2 kiểu người đi học

1 nhóm đi tìm sự chỉ dẫn và 1 nhóm đi khám phá các nguyên tắc khi cùng nhau học 1 bộ môn nào đó, nhìn chung nó tuỳ thuộc vào từng người

Tôi nhận thấy luôn có 2 kiểu người học cả trong bộ môn gym mà tôi đang giảng dạy cũng như các chuyên ngành khác, đó là 1 nhóm đi tìm sự chỉ dẫn và 1 nhóm đi khám phá các nguyên tắc:
+ Người đi tìm sự chỉ dẫn thường hứng thú với các chủ đề như: sản phẩm giảm mỡ tốt nhất, giáo án tăng cơ tốt nhất, cách tập tạ chữa đau lưng ... nói cách khác họ đi kiếm lời giải đáp cho 1 vấn đề cụ thể.
+ Người đi khám phá các nguyên tắc thì nhận ra rằng trong số hàng trăm, hàng ngàn thắc mắc của họ nếu như cứ đi tìm câu trả lời cho từng thứ 1 thì mất rất nhiều thời gian, vậy nên họ khám phá ra xem nguyên tắc chung của các vấn đề là gì.

THÍCH CHỈ DẪN or KHÁM PHÁ

2 kiểu người đi học
2 kiểu người đi học

Để tôi lấy ví dụ cho các bạn hiểu, nếu 1 người hỏi tôi rằng: nếu khách hàng của em bị đau lưng thì nên cho tập bài tập gì?
- 1 người đưa ra lời chỉ dẫn sẽ là: em cho tập bài tập tạ này đi, em cho tập bài giãn cơ này đi.
- 1 người đưa ra nguyên tắc sẽ nói với bạn: với chấn thương lưng hiện tại, người khách của bạn sẽ không nên thực hiện các bài tập tạ trong tư thế cúi người về phía trước mà không có hỗ trợ, vì thế cần tránh các bài tập như Bent over row, Deadlift … còn các bài tập khác vẫn có thể thực hiện bình thường.

Mặc dù phương pháp tìm chỉ dẫn vẫn đem đến cho bạn kết quả nhưng kết quả bạn tìm được lại khó mà liên kết sang những vấn đề khác tương tự, nên ở tình huống sau, bạn lại phải đi tìm kiếm chỉ dẫn 1 lần nữa. Còn với người khá phá được nguyên tắc, họ sẽ có thể giải được nhiều trường hợp hơn, nhờ vậy khả năng học hỏi cũng có cơ hội được mở rộng.

Tất nhiên vẫn có những người có khả năng thu thập thông tin cực kì tốt và nhớ được lời giải cho cực kì nhiều trường hợp, nhưng sau cùng nếu như anh ta không biết cách tổng hợp những gì mình đã học được thành những nguyên tắc chung để loại bỏ những kiến thức không phù hợp và chọn lọc kiến thức phù hợp mà tiếp thu trong tương lai, thì sớm muộn gì cũng sẽ thấy những gì mình học hỏi được bị mâu thuẫn với nhau. Bởi vậy, khi giảng dạy và khi chia sẻ bài viết trên facebook, mình rất ít khi viết bài dạng How to dù mức độ tương tác của chúng sẽ cao hơn rất nhiều mà luôn chỉa sẻ với các bạn những nguyên tắc và logic mình xây dựng ra các nguyên tắc đó.

Tôi biết rằng, việc đọc những thông tin kiểu vậy sẽ không dễ dàng vì nó đòi hỏi bạn phải động não nhiều hơn việc đọc thẳng đáp án bạn muốn biết, nhưng cuộc sống quá nhanh này vốn đã khiến ta phải phản ứng liên tục mà không kịp suy nghĩ rồi, hãy coi những kiến thức mà tôi chia sẻ như 1 không gian mới để các bạn được sống chậm hơn, tập trung hơn, suy nghĩ nhiều hơn nhé.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym