11 tips cho những người mới tập

Người mới đi tập thường được nghe các lời đồn rất không đúng sự thật cũng như không biết bắt đầu từ đâu để có 1 chương trình tập thể hình đúng

11 tips cho những người mới tập
11 tips cho những người mới tập

BODY ĐẸP KHÔNG XUẤT HIỆN SAU 1 ĐÊM

Tập 3 tháng là có body đẹp, chỉ 4 tuần thôi là có 6 múi ... đó là tâm lý chung của người mới tập. Họ đến phòng gym với mong muốn có được body đẹp nhanh nhất có thể để phục vụ cho nhu cầu đi biển, đi chơi ... Nhưng sau 3 tháng không thấy được body 6 múi, họ trở nên thất vọng và dần dần bỏ cuộc. Thực tế, để xây dựng được 1 body đẹp và sức khỏe tốt sẽ mất khoảng vài năm, thậm chí là chục năm. Vì vậy, trước khi đi tập, mọi người hãy loại bỏ tư duy mì ăn liền và xác định rằng việc luyện tập là 1 con đường lâu dài.

DỤC TỐC BẤT ĐẠT

Khi mới tập hãy đi từng chút 1. Đừng cố gắng tập nhiều hay quá nặng để làm gì cả, vì lúc này cơ thể bạn chưa làm quen được với cường độ tập, kỹ thuật của động tác. Tập quá sức không những không mang lại bất kỳ hiệu quả nào, dễ gây chấn thương, thậm chí còn khiến bạn ám ảnh. Tưởng tượng bạn đã dành 8 tiếng ở công ty và sau đó vắt kiệt sức trong phòng gym thì việc đi tập đối với bạn sẽ trở thành cực hình. Đây là lý do giải thích tại sao 1 số người mỗi lần nhắc đến tập gym là đều rất sợ. Hãy đi từng bước, từng chút thôi, tin mình đi, đến khi nhìn lại thì bạn đã đi được 1 quãng đường rất xa rồi.

ĐẶT MỤC TIÊU & KẾ HOẠCH

Mục tiêu tập luyện của bạn là gì
Mục tiêu tập luyện của bạn là gì

Người mới tập hay mắc 1 sai lầm, đó là không đặt mục tiêu và lên kế hoạch. Đi tập mà không biết mình sẽ tập gì -> đi về. Đặt mục tiêu quá viển vông, chẳng hạn như body đẹp giống vận động viên thể hình chỉ sau 3 tháng? Và sau 3 tháng, bạn không đẹp giống họ -> bỏ tập. Trong khóa học online coaching của mình, mình luôn khuyến khích các bạn học viên hãy đặt mục tiêu thật nhỏ trước, ví dụ có bạn đặt mục tiêu hút ít đi 1 điếu thuốc/ ngày, đi ngủ trước 2h sáng, đi bộ thêm 1000 bước mỗi ngày. Việc đặt mục tiêu thực tế và lên kế hoạch cụ thể sẽ tạo cho bạn động lực và giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về con đường mình đang đi.

ĐI TẬP VỚI 1 NGƯỜI BẠN

Nếu có thể, hãy tìm cho mình 1 người bạn tập, các bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, hứng khởi, và phần nào bớt căng thẳng khi đến phòng tập.

TRAO DỒI KIẾN THỨC

Quyết định đi tập gym là tốt, tuy nhiên bạn sẽ không muốn gặp phải chấn thương khi tập sai hay ăn uống sai phương pháp đâu. Trau dồi thêm kiến thức liên quan đến luyện tập và chế độ dinh dưỡng sẽ đem đến sự thích thú và giúp bạn tập luyện 1 cách khoa học hơn.

KỸ THUẬT - KỸ THUẬT - KỸ THUẬT

Nắm vững kỹ thuật bất kỳ bài tập bài
Nắm vững kỹ thuật bất kỳ bài tập bài

1 lỗi phổ biến mà mình thấy không những các bạn beginners mà kể cả những người tập lâu năm hay mắc phải, đó là chỉ chú tâm vào mức tạ mà bỏ qua kỹ thuật, phần nhiều chính vì cái tôi quá lớn. Thay vì bạn tập 5 reps với mức tạ nặng, thiếu kiểm soát, mình khuyên bạn nên tập 10-15 reps với mức tạ nhẹ mà bạn có thể kiểm soát và cảm nhận được cơ bắp tốt nhất. Sau khi đã hoàn chỉnh động tác rồi, mỗi tuần các bạn cố gắng nâng dần mức tạ lên từ từ nhé.

KHỞI ĐỘNG

Khởi động kĩ sẽ giúp hạn chế chấn thương và là bước tạo đà hoàn hảo để bạn hoàn thành buổi tập của mình 1 cách tốt nhất. Mình sẽ để 2 video hướng dẫn khởi động phần thân trên và thân dưới ở phần bình luận trong trường hợp bạn nào chưa biết cách khởi động đúng cách.

UỐNG NHIỀU NƯỚC

Bù nước rất quan trọng trong tập luyện
Bù nước rất quan trọng trong tập luyện

70% cơ thể chúng ta là nước và 80% khối lượng cơ bắp là nước. Uống nhiều nước trước và trong khi tập sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mệt mỏi và tập sung sức hơn rất nhiều đó. Đây là 1 tip rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

ĐỪNG SO SÁNH BẢN THÂN MÌNH VỚI NGƯỜI KHÁC

Mới bước chân ướt chân ráo đi tập, ai cũng sẽ có tâm lý tự ti khi nhìn mình quá nhỏ bé so với những xung quanh. Xin bạn đừng bi quan. Họ cũng đã từng có khởi đầu như bạn, và chính nhờ sự kiên trì mới có được cơ thể hiện tại. Thêm nữa, mỗi người đều có xuất phát điểm khác nhau, vậy nên mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Con ngựa tốt là con ngựa đi đường dài. Thay vì so sánh với người khác, hãy so sánh chính mình với chính mình của ngày hôm qua để xem mình có tiến bộ hay chưa.

ĐỪNG SỢ KHI PHẢI HỎI NHỮNG NGƯỜI TRONG PHÒNG GYM

Nếu có khó khăn, đừng ngại phải nhờ sự giúp đỡ của những người trong phòng gym (chọn người nào uy tín xíu nha). Mình đảm bảo rằng họ sẽ sẵn sàng và vui lòng giúp đỡ bạn.

BIẾN VIỆC ĐI TẬP TRỞ THÀNH THÓI QUEN

Động lực khiến bạn bắt đầu nhưng thói quen sẽ khiến bạn bước tiếp Cách tốt nhất để rèn thói quen luyện tập là bắt đầu cường độ tập nhẹ, cường độ mà bạn có thể thực hiện nó ngay cả khi ý chí và động lực của bạn ở mức rất thấp. 1 khi bạn xây dựng được thói quen luyện tập, bạn có thể tìm ra hàng nghìn cách để cải thiện nó. Nhưng không có thói quen, mọi chiến lược đều trở nên vô nghĩa.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym