Ngày đăng:
Ngày sửa: 29/7/2021 Đánh giá: 8.8/10 - 23111 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. Creatine không hại gan và thận.
2. Creatine không tích nước.
3. Creatine dùng lúc nào cũng được.
4. Creatine không cần có chu kỳ dùng.
5. Creatine từ thức ăn sẽ không bao giờ đủ.

1 SỐ LẦM TƯỞNG VỀ CREATINE

1 số lầm tưởng và ngộ nhận về Creatine
1 số lầm tưởng và ngộ nhận về Creatine

Công dụng của Creatine tôi sẽ nhắc trong 1 bài khác, tôi chỉ nhắc lại cách dùng Creatine: tốt nhất dùng sau khi tập để phục hồi năng lượng bị mất, thường 1 người tập gym thể hình nên nạp 5-10 gr/ngày là ok, nếu nạp trên 5gr thì chia ra uống trước và sau khi tập. Còn bài dưới đây thì tôi sẽ nêu ra 1 số lầm tưởng về Creatine mà thiên hạ hay đồn tào lao:

CREATINE GÂY HẠI CHO GAN VÀ THẬN

Trừ khi bạn đã có bệnh từ trước đó, còn không thì creatine sẽ không gây hại cho gan hay thận. Quan điểm này gần như là truyền tai nhau mà có. Trong một nghiên cứu có theo dõi các vận động viên khỏe mạnh trong giai đoạn 5 năm, những vận động viên bóng bầu dục sử dụng creatine ở mức tới 15,75g creatine mỗi ngày không nhận thấy dấu hiệu nào cho thấy thận bị quá tải. Một nghiên cứu khác do tiến sĩ Kerry Hehl tines hành ở Đại học Oregon Health Sciences tại Phần Lan thấy rằng chức năng thận của 36 vận động viên nam, nữ khỏe mạnh sau 12 tuần sử dụng creatine ở mức 10g/ngày không thấy chức năng thận bị ảnh hưởng.

CREATINE SẼ GÂY TÍCH NƯỚC QUÁ MỨC

Đây là điều vớ vẩn nhất tôi từng nghe. Một nghiên cứu mới đây sử dụng phương pháp double-blind thấy rằng: sau ba tháng sử dụng creatine, các đối tượng thử nghiệm không được thấy có sự tăng lên đáng kể của lượng nước trong cơ thể. Ngoài ra, nhóm sử dụng creatine cũng có mức tăng tổng khối lượng cơ thể lẫn khối lượng cơ thể không tính mỡ cao hơn. Và nghiên cứu này đã sử dụng một trong nhưng phương pháp đo tỷ trọng cấu thành cơ thể tối tân nhất – deuterated water isotopic. Mặc dù một số loại creatine kém chất lượng có thể khiến cho bạn bị tích nước và tạo ra bề ngoài ướt át. Tuy nhiên hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân. Một là có thể nó không phải do creatine mà là do quá nhiều sodium. Khi được sản xuất sơ sài thì trong sản phẩm cuối vẫn còn nhiều muối.

CREATINE CẦN ĐƯỢC DÙNG VÀO THỜI GIAN NHẤT ĐỊNH

Mặc dù có bằng chứng cho thấy là bạn có thể tối đa khả năng hấp thụ creatine khi ăn cùng với protein và card theo tỷ lệ 1:1, nhưng chúng ta không có cơ sở nào thực sự cho thấy có một thời điểm thích hợp nhất để dùng creatine. Khi bổ sung, creatine làm tăng lượng creatine trong cơ thể. Dù cho bạn dùng nó buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối chắc chắn sẽ không tạo ra sự khác biệt nào quá lớn. Để thuận tiện, bạn có thể sử dụng creatine vào bữa post-workout của mình.

PHẢI DÙNG CREATINE THEO CHU KỲ ĐỂ CÓ KẾT QUẢ TỐT NHẤT

Không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy việc chia chu kỳ sử dụng creatine đem lại kết quả tốt hơn việc dùng liên tục. Và cũng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy sử dụng creatine ở người tập làm giảm khả năng tự sản sinh creatine của nó.

CÓ THỂ ĂN ĐỦ CREATINE TỪ CHẾ ĐỘ ĂN

Một người trung bình chỉ ăn khoảng 1g creatine mỗi ngày trong chế độ ăn. Khi bạn nếu đồ ăn, bạn cũng sẽ phá hủy một phần creatine trong các thức ăn như thịt bò, cá thu, cá hồi và cá trích. Nhắc nhẹ: 1 ký thịt bò có khoảng 4 gram creatine, 1 ký cá trích có 9 gram, các loại cá khác có khoảng 4 gram (ai mà ăn nổi)

Trên đây là 1 số lầm tưởng về Creatine mà bạn sẽ nghe nói. Creatine không làm bạn nhanh hơn hay mạnh hơn mà nó giúp bạn hồi phục tốt hơn thôi. Có bổ xung thì càng tốt còn túi tiền không cho phép thì thôi vậy.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương