ăn kiêng của mình trở thành thứ khó theo đuổi lâu bền hơn.

SỰ CHÍNH XÁC - SỰ LINH HOẠT- SỰ NHẤT QUÁN

3 yếu tố cần cân bằng trong quá trình ăn kiêng
3 yếu tố cần cân bằng trong quá trình ăn kiêng

Khả năng chịu căng thẳng của chúng ta thực sự là hữu hạn dù nó có thể nhiều hay ít chịu tác động từ động lực mà bạn có. Nhưng bạn khó có thể đếm từng hạt gạo mình ăn 3 - 5 lần mỗi ngày, cùng lúc đó đạt được tỷ lệ macro mình đặt ra với tỷ lệ hoàn hảo và mong rằng mình có thể thực hiện được việc đó lâu dài. Cách làm này sẽ làm bạn bị căng thẳng hoặc ít nhất cũng làm cho bạn bị lãng phí thời gian và năng lượng cho những việc quan trọng hơn trong cuộc sống.

Điều có thể khiến bạn căng thẳng hơn cả quá trình tập trung vào chi tiết và sự chính xác là những gì xảy ra khi bạn không còn năng lượng để thực hiện điều này, và không thể thực hiện nó đều đặn được nữa. Khi đó, bạn sẽ bắt đầu đảo qua đảo lại giữa việc hoàn toàn mất kiểm soát và ăn thừa mứa, và tới thực hiện cứng nhắc rồi lại mất khả năng kiểm soát. Việc sống giữa hai thái cực này là điều cần tránh, và để làm vậy ta cần cân bằng được 3 yếu tố trên.

Chúng ta sẽ cần có được sự chính xác mình cần để có thể thực hiện đủ nhất quán nhằm giúp ta đạt được mục tiêu. Các mục tiêu khác nhau sẽ đòi hỏi mức độ chính xác khác nhau, nhưng chúng đều cần có sự nhất quán, có nghĩa là cần có sự linh hoạt thay đổi theo mục tiêu của bạn. Trong các nghiên cứu về dinh dưỡng, những chế độ ăn kiểm soát khắt khe thường giúp người ta giảm cân, nhưng 1 chế độ ăn kiểm soát linh hoạt sẽ giúp người ta giảm cân, giữ được kết quả và có được sự vui vẻ trong quá trình thực hiện. Vậy nên xác định được mức độ linh hoạt phù hợp cho mục tiêu của bạn có ý nghĩa rất quan trọng.

Ví dụ, 1 người tập thể hình đang trong giai đoạn cuối của quá trình chuẩn bị thi đấu cần cơ thể thật khô sẽ cần có độ chính xác nhiều hơn 1 người đang cần giảm 20kg mà không có thời gian hạn định. Tương tự, người tập thể hình trong thời gian xả sẽ có yêu cầu về độ chính xác khác với người đang sắp thi đấu, hoặc với 1 người đang cố gắng giảm mỡ nhưng không phải để thi thể hình, mà chỉ đơn giản muốn có body đẹp đi biển.

Bạn càng có được sự chính xác cao thì có thể bạn sẽ có sự nhất quán lớn hơn trong việc đạt mục tiêu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị căng thẳng nhiều hơn tùy thuộc sự cứng nhắc của bạn khi theo đuổi sự chính xác đó, và điều này thi thoảng làm ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả dài hơn. Càng ít chính xác thì bạn càng có thể linh hoạt hơn. Nhưng nếu bạn quá thiếu chính xác, và lại quá linh hoạt đến mức bạn không thể nhất quán, bạn sẽ không đạt được mục tiêu của mình.

Như bạn thấy, sự cân bằng này luôn phải được tôn trọng trong bất kì giai đoạn nào của quá trình ăn kiêng để ta có được quá trình giảm cân tích cực, lành mạnh nhất.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym