10 điều bạn cần biết về chất béo

Cùng với Protein và Carb thì Fat hay chất béo là chất không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày, nó không hề xấu như bạn nghỉ là ăn béo thì sẽ béo. Fat có nhiều công dụng hơn bạn tưởng trong cơ thể của bạn

Thực phẩm tiêu thụ trong chế độ ăn uống hàng ngày nên cung cấp đủ lượng Protein được sử dụng để sửa chữa các sợi cơ bị hư hỏng và tạo ra các mô mới, Carbohydrate và chất béo cung cấp năng lượng cho các chức năng của tế bào. 1 trong những chức năng quan trọng nhất của chất béo trong chế độ ăn uống là cung cấp nguồn năng lượng cho 1 số chức năng cơ thể bao gồm cả các cơn co thắt cơ bắp cho hoạt động thể chất. Đừng nghĩ rằng chất béo là 1 cái gì đó xấu nên tránh, thay vào đó hãy nghĩ về nó như 1 nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể.

BẤT KỲ CHẾ ĐỘ ĂN NÀO CŨNG CẦN CHẤT BÉO

10 điều bạn cần biết về chất béo
10 điều bạn cần biết về chất béo

1. Thuật ngữ chất béo và lipid được sử dụng để thay thế cho nhau khi thảo luận về cách cơ thể chuyển hóa năng lượng. Lipid bao gồm triglyceride được hình thành bằng cách kết hợp 1 glycerol với 3 acid béo. Phần lớn lipid trong thực phẩm và cơ thể ở dạng triglycerid.

2.Trong cơ thể người, chất béo có thể lưu trữ ở cơ xương, gan và mô mỡ và được sử dụng cho nhiều chức năng. Bao gồm cung cấp cấu trúc cho màng tế bào, cách nhiệt và bảo vệ các cơ quan quan trọng, điều chỉnh hệ thống chức năng nội tiết (sản xuất hormone), giúp vận chuyển vitamin và khoáng chất xung quanh cơ thể và là nguồn năng lượng cho nhiều chức năng của tế bào. Chất béo cung cấp khoảng 70% năng lượng cho các chức năng cơ thể trong khi nghỉ nghơi và các hoạt động thể chất cường độ thấp.

3. Chất béo chứa các nguyên tử carbon, hydro và oxy. Bởi vì chuỗi acid béo có nhiều carbon, hydro hơn oxy, chúng mang lại nhiều năng lượng hơn trên mỗi gram, 1g chất béo = 9 calo.

4. Có nhiều loại chất béo như bão hòa (saturated), không bão hòa đơn (monounsaturated) và không bão hòa đa (polyunsaturated).

5. Chất béo bão hòa có xu hướng rắn ở nhiệt độ phòng và có thể được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm thực phẩm động vật, sữa và đóng gói ngoài dầu dừa, dầu hạt cọ. 1 chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể là 1 yếu tố nguy cơ cho bệnh tim.

6. Chất béo không bão hòa là chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Chất béo không bão hòa đa bao gồm các chất thiếu yếu (phải được tiêu thụ trong chế độ ăn uống) acid béo omega 3 có nhiều trong các loại cá nước lạnh và acid béo omega 6 có trong dầu đậu nành, ngô và nghệ tây (và thực phẩm chế biến từ các loại dầu đó). Còn chất béo không bão hòa đơn được tìm thấy trong dầu oliu, đậu phộng, cải dầu. Các loại thực phẩm khác có chứa chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn bao gồm bơ, hạt lanh và hạt chia, và hạnh nhân.

7. Lipolysis là sự phân hủy triglyceride thành glycerol và ba acid béo nhằm mục đích sản xuất adenosine triphosphate (ATP), đây là hóa chất cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ bắp. Là nguồn năng lượng chủ yếu trong thời gian nghỉ nghơi và các hoạt động thể chất cường độ thấp.

8. Cơ bắp sử dụng chất béo chủ yếu là nguồn ATP trong hoạt động cường độ thấp, tuy nhiên, khi cường độ tập luyện tăng lên, nhu cầu năng lượng sẽ lớn hơn và cơ bắp hoạt động sẽ cần ATP nhanh hơn so với quá trình lipolysis có thể cung cấp. Trong khi cơ bắp dựa vào lipolysis để sử dụng năng lượng, thì mức tiêu thụ năng lượng tổng thể là tương đối thấp.

9. Stress có thể làm tăng mỡ cơ thể. Trong thời gian Stress, hoặc phản ứng với 1 số đồ uống làm tăng hormone giao cảm của cortisol và norepinephrine, cơ thể sẽ tiết ra nhiều chất béo trung tính vào dòng máu để sử dụng làm năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Tuy nhiên, nếu không có hoạt động thể chất đáng kể để sử dụng năng lượng đó, những chất béo trung tính đó sẽ được đưa trở lại mô mỡ để lưu trữ cho đến khi chúng cần thiết.

10. Chất béo chuyển hóa (transfat) được tạo ra khi chất béo không bão hòa, thường ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, được hydro hóa (thêm hydrogens) để nó biến thành chất rắn. Quá trình sản xuất này làm tăng thời hạn sử dụng của 1 sản phẩm thực phẩm, đó là lý do tại sao nhiều thực phẩm đóng gói có thể có nhiều chất béo chuyển hóa. Tuy nhiên, vì nó làm thay đổi cấu trúc hóa học của chất béo, chất béo chuyển hóa có liên quan đến bệnh tim và tăng nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL).

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym