1 số kiểu hít thở sai cách khi tập gym thể hình

Nín thở quá lâu khi tập làm cơ thể thiếu Oxy dẫn đến hoa mắt, đau đầu, mặt đỏ và làm cơ thể hồi phục chậm hơn rất nhiều. Thở quá ngắn hay thở gấp cũng bị ãnh hưởng tương tự khi tập luyện. Còn thở ngược thì làm cơ thể thiếu Oxy khi chuẩn bị phát lực. 1 số bài tập đặc biệt có thời gian tập lâu thì bạn có thể hít thở thêm 1 nhịp thay vì ráng nín cho hết bài tập

1 SỐ KIỂU HÍT THỞ SAI CÁCH KHI TẬP LUYỆN

1 số kiểu hít thở sai cách khi tập gym thể hình
1 số kiểu hít thở sai cách khi tập gym thể hình

1. Nín thở quá lâu: nhiều bạn mới tập nhiều reps gập bụng trên ghế gốc mà không hề thở, cuối cùng mặt nhợt, mắt hoa, đau đầu ... 1 số bạn khác thì hít một cái rồi đẩy ngực 2 – 3 cái rồi mới thở ra, lúc này mặt đỏ phừng, mắt ngầu tia máu. Do đó, đây là cách thở sai lầm trong khi tập gym mà bạn cần lưu ý.

2. Thở quá ngắn: đây có thể coi là lỗi thường gặp nhất ở những người mới tập gym thể hình khi thực hiện mức tạ nặng mà họ đang thấy sợ vì bạn cũng biết nhịp thở và tinh thần ảnh hưởng tới nhau. Khi sợ, nóng giận, mệt, căng thẳng ... thường thở rất nhanh và nông.
Ví dụ những người mới tập các bài tập như Bench Press, họ hít một hơi rất nhanh, ngắn trong khi thanh đòn chỉ xuống được với 1/3 chặng đường, sau đó lại nín thở 2/3 quảng đường còn lại. Để rồi khi đẩy được thanh đòn lên hết mức thở ra cứ như hết hơi, đầu óc quay cuồng không còn đủ sức để đẩy cho lần tiếp theo. Lý do là vì bạn hít vào quá ít oxy, trong khi nín quá lâu, bạn sẽ thở ra dồn sức thì cơ bắp và tinh thần của bạn không còn để đẩy tiếp nữa.

3. Thở gấp: đây là lỗi rất thường xuyên xảy ra với các bạn mới tập thể hình và đang tập bài nặng (có thể là chưa bắt kịp nhịp tập). Thở gấp là biểu hiện của sự sợ hãi, nóng giận, căng thẳng ... vậy nên đừng thở quá gấp, quá nhanh sẽ khiến ảnh hưởng đến tinh thần luyện tập của bạn.

4. Thở ngược: it người phạm phải điều này nhưng không có nghĩa là không có. Có những bạn kéo xô rất khí thế, khi kéo xuống thì hít vào, thả thanh xầ lên thì thở ra, mặt thì đỏ lên. Đây cũng là cách thở sai cách khi tập gym mà bạn cần tránh.

5. Thở sai cách khi thực hiện các bài tập đặc biệt: 1 số bài tập đặc biệt như Rest-Pause Set, tập tăng áp lực ở lượt hạ tạ, không ai ép bạn chỉ được thở 1 lần trong 1 lần đẩy cả. Thời gian hạ tạ của các phương pháp đặc biệt có khi tới 4 – 5 giây nên ta không thể hít thở một lần như bình thường được. Nếu hơi thở nhanh hơn là lựa chọn tối ưu cho các bài tập này. Trong thời gian hạ tạ bạn có thể sử dụng nhiều nhịp thở nhanh để có thể cung cấp oxi cho cơ bắp kịp thời hơn.

Với những chia sẻ trên, hẳn là có thể giúp bạn hiểu được cách hít thở đúng khi tập gym thể hình. Và nếu đã biết cách đầy đủ về hít thở đúng cách trong tập gym thể hình thì bây giờ bạn có thể bắt đầu một lịch tập gym cho mình rồi."

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình